46 xã, phường, thị trấn ở Quảng Trị có trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục

0:00 / 0:00
0:00
46 xã, phường, thị trấn ở Quảng Trị có trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục
TPO - Dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc đang diễn biến rất phức tạp, gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi ở tỉnh Quảng Trị. Trước tình hình này, các ngành chức năng đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch bệnh ngăn ngừa sự lây lan, bùng phát bệnh trên diện rộng…

Ngày 24/4, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Quảng Trị thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 46 xã, phường, thị trấn thuộc 6 huyện, thành phố xuất hiện gia súc bị viêm da nổi cục là Hướng Hóa, Cam Lộ, Đông Hà, Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong với tổng số 758 con trâu bò mắc bệnh; trong đó đã chết và buộc tiêu hủy 19 con. Đáng chú ý, tại xã Vĩnh Tú của huyện Vĩnh Linh, tái phát dịch sau 3 tháng không còn gia súc mắc bệnh. Nguyên do là địa phương này không chấp hành việc tiêm phòng khẩn cấp vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn gia súc trong tháng 1/2021.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị Đào Văn An cho hay, trước diễn biến phức tạp của bệnh, đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do thời tiết nắng nóng, các loại côn trùng và động vật trung gian truyền bệnh hoạt động mạnh. Để tăng cường công tác chỉ đạo và tập trung nguồn lực kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, các ngành chức năng của tỉnh đang tiến hành triển khai khẩn trương đồng loạt nhiều giải pháp để kiểm soát, khống chế các ổ dịch viêm da nổi cục cũng như phòng bệnh.

Theo ông An, đối với các địa phương có các ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò phải công bố dịch theo quy định, tiến hành cách ly tuyệt đối số trâu bò mắc bệnh và nghi mắc bệnh để chăm sóc, chữa trị; tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng liên tục trong 3 tuần tại các thôn, hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh. Các ngành chức năng cũng tăng cường kiểm tra, quản lý các hoạt động thú y cũng như buôn bán, vận chuyển, giết mổ trên địa bàn; nhanh chóng cập nhật tình hình dịch bệnh lên các cấp quản lý.

“Còn các địa phương chưa có dịch bệnh phải tiến hành rà soát, nắm rõ biến động tổng đàn trâu, bò trên địa bàn để quản lý, giám sát. Tiến hành tăng cường công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng, chống để người chăn nuôi chủ động theo dõi. Hướng dẫn người dân chủ động thực hiện vệ sinh, phun hóa chất sát trùng, thuốc diệt côn trùng tại khu vực chăn nuôi cũng như nâng cao chế độ ăn để tăng sức đề kháng của gia súc”, ông An nói.

46 xã, phường, thị trấn ở Quảng Trị có trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục ảnh 1

Dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò đã xuất hiện tại 46 xã, phường, thị trấn của tỉnh Quảng Trị. Các địa phương ở tỉnh này đang tích cực dập dịch, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

MỚI - NÓNG