6 thanh thiếu niên bị lừa sang Trung Quốc: Muốn về nhưng không có tiền

4 nạn nhân vừa được giải cứu khi đang ở khu vực biên giới, chuẩn bị đưa sang Trung Quốc
4 nạn nhân vừa được giải cứu khi đang ở khu vực biên giới, chuẩn bị đưa sang Trung Quốc
TPO - Tin lời dụ dỗ sẽ đưa ra Hà Nội làm việc lương cao, 6 thanh, thiếu niên ở huyện miền núi Quảng Nam bị lừa đưa sang Trung Quốc. Cơ quan chức năng kịp thời giải cứu được 4 người, còn 2 người khác hiện đã ở lãnh thổ Trung Quốc  

Ngày 21/3, công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang làm các thủ tục để đưa 4 thanh, thiếu niên vừa được giải cứu về nhà. Các em hiện đang được Trung tâm công tác xã hội (thuộc sở LĐ&XH Quảng Nam) chăm sóc.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2017, trong thời gian khai thác vàng tại xã Tam Lãnh (Phú Ninh), Hoàng Công Hoang (SN 1976, trú huyện Phú Bình, Thái Nguyên) có quen biết với Hồ Văn Tăng (trú xã Trà Cang, Nam Trà My).

Ngày 3/3, Hoang đến nhà Tăng rồi dùng lời lẽ dụ dỗ các người em của Tăng và những người trong xã ra Hà Nội làm việc với mức lương cao, thực chất Hoang lên kế hoạch đưa họ sang Trung Quốc.

Tin lời Hoang, Hồ Văn Tiêu (SN 1999), Hồ Văn Thi (SN 2000), Hồ Văn Đảo (SN 2003), Hồ Văn Thăm (SN 2000), Hồ Văn Dịp (SN 1994), Tà Cào Vai (SN 1999, cùng trú  thôn 5, xã Trà Cang) khăn gói cùng Hoang lên đường.

6 thanh thiếu niên bị lừa sang Trung Quốc: Muốn về nhưng không có tiền ảnh 1 Hồ Văn Thăm (áo trắng) và Hồ Văn Thi vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc 

Ngày 6/3, sau khi ra đến Hà Nội, Hoang không đưa các nạn nhân đi tìm "việc làm lương cao" mà đưa tất cả về nhà của mình tại Thái Nguyên. Đến ngày 10/3, Hoang tiếp tục đưa các nạn nhân đến Lạng Sơn để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc.

Phát hiện sự việc, cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp Trung Quốc ngăn chặn và tiến hành giải cứu các nạn nhân.

4 nạn nhân được giải cứu gồm Hồ Văn Tiêu, Hồ Văn Thi, Hồ Văn Đảo, Hồ Văn Thăm; riêng Tà Cào Vai và Hồ Văn Dịp đã sang lãnh thổ Trung Quốc; đối tượng Hoang cũng đã bỏ trốn sang Trung Quốc.

Vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau khi được giải cứu trở về, Hồ Văn Thăm tâm sự: Vì nghỉ học sớm, mong muốn có việc làm nên sau khi Hoang về tận nhà nói sẽ đưa ra Hà Nội tìm việc với lương cao Thăm đồng ý ngay. Thăm cùng với nhóm bạn trong thôn khăn gói theo Hoang lên đường dù trong người không có đồng tiền nào. Tiền ăn uống, đi xe đều do Hoang lo. Nhưng thay vì đưa ra Hà Nội làm việc, Hoang đưa cả 6 người về nhà mình, sau đó thuê xe đưa lên Lạng Sơn. “Lúc đó Hoang mới nói là đưa sang Trung Quốc, tụi em muốn về nhưng không có tiền và cũng không biết đường. Hoang đưa vào ở trong nhà một cặp vợ chồng ở Trung Quốc. Sau đó đưa Vai và Dịp đi bằng ô tô còn tụi em thì đi bộ” – Thăm kể lại.

Khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp Trung Quốc ngăn chặn. 4 nạn nhân được giải cứu khi ở khu vực biên giới Việt - Trung (tỉnh Lạng Sơn), chuẩn bị sang Trung Quốc.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc, và giải cứu các nạn nhân còn lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm