5 trường của Việt Nam lọt top 500 đại học thế giới ở nền kinh tế mới nổi

0:00 / 0:00
0:00
5 trường của Việt Nam lọt top 500 đại học thế giới ở nền kinh tế mới nổi
TPO - Trong bảng xếp hạng này, đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí 82, cao nhất trong số 5 trường ở Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới tại các nền kinh tế mới nổi của Times Higher Education 2022.

5 trường của Việt Nam lọt top đại học thế giới ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 trong bảng xếp hạng của Times Higher Education vừa công bố.

Đó là 5 trường: Đại học Tôn Đức Thắng (vị trí 82), Đại học Duy Tân (107), Đại học Quốc gia Hà Nội (301 – 350), Đại học Quốc gia TP.HCM (401 – 500) và Đại học Bách Khoa Hà Nội xếp hạng (501+).

So với năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội tụt hạng. Còn Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn giữ nguyên xếp hạng ở vị trí 401 - 500. Đây cũng là hai trường đầu tiên xuất hiện trong bảng xếp hạng này.

So với 2 năm trước, bảng xếp hạng thêm Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Duy Tân đều ở vị trí cao, vượt qua cả ba trường nêu trên.

Bảng xếp hạng đại học thế giới ở các nền kinh tế mới nổi 2022 có 698 trường đại học thuộc 50 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, tăng 92 trường so với năm 2021.

Trung Quốc vẫn là quốc gia với nhiều trường dẫn đầu bảng xếp hạng nhất với 5 trường nằm trong top 10 và cũng là quốc gia nhiều trường vào top 200 nhất (51 trường).

Các tiêu chí đánh giá tương tự bảng xếp hạng đại học thế giới của THE nhưng điều chỉnh trọng số, gồm: Giảng dạy (môi trường học tập chiếm trọng số 30%); Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng chiếm trọng số 30%); Trích dẫn Khoa học (ảnh hưởng của nghiên cứu chiếm 20%); Triển vọng Quốc tế (nhân viên, sinh viên và nghiên cứu chiếm 10%); Thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức chiếm 10%) của các cơ sở giáo dục nhưng điều chỉnh về trọng số các tiêu chí để phản ánh được những ưu tiên phát triển của các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An

Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?

TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.
Trường ĐH Hòa Bình

Thực hư chuyện vào chính quy ra tại chức

TP - Nhận giấy báo nhập học đại học chính quy nhưng sau 4 năm học, sinh viên ngành Công tác xã hội của Trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là hệ đào tạo “Vừa làm vừa học” (hệ tại chức).