37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước

0:00 / 0:00
0:00
Vỡ òa trong niềm vui khi đặt chân về tới sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), 37 ngư dân và người thân đã không kìm được nước mắt khi gặp lại nhau sau nhiều tháng xa cách.

Chiều tối 22/9, 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) sau hơn 3 tháng bị bắt giữ ở Malaysia.

Trước đó, ngày 25/4, tàu cá mang số hiệu QNa-95005-TS do thuyền trưởng Trần Văn Mạnh (SN 1981, ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 41 ngư dân xuất bến ra ngư trường để đánh bắt hải sản.

Đến sáng 11/6, tàu cá QNa-95005-TS bất ngờ bị tàu Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật thủy sản của Malaysia dù đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam được phép khai thác.

37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 1

Thuyền trưởng Trần Văn Mạnh kể lại sự việc với báo chí tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 22/9

Theo thuyền trưởng Trần Văn Mạnh, khi bị bắt giữ, họ đã bị tịch thu toàn bộ số hải sản mà các ngư dân đã đánh bắt được, thu toàn bộ ngư cụ, thuyền và cả tư trang của thuyền viên trên tàu.

"Về tới đây là mừng lắm rồi. Giờ cũng tay trắng rồi" - thuyền trưởng Trần Văn Mạnh nói trong nước mắt.

37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 2

Từ trái qua là các anh: Trần Văn Việt, Lê Quang Cường và Lý Hồng Quang kể lại sự việc

Anh Trần Công Lụa, người tình nguyện trợ giúp cho các ngư dân, cho biết số tiền mà các gia đình ngư dân gom góp để đóng phạt cho Malaysia là gần 5 tỉ đồng. Đây là khoản tiền rất lớn đối với những ngư dân trên tàu cá QNa-95005-TS. Để có tiền đóng phạt, các ngư dân không còn cách nào khác là đi vay mượn.

"Vấn đề bây giờ là làm thế nào để họ bình tâm trở lại, lấy đâu ra vốn để họ tiếp tục vươn khơi bám biển để có tiền trả nợ và mưu sinh?" - anh Lụa nói với phóng viên khi chờ đợi 37 ngư dân hạ cánh.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 25/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Cục Lãnh sự đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân và sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, có 5 người trong tổng số 42 ngư dân đã được trả tự do và những người này về nước hồi giữa tháng 7, là các trường hợp thuộc diện trẻ vị thành niên và người có bệnh nền.

Một số hình ảnh xúc động của các ngư dân Quảng Nam được về nước:

37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 3
37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 4

Các ngư dân có sức khỏe ổn định

37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 5
37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 6

Người thân đã chờ rất lâu để gặp được cha, chồng và anh em của mình

37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 7

Những giọt nước mắt hạnh phúc đoàn viên...

37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 8
37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước ảnh 9

Nhiều ngư dân người thân không vào đón được cho mượn điện thoại gọi điện về nhà báo tin


Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/42-ngu-dan-quang-nam-bi-malaysia-bat-giu-da-ve-nuoc-20220922192910115.htm

Theo Người Lao động
MỚI - NÓNG