7 điều bạn trẻ nên nhớ khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại là bước sơ khảo khá hiệu quả và tiết kiệm đối với nhà tuyển dụng. Do đó, hiện nay có rất nhiều công ty đã sử dụng phương pháp này trong quy trình tuyển dụng của mình. Tuy nhiên, với những người trẻ đi xin việc thì đây lại là vòng phỏng vấn khiến họ bất ngờ và bị động nhất. Dưới đây những bí kíp giúp bạn vượt qua phỏng vấn sàng lọc qua điện thoại.

Hãy luôn sẵn sàng để nghe điện thoại của nhà tuyển dụng

Hãy chuẩn bị và đối diện với vòng phỏng vấn sàng lọc qua điện thoại bất cứ lúc nào sau khi bạn gửi CV đi. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn bắt đầu một cuộc gọi phỏng vấn như thể họ đang làm gián đoạn một việc khác mà bạn đang làm, hoặc tệ hơn là đánh thức bạn dậy.

7 điều bạn trẻ nên nhớ khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại ảnh 1  

Tập trung và tránh xa tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến cuộc gọi

Phỏng vấn sàng lọc qua điện thoại có thể rất nhanh gọn, vì vậy bạn cần đến không gian yên tĩnh, hoặc ít nhất là tránh tiếng TV hoặc giữa đám đông ồn ào. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị phân tâm khi nói chuyện với nhà tuyển dụng.

Hãy tìm một vị trí yên tĩnh để ngồi xuống (đừng nằm) và bạn nên có tất cả các tài liệu liên quan gần đó để dễ dàng xem chúng. Nếu bạn đang thực hiện cuộc phỏng vấn qua điện thoại khi đang ở nhà với gia đình, hãy đi vào một căn phòng nơi bạn có thể đóng cửa và tập trung vào cuộc gọi phỏng vấn.

Lắng nghe và không để xảy ra cuộc trò chuyện một chiều

Đây là một cuộc phỏng vấn sàng lọc sơ bộ để biết bạn có sẵn sàng để đi phỏng vấn trực tiếp hay không. Điều này có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi chung, hãy chú ý lắng nghe và trả lời thật ngắn gọn và chính xác.

Trả lời các câu hỏi, nhưng đừng biến nó thành cuộc trò chuyện một chiều. Hãy chuẩn bị và đặt một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty, công việc và bạn hoàn toàn tập trung vào cuộc hội thoại.

7 điều bạn trẻ nên nhớ khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại ảnh 2  

Nói nhỏ nhẹ nhưng rõ ràng, rành mạch

Giao tiếp tốt là một trong những điều quan trọng giúp bạn kiếm việc nhanh và hiệu quả. Nó không phải là điều gì quá xa vời mà chỉ cần bạn nói rõ ràng, rành mạch với tốc độ vừa phải để người phỏng vấn có thể hiểu tất cả những gì bạn đang nói.

Có thể phỏng vấn qua điện thoại lần đầu khiến bạn hồi hộp và lo lắng dẫn đến việc nói nhỏ hoặc nói quá nhanh. Do đó, bạn cần nhớ luôn điều chỉnh âm lượng nói chuyện và giữ tốc độ nói bình thường.

Giữ một giọng điệu cầu thị

Các ứng viên thường sử dụng “Nhưng, không, tuy nhiên, thường xuyên…” trong đó thể hiện ý rằng họ không đồng ý với người phỏng vấn. Những từ này phản ánh sự tiêu cực và có ảnh hưởng xấu đến thái độ của người phỏng vấn đối với bạn.

Hãy sử dụng các từ đúng để thể hiện quan điểm của bạn theo hướng tích cực. Không sử dụng ngôn ngữ không chuyên nghiệp ví dụ như, “tôi không muốn” hay “tôi không thể”, “để tôi xem”.  Nhà tuyển dụng không nhìn thấy vẻ mặt của bạn khi nói chuyện không có nghĩa là họ không thể đoán ra thái độ của bạn qua giọng điệu.

Hãy nhớ giữ cho giọng điệu của bạn thật mềm mỏng và sử dụng kính ngữ đầy đủ. Hầu hết những người phỏng vấn có kinh nghiệm và có thể đánh giá sơ bộ ứng viên qua việc nói chuyện cơ bản, vì vậy điều quan trọng là phải mỉm cười và giữ tinh thần thoải mái.

7 điều bạn trẻ nên nhớ khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại ảnh 3  

Tránh cắt ngang lời người phỏng vấn

Cắt ngang lời nói người khác bị coi là hành động khiếm nhã trong giao tiếp. Trong phỏng vấn qua điện thoại, nếu bạn đang muốn tạo ấn tượng tốt thì không nên làm điều này. 

Hãy tập trung lắng nghe người phỏng vấn nói và nếu có câu hỏi thì hãy hỏi khi họ đã nói dứt câu. Trong trường hợp chưa hiểu rõ câu hỏi hoặc không biết rằng nhà tuyển dụng đã hỏi xong hay chưa thì hãy lịch sự hỏi lại một cách từ tốn.

Hãy chuẩn bị trả lời một số câu hỏi phổ biến

Thông thường, nhà tuyển dụng thường hỏi gì và họ muốn nghe gì từ bạn trong cuộc phỏng vấn sàng lọc qua điện thoại? Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp:

·         Nơi bạn ở có gần công ty hay không?

·         Mức lương mong muốn của bạn là gì?

·         Bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho tôi không?

Nếu thực hiện tốt những điều trên một cách tự tin trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại thì khả năng cao là bạn sẽ có một cuộc hẹn phỏng vấn trực tiếp từ nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội cho bạn để tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn, do đó đừng bỏ lỡ cuộc gọi từ nhà tuyển dụng tiềm năng nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Ông Lê Thanh Đạo (ngoài cùng bên trái), nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa I trò chuyện với thiếu nhi tại khu di tích Kim Đồng Ảnh: Đ.V

Hồi ức của Chủ tịch Hội đồng Đội đầu tiên

TP - “Các cháu cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nỗ lực học tập, phát triển hài hoà các yếu tố: Đạo đức, trí tuệ, sức khoẻ, tinh thần nhân văn; đồng thời trang bị ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin,... trở thành những công dân toàn cầu, góp phần đưa đất nước phát triển”.
Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.