27 đối tượng bị khởi tố trong vụ án mua bán hoá đơn hơn 2.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
27 đối tượng bị khởi tố trong vụ án mua bán hoá đơn hơn 2.000 tỷ đồng
TPO - Ngày 29/7, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ đồng, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng, trong đó có nhiều người là giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo số liệu điều tra đến thời điểm hiện nay, 14 công ty “ma” trong đường dây mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) này đã phát hành hơn 15 nghìn số hóa đơn cho khoảng 1 nghìn doanh nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng…với tổng số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 30/5/2021 Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an thành phố Thanh Hoá đã phá án, bắt giữ 8 đối tượng gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN 1967); Hoàng Thị Ánh (SN 1971); Trần Đình Hiếu (SN 1990); Phạm Thị Yến (SN 1976) đều ở phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN 1990) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN 1985) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN 1981) ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (SN 1966) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa trong đường dây thành lập hàng chục Công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng lớn nhất từ trước đến nay, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng.

27 đối tượng bị khởi tố trong vụ án mua bán hoá đơn hơn 2.000 tỷ đồng ảnh 1

Hồ sơ và một số đối tượng bị khởi tố hồi tháng 5/2021

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ: 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, lực lượng công an cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Công an TP Thanh Hoá xác định, các Công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân các đối tượng vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Mở rộng điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giữ thêm 19 đối tượng khác trong đường dây mua bán hóa đơn này, nâng tổng số bị can bị khởi tố điều tra là 27 đối tượng, trong đó có nhiều người là giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 11 vụ án, 29 bị can phạm tội mua bán hóa đơn và đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng. Nguyên nhân của các vụ việc này là do nhu cầu về hóa đơn của các doanh nghiệp rất lớn. Các đơn vị chọn cách mua hóa đơn để hạch toán cân đối giữa thuế đầu vào và thuế đầu ra, hạn chế số thuế GTGT phải nộp, hợp thức hóa quá trình sản xuất kinh doanh có gian lận đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực thi công xây lắp công trình, vận tải…

MỚI - NÓNG