7 điều cần biết về buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên

7 điều cần biết về buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên
Khi đã kết thúc quãng đời sinh viên thì cũng là lúc bạn bắt đầu một hành trình mới, một con đường mới mang tên “tìm việc” và chắc hẳn ai cũng có thể thấu hiểu được những khó khăn, thách thức sẽ gặp phải trong giai đoạn tìm kiếm cho mình một việc làm ưng ý, phù hợp với sở thích, đúng với thế mạnh mà mình có. Và khi nhận được một cuộc gọi hẹn phỏng vấn thì bạn đã vượt qua nhiều ứng viên để lọt vào “mắt xanh” nhà tuyển dụng, vậy phải làm những gì để buổi phỏng vấn xin việc đúng nghĩa đầu tiên trong đời được diễn ra suôn sẻ?

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink cho rằng khi lần đầu tiên tham gia một buổi phỏng vấn bất kì ai cũng đều bỡ ngỡ và lo lắng. Tuy nhiên nếu biết được 7 điều sau đây, các ứng viên sẽ đối mặt với cuộc phỏng vấn đầu tiên đầy hi vọng và tự tin nhất.  

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại careerlink.vn

Không nói dối trong CV
Có thể nói điều tối kị đối với các nhà tuyển dụng là nói dối để mong được nhận một công việc. Tuy nhiên, đa phần nhà tuyển dụng đều có khả năng “đọc” được suy nghĩ và đánh giá khả năng của các ứng viên thông qua các câu hỏi liên quan đến chuyên môn mà họ đã định hình sẵn hoặc những bài kiểm tra trình độ… Và chắc là bạn không muốn bị “lật tẩy” trong tình huống này phải không? Vậy nên tốt nhất là hãy trình bày thành thật trong CV, trả lời lưu loát và tự tin những gì mình biết, như vậy sẽ dễ gây thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn.

Chuẩn bị kĩ càng

Chỉ cần vượt qua cuộc phỏng vấn này là bạn có cơ hội nhận được việc làm yêu thích, vì vậy việc chuẩn bị tinh thần là rất quan trọng. Hãy tự động viên bản thân rằng bạn được mời phỏng vấn vì nhà tuyển dụng quan tâm đến hồ sơ của bạn và bạn cần phải chứng minh rằng bạn giỏi hơn các ứng viên khác.

Ngoài ra, hãy đến nơi phỏng vấn sớm hơn một chút để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đều ổn trong ngày có thể xem là quan trọng nhất trong cuộc đời bạn cho đến lúc này. Một vấn đề nữa sẽ giúp bạn khác biệt với các ứng viên còn lại là sử dụng từ ngữ chính xác. Điều này sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bởi bạn hiểu những gì mình đang nói và không cố gắng “luồn lách” để vượt qua cuộc phỏng vấn khó khăn nhằm kiếm được việc làm. Hãy sử dụng các từ cụ thể khi giải thích lí do của bạn thay vì sử dụng các từ “giống như”, “như là”...

Tìm hiểu về công ty, phạm vi công việc

Một điều quan trọng bạn nên làm là đọc mô tả về công ty và hiểu mục tiêu của họ bởi dù hoạt động trong cùng ngành nghề thì mục tiêu của mỗi công ty có thể khác nhau. Một số công ty có thể tập trung nhiều hơn vào những khía cạnh nhất định mà các công ty khác không đặt nặng. Khi đã hiểu về công ty, bạn có thể trả lời các câu hỏi như “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?” bằng cách cho họ biết kỹ năng của bạn có thể giúp họ đạt được mục tiêu như thế nào.

Chú ý đến trang phục

Có câu “Ăn mặc trang trọng một chút sẽ tốt hơn là xuềnh xoàng”. Nếu bạn không chắc chắn về phong cách ăn mặc của công ty thì tốt hơn hết là ăn mặc vừa phải, sạch sẽ và tinh tươm. Nếu không biết có nên đeo cà vạt hay không, hãy mang theo một chiếc phòng khi cần thiết. Cần biết rằng, trước khi bạn nói bất cứ điều gì, nhà tuyển dụng đã hình thành ý nghĩ về bạn dựa vào vẻ ngoài của bạn.

Bạn có thể được quan sát từ bàn tiếp tân

Nhân viên lễ tân sẽ là người chào đón bạn, cho nhà tuyển dụng biết bạn đang có mặt ở đây và có thể bạn sẽ nằm trong “tầm ngắm” của họ. Trong khi chờ đợi, bất kỳ hành động hay thói quen xấu nào của bạn – như tư thế ngồi uể oải, rung đùi liên tục có thể được “ghi” lại và phản ánh đến nhà tuyển dụng. Hãy ghi nhớ điều đó và đối xử với những người bạn gặp trong công ty như một “người quan sát”. Người mà bạn giúp giữ cửa thang máy hoặc nhường chỗ trong bãi giữ xe có thể là người đứng đầu bộ phận tương lai của bạn, vì vậy hãy cư xử đúng mực với bất cứ ai bạn gặp gỡ trong công ty.

Thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi
Nếu bạn được giới thiệu về điều gì đó vượt khỏi khả năng của mình, hãy thể hiện tinh thần mong muốn học hỏi. Điều này cho thấy bạn có sự chuẩn bị cho các thách thức và sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn nhằm đạt các mục tiêu đã đặt ra. Các công ty dù lớn hay nhỏ đều cũng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ, kinh nghiệm ở nhiều hình thức khác nhau. Có một điểm chung là bạn cần phải có một tâm trí cởi mở để học những điều mới, mặc dù bạn đã tốt nghiệp ở cấp độ cao nhất trong chương trình đào tạo.

Có thể có nhiều hơn một cuộc phỏng vấn

Trong khi bạn có thể biết được kết quả ngay sau lần phỏng vấn đầu tiên ở một vài công ty thì ở một số khác, bạn cần phải tham gia cuộc phỏng vấn thứ hai (đôi khi thứ ba) đi kèm với người phỏng vấn khác, có thể là chủ doanh nghiệp hay người đứng đầu bộ phận. Sau buổi phỏng vấn này, họ có thể đưa ra lời mời làm việc và bạn có thể chọn chấp nhận hay cần chút thời gian suy nghĩ lại. Hoặc có thể bạn sẽ bị từ chối, lúc này cần giữ niềm tin và bình tĩnh để tìm một công việc khác.

MỚI - NÓNG