25 người thiệt mạng vì núi lửa phun trào ở Guatemala

Người dân vội vàng sơ tán vì núi lửa phun trào. Ảnh: AFP
Người dân vội vàng sơ tán vì núi lửa phun trào. Ảnh: AFP
TPO - Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi núi lửa Fuego ở Guatemala bất ngờ phun trào.

Theo RT, phần lớn các nạn nhân thiệt mạng vì núi lửa Fuego phun trào là cư dân thuộc cộng đồng El Rodeo.

Trong đó, có ít nhất 2 nạn nhân là trẻ em bị bỏng nặng đến tử vong khi đang đứng trên một cây cầu xem cảnh núi lửa phun tro bụi.

Một số người hiện vẫn đang mất tích, khiến cơ quan chức năng lo ngại số người thương vong có thể sẽ tăng mạnh, vượt quá con số 25 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Vụ việc khiến khoảng 2.000 người phải sơ tán để tránh nguy hiểm. Sân bay quốc tế La Aurora cũng buộc phải đóng cửa.

25 người thiệt mạng vì núi lửa phun trào ở Guatemala ảnh 1 Núi lửa phun trào nhìn từ xa. Ảnh: AFP
25 người thiệt mạng vì núi lửa phun trào ở Guatemala ảnh 2 Lực lượng cứu hộ đưa người dân đi sơ tán. Ảnh: AFP

Kể từ sau khi bất ngờ hoạt động trở lại vào sáng Chủ nhật 3/6, núi lửa Fuego đã phun lên bầu trời những cột khói đen và tro bụi cao đến 10 km.

Dòng nham thạch nóng chảy đã bắt đầu chảy xuống sườn núi với nhiệt độ đo được lên tới 1.300 độ C.

 

 Nguồn: Twitter

Một số đoạn video từ hiện trường cho thấy cảnh người dân bỏ chạy bằng chân trần.

“Không phải ai cũng có thể thoát ra được. Tôi nghĩ họ có thể đã bị chôn vùi”, Consuelo Hernandez – một cư dân El Rodeo cho biết. “Khi thấy nham thạch chảy xuống, chúng tôi lập tức bỏ chạy thoát thân.”

25 người thiệt mạng vì núi lửa phun trào ở Guatemala ảnh 3 Người dân thủ đô Guatemala (cách nơi núi lửa phun trào 40km) cũng phải hứng chịu tro bụi. Ảnh: AFP

Hàng trăm nhân viên cứu hộ, bao gồm nhân viên cứu hoả, cảnh sát và binh sĩ đã tìm mọi cách để đưa thi thể người thiệt mạng ra khỏi khối nham thạch đông cứng, bốc khói.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales cho biết ông sẽ trình tuyên bố về tình trạng khẩn cấp lên Quốc hội để phê duyệt và thúc giục người dân kịp thời cập nhật các cảnh báo từ cơ quan cứu hộ địa phương.

Theo Theo RT, CBS News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.