3 loại vắc xin mới được đưa vào sử dụng: ComBe Five thay thế Quinvaxem

Bộ Y tế sẽ dùng 3 loại vắc-xin mới trong chương trình Tiêm chủng mở rộng 2018
Bộ Y tế sẽ dùng 3 loại vắc-xin mới trong chương trình Tiêm chủng mở rộng 2018
TPO - Trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2018, Bộ Y tế sẽ đưa vào ba vắc-xin mới gồm: sởi – rubella do Việt Nam sản xuất, vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five do Ấn Độ sản xuất và vắc-xin bại liệt tiêm.

Đây là thông tin được Bộ Y tế cho biết tại hội thảo truyền thông về một số loại vắc-xin mới sẽ triển khai trong chương trình TCMR năm 2018 được tổ chức tại TPHCM, ngày 24/4.

Theo đó, vắc-xin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc-xin Quinvaxem là ComBe Five do Ấn Độ sản xuất, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017, có giá trị trong 5 năm.

Lý giải nguyên nhân thay thế, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: “Nhà sản xuất Berna Biotech (Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem, số vắc-xin Quinvaxem còn lại trong TCMR dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1 ComBe Five. Vắc-xin này có thành phần tương tự như Quinvaxem, có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib”.

3 loại vắc xin mới được đưa vào sử dụng: ComBe Five thay thế Quinvaxem ảnh 1 PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế  phát biểu tại hội nghị

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, vắc-xin ComBe Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã được sử dụng trên 400 triệu liều trên 43 quốc gia và sử dụng tại Ấn Độ (nước sở tại) trên 5 năm. Trong đó, cung ứng qua UNICEF giai đoạn 2013 - 2017 là 337 triệu liều để sử dụng trong TCMR của các nước. Tại Ấn Độ: 130 triệu liều được sử dụng cho TCMR và hơn 1 triệu liều cho tiêm chủng dịch vụ từ năm 2011 đến nay.

Bắt đầu từ tháng 6/2018, vắc-xin ComBe Five được triển khai trên toàn quốc. Trước đó sẽ được thí điểm tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp với hơn 11.000 điểm tiêm chủng.

“Với những trẻ đã tiêm 1-2 mũi Quinvaxem thì vẫn có thể tiêm tiếp ComBe Five cho đủ liều mà không cần phải tiêm lại từ đầu. Với những địa phương còn vắc-xin Quinvaxem thì vẫn tiếp tục dùng đến liều cuối cùng” – TS Hồng lưu ý.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, vắc-xin sởi - rubella (MRVAC) do POLYVAC sản xuất được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam.

3 loại vắc xin mới được đưa vào sử dụng: ComBe Five thay thế Quinvaxem ảnh 2 Chích ngừa cho trẻ sẽ phòng ngừa được nhiều bệnh

Dây chuyền sản xuất vắc xin MRVAC của POLYVAC đã đạt chứng nhận thực hành tốt sản xuất WHO-cGMP do Bộ Y tế cấp. “Việc sử dụng vắc-xin sởi-rubella sản xuất trong nước sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng vắc-xin, đảm bảo không thiếu vắc-xin trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng và tiêm chủng chống dịch” - GS.TS. Đặng Đức Anh nhấn mạnh.

Từ tháng 2/2018, vắc-xin MRVAC được triển khai tại 4 tỉnh Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa -Vũng Tàu. Đã có 7.787 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc-xin này, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Kết quả cho thấy tính an toàn của vắc-xin MRVAC tương tự như vắc-xin sởi-rubella do Ấn Độ sản xuất, đã sử dụng như giai đoạn 2014 - 2016.

Từ tháng 4/2018, vắc-xin MRVAC của Việt Nam đã được triển khai trong chương trình TCMR trên toàn quốc. Hiện đã có 19 tỉnh/thành phố thực hiện, và đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc-xin MRVAC.

Cũng theo GS.TS. Đặng Đức Anh, năm 2018, vắc-xin bại liệt tiêm IPV sẽ được triển khai trong chương trình TCMR. “WHO khuyến cáo các quốc gia đang sử dụng vắc-xin bại liệt uống bOPV thì cần sử dụng thêm 1 liều vắc-xin bại liệt tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên”, GS.TS Đặng Đức Anh cho biết.

Để tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bại liệt đạt được, thực hiện khuyến cáo của WHO, cùng với tiếp tục cho trẻ từ 2-4 tháng tuổi uống 3 liều vắc-xin bại liệt bOPV (vắc-xin bại liệt 2 týp), từ tháng 8/2018 trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng thường xuyên.

Vắc-xin tiêm IPV do hãng Sanofi (Pháp) sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Đây là vắc-xin do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ và được cung ứng bởi quỹ Nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF).

MỚI - NÓNG