4 động tác giúp “gò bồng đảo” như ý

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Từ 12 tuổi, con gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Cùng với quá trình này, ngực cũng bắt đầu phát triển.

Vì thế, nếu đến tuổi 16-17 rồi mà núi đôi của bạn vẫn bằng phẳng như con trai thì có lẽ bạn đã gặp phải những bất thường..

Một số nguyên nhân dẫn đến sự bất thường

Ngực không phát triển, kèm theo không có kinh nguyệt, lông mu, lông nách cũng không xuất hiện thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra xem có phải thiếu hormon hay không. Trong quá trình ngực phát triển có sự tham gia của rất nhiều loại hormon như hormon sinh trưởng, hormon tuyến giáp, insulin, hormon tiết sữa... Nếu những hormon này không bảo đảm tỷ lệ bình thường thì sự phát triển của ngực sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu kinh nguyệt, lông mu đều bình thường, nhưng cơ thể lại gầy thì việc ngực nhỏ là do vấn đề dinh dưỡng: Do thiếu dinh dưỡng, nên ngực có nhú lên, nhưng do không đủ lượng mỡ nên trông như ngực con trai. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn thiếu dinh dưỡng, chẳng hạn như do sợ béo nên ăn kiêng; do ăn uống thiếu chất; do vận động quá nhiều nhưng ăn uống kham khổ; do mắc một số bệnh như lao, rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh giun sán... làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể; do thần kinh căng thẳng, dễ dao động...

Khi vùng ngực bị tổn thương, tổ chức ngực phát triển không đều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vú.
Một số bạn gái mới lớn, thấy ngực bắt đầu nhô lên, xấu hổ với bạn bè, lại không được người lớn hướng dẫn, chỉ bảo tận tình về vấn đề tâm sinh lý, nên tìm mọi cách che giấu "sự khủng khiếp ấy" bằng cách thít chặt ngực, mặc áo chật, khom lưng cúi đầu... lâu dần dễ khiến ngực nhỏ hoặc phẳng. 

Để có gò bồng đảo như ý

Trong trường hợp thứ nhất, thứ ba và các trường hợp mắc bệnh như lao, rối loạn tiêu hóa mạn tính... bạn nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ cho bạn thử nội tiết tố và các xét nghiệm khác, qua đó có kết luận chính xác và có cách điều trị phù hợp.

Sau một thời gian điều trị, bạn sẽ thấy ngực mình được cải thiện rất nhiều. Riêng với 2 trường hợp này, muốn ngực to phải điều trị tận gốc nguyên nhân, do đó, các tác động bên ngoài như dùng kem phát triển ngực, không có tác dụng.

Với các trường hợp ngực nhỏ do thiếu dinh dưỡng, chỉ cần có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cộng với việc tập thể dục đều đặn, một thời gian sau ngực của bạn sẽ phát triển như bình thường.
Riêng trường hợp thứ tư, sau thời gian vượt qua sự xấu hổ rất đáng yêu của tuổi mới lớn, ngực của bạn sẽ phát triển bình thường.

Để đôi gò bồng đảo như ý, bạn hãy tham khảo những bài tập dưới đây: 

Động tác 1: Đứng, hai chân mở rộng, hai đầu gối hơi khuỵu xuống; hai tay cầm hai quả tạ co lên ngang hông, khuỷu tay đưa ra sau, vai căng; đầu thẳng. Hít vào và hạ tay xuống, chân và các bộ phận cơ thể khác vẫn giữ nguyên tư thế. Thở ra thì trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần.

Động tác 2: Đứng, hai chân mở rộng, hai đầu gối hơi khuỵu xuống; hai tay cầm tạ chống thẳng lên đùi, lòng bàn tay hướng vào trong; đầu thẳng. Hít vào và co hai tay lên ngang hông, chân và các bộ phận cơ thể khác vẫn giữ nguyên tư thế. Thở ra thì trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần. 

Động tác 3: Đứng, hai chân mở rộng, hai đầu gối hơi khuỵu xuống; hai tay cầm tạ thẳng và ép sát người, lòng bàn tay ngửa; lưng và đầu thẳng. Hít vào và đưa hai quả tạ lên trên sao cho tạ chạm vai, lòng bàn tay hướng ra sau, chân và các bộ phận cơ thể khác vẫn giữ nguyên tư thế. Thở ra thì trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần.

Động tác 4: Đứng, hai chân mở rộng, hai đầu gối hơi khuỵu xuống; hai tay cầm tạ giơ cao sao cho cánh tay ngang vai và vuông góc với cẳng tay, lòng bàn tay hướng ra phía trước; lưng và đầu thẳng. Hít vào và đưa hai quả tạ lên trên đầu và tạo thành hình vòng cung, lòng bàn tay vẫn hướng ra trước, chân và các bộ phận cơ thể khác vẫn giữ nguyên tư thế. Thở ra thì trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần.
BS. Trần Phương Thu

Theo Theo SKĐS
MỚI - NÓNG