30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu: Vinh danh để lan tỏa

Đại diện các doanh nghiệp làm thủ tục kê khai, nộp thuế tại Cục thuế TP Hà Nội
Đại diện các doanh nghiệp làm thủ tục kê khai, nộp thuế tại Cục thuế TP Hà Nội
TP - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong những năm qua, số thu thuế nội địa luôn đạt và vượt dự toán, thu năm sau cao hơn năm trước. Kết quả này có sự đóng góp công sức của cộng đồng các  doanh nghiệp, doanh nhân - đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh, tạo ra cơ sở kinh tế, nguồn thu cho ngân sách. 

“Từ đội sổ tới tiên phong”

Ngày 5/10, Tổng cục Thuế tổ chức lễ tôn vinh người nộp thuế và công bố kích hoạt hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ thủ tục thuế qua cổng điện tử Etax.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tặng Bằng khen đột xuất cho 30 tập thể đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật Thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước (NSNN).

Theo danh sách công bố, có các tên tuổi quen thuộc như Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel; Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Ngân hàng Vietcombank; Vietnam Airlines; VNPT; Tập đoàn Bảo Việt; PVN; Cty Toyota Việt Nam; Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Cty TNHH Nestle Việt Nam; Cty CP Ô tô Trường Hải; Tập đoàn VinGroup…

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, để nói về quá trình cải cách  thuế trong thời gian qua phải khẳng định bằng cụm từ: “Từ đội sổ tới tiên phong”. “Nếu như năm 2006 chỉ số nộp thuế của Việt Nam trên bảng xếp hạng của World Bank là “đội sổ”, sau cả Campuchia thì đến nay, ngành thuế đã dũng cảm trong việc đưa ra những tiêu chuẩn mới, và quyết liệt thực hiện những mục tiêu mới. Đến nay chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã không ngừng thăng hạng và được các tổ chức quốc tế ghi nhận”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Đại diện doanh nghiệp (DN), ông Lê Thành Liêm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, hiện Vinamilk có 13 nhà máy và trang trại trên khắp cả nước. Trong 5 năm qua, Vinamilk đã nộp NSNN hơn 22.000 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 nộp thuế hơn 5.200 tỷ đồng.

Theo ông Lê Thành Liêm, suốt 30 năm qua ngành thuế đã đồng hành với DN nói chung và Vinamilk nói riêng, góp phần làm cho cộng đồng DN thay đổi lớn.

“Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, cụ thể là áp dụng hệ thống khai, nộp thuế điện tử đã giúp Vinamilk dễ dàng kiểm soát thông tin. Đặc biệt, gần đây việc áp dụng hóa đơn điện tử đã giúp Vinamilk rất nhiều trong chuỗi bán hàng với 26 đơn vị khắp cả nước, nhanh chóng kiểm soát chính xác doanh số, hàng năm tiết kiệm từ 4-5 tỷ đồng so với việc áp dụng hóa đơn giấy”, ông Lê Thành Liêm nói.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, theo ông Phạm Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Toyota Việt Nam, Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời cho cộng đồng DN cũng như Toyota Việt Nam, hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước và công nghiệp phụ trợ. Điển hình là các chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô, xe máy để kích cầu tiêu dùng; giãn tiến độ nộp thuế...

Là một trong những DN bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19, theo ông Dương Chí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines , từ tháng 3/2020 đến nay, DN may mắn được Chính phủ cho miễn thuế. Hiện, DN đang phải chuẩn bị tốt hơn để sớm phục hồi. Ông Thành mong muốn, Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tiếp tục có các chính sách quản lý giá, thuế, phí hỗ trợ cho tất cả các ngành hàng, hỗ trợ giao dịch thuận lợi hơn để phục hồi nhanh hơn hậu COVID-19.

 “Tiền tươi, thóc thật”

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chúc mừng 30 DN tiêu biểu đã được vinh danh về những đóng góp hết sức tích cực nguồn thu cho NSNN trong suốt chặng đường 30 năm qua. Bộ trưởng cũng chúc mừng Tổng cục Thuế đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ người dân và DN.

Theo Bộ trưởng, trong những năm qua số thu thuế nội địa luôn đạt và vượt dự toán, thu năm sau cao hơn năm trước. Quy mô thu NSNN không ngừng gia tăng. Nếu như đến năm 2000 số thu do ngành thuế quản lý là 69.800 tỷ, thì đến năm 2019 là 1,2 triệu tỷ đồng, gấp 18 lần số thu năm 2000.

“Kết quả này có sự đóng góp công sức của cộng đồng các DN, doanh nhân - đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh, tạo ra cơ sở kinh tế, nguồn thu cho NSNN. Nhiều DN đã có đóng góp số thu lớn cho NSNN, nhất là 30 DN được vinh danh ngày hôm nay. Trong đó phải kể đến: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk)… và một số DN khác”, Bộ trưởng nói.

Để tiếp tục thực hiện công cuộc cải cách hệ thống thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục thay đổi phương thức quản lý (tiền kiểm sang hậu kiểm), đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro, từ đó hỗ trợ các DN ngày một tốt hơn.

 Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngày càng tốt hơn và mong muốn cộng đồng DN tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thuế và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho NSNN, góp phần vào việc xây dựng đất nước vững mạnh, văn minh, hiện đại. 

MỚI - NÓNG
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
TPO - Vào mùa hè, một bát canh cua đồng kết hợp với những loại rau tươi ngon như rau ngót, rau đay, rau dền… chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình. Cua đồng rất bổ dưỡng nhưng bạn nên lưu ý không kết hợp với các loại thực phẩm này để tránh gây hại đến sức khỏe.