30 nghị sĩ Dân chủ gửi thư giục Tổng thống Biden thay đổi chiến lược ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/10, 30 nghị sĩ Dân chủ trong Quốc hội Mỹ thúc giục Tổng thống Joe Biden thay đổi chiến lược đối với cuộc xung đột Nga – Ukraine.
30 nghị sĩ Dân chủ gửi thư giục Tổng thống Biden thay đổi chiến lược ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Nhóm nghị sĩ cho rằng Mỹ nên chuyển sang theo đuổi một giải pháp thông qua thương lượng, cùng với những hỗ trợ quân sự và kinh tế dành cho Kiev như hiện nay.

“Với những tàn phá mà cuộc chiến này gây ra cho Ukraine và thế giới, cũng như nguy cơ leo thang thảm khốc, chúng tôi tin rằng lợi ích của Ukraine, của Mỹ và của thế giới là tránh một cuộc xung đột kéo dài”, 30 nghị sĩ của đảng Dân chủ trong Hạ viện nói trong bức thư gửi ông Biden.

“Vì lý do này, chúng tôi thúc giục ngài kết hợp hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine với nỗ lực ngoại giao chủ động, tăng cường nỗ lực tìm kiếm một khuôn khổ thực chất cho ngừng bắn”, bức thư viết.

Một số nghị sĩ Cộng hoà trước đó đã cảnh báo rằng có thể nguồn hỗ trợ cho Ukraine sẽ bị siết nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ tới.

Khi được hỏi về bức thư này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói: “Lúc này, chúng ta đã nghe rất nhiều lần từ đối tác Ukraine rằng cuộc chiến chỉ có thể kết thúc thông qua ngoại giao và đối thoại. Chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ tuyên bố đối ứng hay kiềm chế nào từ Mátxcơva rằng họ sẵn sàng thiện chí với ngoại giao và đối thoại”.

Washington đã cam kết dành cho Ukraine khoảng 66 tỷ USD kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2, bao gồm các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự, viện trợ kinh tế và nhân đạo.

Bức thư được gửi đến Tổng thống Biden khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, sự kiện sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Quốc hội.

Lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện Kevin McCarthy gần đây nói rằng sẽ không có "tờ séc trống” cho Ukraine nếu đảng Cộng hoà chiến thắng, làm dấy lên lo ngại rằng đảng này sẽ dừng hỗ trợ cho Ukraine.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.