6 điều chị em tuyệt đối không nên giấu bác sĩ phụ khoa

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Dưới đây là 6 điều bạn tuyệt đối không được giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa.

Rất nhiều chị em còn ngượng ngùng khi nhắc đến thủ tục khám phụ khoa và chỉ đi khám khi thấy thực sự cần thiết. Nhưng bạn có biết rằng, khám phụ khoa cần được thực hiện theo định kì thì mới tốt. Và khi bạn đã đi khám thì nên trung thực với bác sĩ vì những thông tin bạn cung cấp sẽ rất có lợi cho bác sĩ trong việc chẩn đoán sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 6 điều bạn tuyệt đối không được giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa.

1. Số bạn tình của bạn

Đây là thông tin vô cùng hữu ích cho bác sĩ trong việc xác định nguy cơ mắc bệnh của bạn là cao hay thấp và từ đó sẽ tư vấn bạn cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất, đặc biệt là trong việc phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

"Nếu bạn có nhiều hơn một bạn tình, nguy cơ lây bệnh của bạn cũng tăng lên theo cấp số nhân", bác sĩ sản phụ khoa Alyssa Dweck, đồng tác giải của cuốn "V is For Vagina" cho biết. 

2. Số lần bạn có quan hệ tình dục không bảo vệ (dù chỉ là một lần)

Cho dù chỉ một lần có quan hệ tình dục không an toàn, bạn cũng có nguy cơ lây bệnh tình dục. Một số bệnh có thể không có dấu hiệu rõ ràng ngay từ đầu nên chỉ nhìn bề ngoài sẽ rất khó nhận biết, ví dụ như bệnh Chlamydia, giang mai... hoặc như nhiễm HPV có thể ủ bệnh trong nhiều năm. Chính vì vậy, nếu biết nguy cơ của bạn, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn kiểm tra và xét nghiệm bệnh đầy đủ hơn.

3. Bạn có bị chảy máu sau khi "quan hệ" hay không

"Nếu chỉ trong lần đặc biệt nào đó mà bạn bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục thì bạn không nhất thiết phải đi khám. Nhưng nếu tình trạng đó xảy ra thường xuyên thì bạn cần đi khám và nói cho bác sĩ phụ khoa biết", Dweck nói. Chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng, khô âm đạo hoặc là triệu chứng ban đầu cảnh báo bệnh ung thư mà bạn đang gặp phải, ví dụ như ung thư cổ tử cung... Nói chuyện với bác sĩ để được làm xét nghiệm cần thiết sẽ tốt hơn cho bạn.

4. Bị ra máu thất thường khi không phải ngày "đèn đỏ"

Nếu chắc chắn là không mang thai thì sự thất thường của chu kì kinh nguyệt cũng là điều bạn cần lưu tâm và trao đổi với bác sĩ. Các dấu hiệu như lượng máu kinh, thời gian có kinh... nếu không ổn định đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa hoặc ung thư nào đó, ví dụ như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung... Vì vậy, nếu thấy có tình trạng ra máu thất thường, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt và cần mô tả đầy đủ cho bác sĩ sự bất thường này. 

5. Đau khi có quan hệ tình dục

"Hiện tượng này chưa từng xảy ra trước đây (trừ những lần đầu mới "quan hệ") hoặc mức độ đau trở nên thậm tệ hơn trong thời gian này thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề ở tử cung (nghiêng tử cung), khô âm đạo....", Mary Jane Minkin, Tiến sĩ, bác sĩ sản phụ khoa, giáo sư lâm sàng tại Trường Y Yale.

Những nguy cơ này cũng có thể xảy ra với phụ nữ trẻ tuổi. Tuy nhiên, nó cũng có thể là tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai mà bạn dùng. Vì vậy, bạn nên nói với bác sĩ để được kiểm tra, phát hiện nguyên nhân chính xác nhất.

6. Bạn nhận thấy mùi khó chịu ở "vùng kín"

Đây chắc chắn là điều khiến chị em cảm thấy ngại nhất khi nói ra. Nhưng nó cũng là một đầu mối vô cùng quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác. Khi "vùng kín" có mùi khó chịu, chắc chắn bạn đã bị viêm. Nhưng mức độ viêm và nguyên nhân gây viêm khác nhau nên cũng khiến "vùng kín" có mùi khó chịu không giống nhau. Vì vậy, bạn cần cung cấp "đầu mối thông tin" này cho bác sĩ khi khám phụ khoa.

Theo Theo Tri thức trẻ
MỚI - NÓNG