34 tỷ phú Nga rời khỏi danh sách giàu nhất thế giới vì xung đột ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi đạt đỉnh vào năm ngoái, tổng tài sản của các tỷ phú thế giới đã giảm mạnh vì thị trường chứng khoán thế giới chịu tác động nghiêm trọng của cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo xếp hạng thường niên danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes thực hiện, số lượng tỷ phú trên thế giới giảm 329 xuống còn 2.668 người, với tổng tài sản giảm nhẹ.

Forbes nhận định rằng xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt sau đó khiến thị trường chứng khoán Nga và đồng rúp lao dốc, khiến 34 tỷ phú Nga không còn nằm trong danh sách xếp hạng năm nay. Tổng tài sản của các tỷ phú Nga giảm hơn 260 tỷ USD so với năm ngoái.

Theo Forbes, danh sách tỷ phú năm 2021 có 2.755 người, nhưng năm nay chỉ còn 2.668, là đợt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Elon Musk, ông chủ hai hãng Tesla và SpaceX, lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes, với tổng tài sản 219 tỷ USD, tăng 68 tỷ USD so với năm ngoái, nhờ giá cổ phiếu của Tesla tăng mạnh.

Musk vượt qua ông chủ Amazon Jeff Bezos, người có tài sản giảm xuống 171 tỷ USD vì giá cổ phiếu công ty giảm và quyên góp cho hoạt động từ thiện.

Bezos đã quyên góp 1,5 tỷ USD làm từ thiện, nhưng vợ cũ của ông là bà MacKenzie Scott đã góp 12,5 tỷ USD cho hơn 1.250 tổ chức từ thiện trong vòng 2 năm qua. Được chia 38 tỷ USD sau khi ly dị năm 2019, bà Scott đã tụt từ thứ hạng 22 xuống 30 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Tài sản của bà còn khoảng 43,6 tỷ USD.

Năm nay, 169 người được đưa vào danh sách năm 2021 đã không còn ở lại, trong đó có John Foley - ông chủ hãng xe tập Peloton, và Whitney Wolfe Herd, người tạo ra ứng dụng hẹn hò Bumble.

Năm nay có thêm 236 người lần đầu tham gia câu lạc bộ tỷ phú, trong đó có ngôi sao nhạc pop Robyn Rihanna, đạo diễn Peter Jackson của phim Chúa tể của những chiếc nhẫn, và nhà đầu tư mạo hiểm Joshua Kushner. Barbados, Bulgaria, Estonia và Uruguay là những quốc gia lần đầu tiên có tỷ phú lọt vào danh sách này.

Theo Guardian
MỚI - NÓNG