53 trẻ gặp phản ứng phụ sau tiêm

53 trẻ gặp phản ứng phụ sau tiêm
TP - Ngày 27/10, GS TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết phân tích cho thấy, những phản ứng sau tiêm chủng với 32 trẻ ở Tiền Giang, đa số xuất hiện sốt nhẹ, phản ứng tại chỗ sau tiêm vắc-xin Quinvaxem như sưng, nóng, bỏng và đau, hơi kích thích một chút.

> 27 trẻ nhập viện sau tiêm vắc xin Quinvaxem
> Tháng 11 Hà Nội mới tiêm vắc-xin Quinvaxem

Đây là phản ứng nhẹ thông thường trên trẻ sau khi tiêm vắc-xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ này khá phổ biến khi dùng vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào với tỷ lệ trên 10%, thậm chí có thể lên tới 50%.

Trẻ cũng có thể có những phản ứng nặng hơn như co thắt kéo dài, tím tái, co giật, điều này chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1/1000 và tỷ lệ sốc phản vệ thấp hơn nữa. Thống kê của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho thấy, trong tháng 10, thời điểm Bộ Y tế cho phép tiêm lại vắc-xin Quinvaxem đã có 12 tỉnh tiêm cho trẻ với 53 trường hợp được báo cáo, đều là những phản ứng thông thường sau tiêm.

GS-TS Hiển nhận định, những phản ứng vừa rồi xảy ra theo báo cáo của Sở Y tế Tiền Giang nằm trong phản ứng thông thường của vắc-xin cho phép với loại vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào. Ông Hiển cho biết thêm, nếu dùng vắc-xin khác có thể ít phản ứng phụ hơn. Một số nước trên thế giới đã phát triển vắc-xin thế hệ mới. Cụ thể loại vắc-xin ho gà vô bào làm giảm phản ứng phụ như sốt và phản ứng tại chỗ.

TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã nhận được thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang về việc 32 trẻ gặp phản ứng phụ sau tiêm vắc-xin Quinvaxem. Theo ông Phu, việc hàng loạt trẻ nhập viện này nhiều khả năng do tâm lý lo lắng của các bà mẹ.

Trước đó, Bộ Y tế đã có tập huấn cụ thể cho các địa phương trước khi cho tái sử dụng vắc-xin Quinvaxem.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG