6 nguyên nhân chính gây tai nạn xe hơi và cách phòng tránh

TPO - Các vụ tai nạn xe hơi xảy ra phần lớn bởi sự xao nhãng, rẽ phải khi đèn đỏ hay ngủ gật. Để khắc phục người lái cần tập trung, tuân thủ luật giao thông.

Mỗi năm có tới gần 6 triệu vụ tai nạn xảy ra tại Mỹ. Khi bắt gặp một vụ tai nạn, chúng ta thường giảm tốc để quan sát vụ việc nhưng vô hình chung lại gây nên tắc nghẽn giao thông do sự tò mò của mình.

6 nguyên nhân chính gây tai nạn xe hơi và cách phòng tránh ảnh 1 Tai nạn xe hơi vẫn chưa giảm thiểu ở nhiều nước trên thế giới.

Trong một nghiên cứu được công bố năm 2008, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã nghiên cứu hiện trường của 6.950 vụ tai nạn để phân tích chi tiết hơn về những gì đã xảy ra. Các nghiên cứu về lái xe đang trang bị cho những chiếc xe hơi thêm gia tốc kế, cảm biến và nhiều máy quay video.

Dưới đây là 6 trong số những tình huống tai nạn phổ biến nhất. Không trường hợp nào là ít xảy ra hoặc do trình độ người lái quá kém mà chúng đều do những phán đoán sai hay sự lơ là khi tham gia giao thông. 

1. Rẽ phải khi đèn đỏ

Khi bạn đến gần đèn đỏ và chuẩn bị rẽ phải. Bạn giảm tốc nhưng không dừng hẳn, nhìn sang trái xem có ai đi từ hướng đó tới không và khi quay lại thì bất ngờ xuất hiện người đi bộ hoặc đi xe đạp.

Rẽ phải khi đèn đỏ làm mất khả năng tập trung của chúng ta. Khi ta chỉ chăm chú ý vào một hướng, ta lái theo hướng khác. Ngoài sự tự tin vào khả năng làm nhiều việc một lúc, nhiều tài xế còn không biết luật quy định rằng người lái xe phải dừng hẳn trước khi rẽ.

Trường hợp này chiếm đến 6% tổng số vụ tai nạn đường bộ và con số đang trên đà gia tăng. Trong số đó đó, 21% số vụ tai nạn gây tử vong cho trẻ em. Thậm chí khi xe chạy chậm, nguy cơ tử vong của trẻ em cao gấp 4 lần so với người lớn.

Giải pháp: Giảm tốc khi rẽ tay lái, điều này chỉ mất 3 giây.

2. Ngủ gật khi lái xe

Trước đây chúng ta chỉ có thể đoán tần suất ngủ gật của tài xế khi tham gia giao thông. Nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những con số này thấp hơn thực tế rất nhiều. Có khoảng 7% số vụ tai nạn xe hơi và 21% số vụ tai nạn gây tử vong là do các tài xế ngủ gật khi lái xe.

Các khảo sát gần đây cho thấy 37% số người lái xe ngủ gật ít nhất 1 lần trong đời, 11% đã ngủ gật trong năm ngoái và 4% đã ngủ gật trong tháng trước. Và lịch trình công việc bận rộn đang làm cho tình hình xấu đi.

Giải pháp: Ngủ đủ 7 tiếng mỗi tối và luôn mang theo xe một túi cà phê phòng khi bạn cảm thấy buồn ngủ.

3. Mất kiểm soát tay lái

Mất kiểm soát tay lái chiếm 11% tổng số vụ tai nạn. Chúng ta thường cho rằng đó là do kĩ năng lái xe của tài xế còn chưa tốt. Nhưng không, 50% trong số họ nằm trong tốp 20% về độ an toàn và kỹ năng điều khiển phương tiện.

6 nguyên nhân chính gây tai nạn xe hơi và cách phòng tránh ảnh 2 Mất kiểm soát tay lái là một trong nguyên nhân gây nên các vụ tai nạn xe hơi.

Luồn lách và cua nhanh chiếm 5% tổng số vụ tai nạn. Và 2% xảy ra khi ta không giảm tốc khi gặp các vũng nước trên đường.

Những vụ tai nạn còn lại xảy ra khi người điều khiển phương tiện khác hay các khúc cua bất ngờ trên đường đòi hỏi ta phải phản xa kịp thời. Tưởng như đơn giản, nhưng hầu hết người lái xe đều mất kiểm xoát và thậm chí lao xe về phía trước.

Giải pháp: Luôn quan sát và cẩn trọng với các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết hay cả những người lái xe bên cạnh.

4. Bị khuất tầm nhìn

Bạn có bao giờ rẽ trái ở giao lộ khi có một chiếc xe buýt khổng lồ chắn tầm nhìn tới hướng khác? Hoặc vượt đèn đỏ và nghĩ rằng sẽ không có một chiếc xe nào khác đi qua?
Số liệu cho thấy 12% số vụ tai nạn xảy ra khi tài xế bị khuất tầm nhìn như trong một vài tình huống nêu trên

Giải pháp: Luôn quan sát kỹ từ mọi hướng.

5. Đâm xe phía trước

Đâm xe phía trước chiếm 23-30 tổng số vụ tai nạn xe hơi. Ta thường lái xe ngay sát xe trước mặt vì nghĩ rằng làm vậy sẽ đến được nơi muốn đến nhanh hơn. Nhưng thực tế cho thấy ta chỉ tiết kiệm được khoảng 26 giây cho sự vội vàng đó. Những tai nạn này có thể gây lật xe hoặc nghiêm trọng hơn thế.

Giải pháp: Hãy chừa ra một khoảng trống nhất định. Bạn sẽ chẳng đi nhanh hơn nếu cứ quá vội vàng như vậy.

6. Xao nhãng khi lái xe

Việc thứ 2 cần làm khi lái xe đó là tập trung đi đúng làn đường của mình. 33% số vụ tai nạn là do đi sai làn đường.

Chúng ta bị xao nhãng bởi một vụ tai nạn bên lề đường, những biển quảng cáo, những thứ có trong xe hay những suy nghĩ miên man. Và rồi khi ta bị phân tâm bởi quá nhiều việc, ta không thể tập trung lái xe và tai nạn xảy đến.

 Giải pháp: Gạt bỏ các thứ khác và chỉ tập trung vào lái xe.

MỚI - NÓNG