45 năm vụ thảm sát Mỹ Lai trên báo Mỹ

45 năm vụ thảm sát Mỹ Lai trên báo Mỹ
TPO – Tạp chí Life (Mỹ) mới đây đăng lại những hình ảnh và bài báo về vụ thảm sát Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra hồi tháng 3 năm 1968 khiến hàng trăm phụ nữ và trẻ em Việt Nam thiệt mạng.

> Điệu vĩ cầm bất tử ở Mỹ Lai
> Đứa trẻ Mỹ Lai Kỳ 3: 40 năm lặng lẽ

Những bài báo viết về vụ thảm sát Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam xuất hiện trên tạp chí Life của Mỹ
Những bài báo viết về vụ thảm sát Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam xuất hiện trên tạp chí Life của Mỹ.

Qua nhiều thập kỷ, những vũ khí chiến tranh dường như đã thay đổi rất nhiều, từ việc dùng giáo mác, mũi tên đến đại bác, bom đạn rồi vũ khí nguyên tử, song có một điều không bao giờ thay đổi đó là sự đau xót về cái chết của những người vô tội.

Hàng chục, hàng triệu dân thường Việt Nam đã thiệt mạng qua các cuộc chiến tranh trong thế kỷ 20. Đàn ông, phụ nữ, trẻ em, những nạn nhân của cuộc chiến bị giết chết dưới những đợt thả bom, ném lựu đạn, súng cối…

45 năm vụ thảm sát Mỹ Lai trên báo Mỹ ảnh 2

Vụ thảm sát tại làng Mỹ Lai cho đến hôm nay vẫn là ký ức buồn của những binh lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam. Hai từ Mỹ Lai gợi lại cho họ nhận ra cuộc chiến mà họ từng tham gia là chính nghĩa hay phi nghĩa.

45 năm vụ thảm sát Mỹ Lai trên báo Mỹ ảnh 3

Đối với người Việt Nam, sự kiện đẫm máu xảy ra hồi tháng 3/1968 ở ngôi làng nhỏ Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi chỉ là một trong số rất nhiều vụ thảm sát, tra tấn và giết người dã man mà quân đội Mỹ tại Việt Nam từng thực hiện.

45 năm vụ thảm sát Mỹ Lai trên báo Mỹ ảnh 4

Dù nhiều thập kỷ đã đi qua song nỗi đau về vụ thảm sát Mỹ Lai vẫn được thế giới nhớ đến qua nhiều hình ảnh được lưu giữ. Các tạp chí của Mỹ cũng đã nhiều lần đăng tải các hình ảnh về vụ thảm sát này.

Không có gì có thể mang những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã ra đi trong vụ thảm sát năm đó trở lại. Nhiều thập kỷ qua đi, tiếng súng, tiếng bom đạn và những tiếng la hét vì sợ hãi của những người vô tội không còn nhưng nỗi đau về sự kiện ấy vẫn đọng lại.

45 năm vụ thảm sát Mỹ Lai trên báo Mỹ ảnh 5

Nhiếp ảnh gia quân đội Mỹ là Ron Haeberle là người đã chụp lại được nhiều hình ảnh về vụ tham sát tại làng Mỹ Lai, giúp thể giới biết được và hiểu được những cái chết thương tâm, những đợt tra tấn dã man mà lính Mỹ gây ra tại Việt Nam.

Nỗi đau xảy ra cách đây 45 năm tại ngôi làng nhỏ Mỹ Lai vẫn là nỗi đau chung của cả dân tộc Việt Nam và được mọi người nhớ đến.

Nguyễn Thủy
Theo Life

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.