Nicotine có trong thuốc lá lưu hành trong máu một thời gian dài sẽ là nguồn gốc của những cơn sốt kéo dài, ung thư phổi, tắc động mạch... Vì vậy trong trường hợp nếu hút thuốc lá thì hãy tìm đến các biện pháp loại bỏ nicotine ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt.
Vitamin C được biết đến là chất “khử” nicotine trong máu tốt nhất. Nó làm tăng quá trình trao đổi chất và tạo ra nhiều tế bào máu trắng tốt cho cơ thể. Một số thực phẩm dưới đây có tác dụng cung cấp lượng vitamin C lớn và “trị” mùi thuốc lá hiệu quả.
Nước
Nước chiếm 70% trong cơ thể. Nó có tác dụng khử nicotine ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Chuyên gia khuyên rằng nên uống 8-12 tách nước mỗi ngày để cung cấp lượng nước đầy đủ cho cơ thể và đạt hiệu quả cao trong quá trình khử độc tố thông qua tiết mồ hôi và nước tiểu.
Cam
Cam là thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng làm tăng sự trao đổi chất cho cơ thể để quá trình thải chất nicotine được nhanh hơn. Hơn nữa, cam còn có hiệu quả giảm căng thẳng để bạn có thể tránh hút thuốc.
Lưu ý: Người có cơ thể hàn (sợ nước sợ lạnh, rêu lưỡi trắng), thận khí yếu, yếu sinh không nên ăn cam nhiều. Vì cam có tỷ lệ đường thấp nên bệnh nhân tiểu đường thỉnh thoảng vẫn có thể dùng được. Nên dùng cam vào buổi sáng và không nên uống vào lúc bụng đói. Nên dùng cam sành vì nó bổ dưỡng nhất trong các loại cam.
Kiwi
Đây là một trong số ít những loại quả chứa đến 140% nhu cầu vitamin C hằng ngày cho cơ thể, giúp hình thành các chất dẫn chuyền trong hệ thần kinh, thực hiện chức năng của não bộ. Kiwi còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ RNA và DNA. Do vậy, kiwi là loại quả loại bỏ chất nicotine ra khỏi cơ thể rất tốt.
Lưu ý: Khi mua kiwi bạn nên chọn quả có hình dáng tròn hoặc bầu đầy đặn. Kiwi chín sẽ mềm hơn và có mùi thơm. Nên tránh những quả da thâm, nẫu nát hoặc chảy nước. Cũng giống như các loại trái cây khác, nếu ăn nhiều kiwi cũng có thể gây ra dị ứng. Tốt nhất bạn chỉ ăn 1-2 quả/ngày.
Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt được gọi là "vua của các loại nước ép" vì cà rốt chứa lượng vitamin A nhiều nhất. Cơ thể chúng ta cũng dễ hấp thu vitamin A từ loại củ này. Ngoài ra nó vẫn cung cấp được các loại vitamin B, C, D, E, G và K.
Khi uống loại nước ép này sẽ loại bỏ chất nicotine ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả, da cũng được chăm sóc, làn da sẽ tránh bị khô cũng như giảm thiểu đáng kể những dấu hiệu lão hóa.
Lưu ý: Việc sử dụng loại thức uống này thường xuyên có thể gây áp lực cho tuyến tụy. Bên cạnh đó, do chứa nhiều chất beta carotene nên khi dùng quá nhiều, làn da có thể chuyển sắc đỏ.
Những người bị viêm tuỵ hay các bệnh liên quan tới tuyến tuỵ và đường ruột nên hạn chế uống nước ép cà rốt.
Các bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên uống một cốc mỗi tuần.
Bông cải xanh
Cải xanh chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…giúp thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường…Đặc biệt, lượng vitamin trong bông cải sẽ có tác dụng bảo vệ phồi khỏi độc tố thuốc lá gây nên.
Lưu ý: Do bông cải xanh chứa nhiều vitamin C nên khi nấu cần phải đậy nắp và khi sôi chín tới thì phải bắc ra ngay.Tốt nhất nên ăn lẩu, khi nhúng rau vào cái và lấy ra ngay. Bằng cách này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau, không hủy hoại vitamin C.
Rau bina
Rau bina có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như vitamin E và selen có tác dụng chống quá trình lão hóa đến sớm, thúc đẩy phát triển tế bào, kích hoạt chức năng não, tăng sinh lực cho não và giúp ngăn ngừa lão hóa não, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra ăn rau bina cũng có thể ngăn ngừa gãy xương ở người cao tuổi.
Đặc biệt, đây là một trong những thực phẩm có tác dụng loại bỏ mùi khó chịu của thuốc lá ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Lưu ý: Hạn chế kết hợp rau bina với đậu phụ, vì đậu phụ chứa hàm lượng protein thực vật cao hơn, thêm cả magnesium chloride, calcium sulfate... khi nấu cùng chỉ làm giảm đi lượng vitamin có trong rau bina.