2% kinh phí công đoàn đang được sử dụng ra sao?

Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. Ảnh Như Ý
Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. Ảnh Như Ý
TPO - “Hiện 2% này thì có 69% dành cho công đoàn cơ sở để tổ chức hoạt dộng, còn 31% dành cho từ cấp trên cơ sở về đến Tổng Liên đoàn để trả lương, tổ chức các hoạt động chăm lo đại diện, xây dụng các điều kiện phục vụ người lao động”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường lý giải.

Ngày 7/6, cho ý kiến về việc gia nhập Công ước số 98, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đề nghị làm rõ hơn quy định về tài chính của Công đoàn, có bị coi là hành vi can thiệp vào tổ chức công đoàn theo quy định tại Công ước số 98 hay không?

“Việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng 2% trên tổng quỹ tiền lương so với Điều 2 Công ước số 98 là hành vi can thiệp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vào tổ chức công đoàn”, ông Lợi cho hay.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cũng đề nghị nghiên cứu tái cấu trúc lại quỹ công đoàn. Hiện nay 2% kinh phí công đoàn là người sử dụng đóng cho tổ chức công đoàn. Ông đề nghị phải thành lập một quỹ lao động hay quỹ xây dựng quan hệ lao động hài hòa ở Việt Nam.

“Trong sự quản lý quỹ này cần vai trò của nhà nước, tổ chức công đoàn và tổ chức của giới sử dụng lao động để bàn bạc với nhau xây dựng chương trình thực hiện quỹ này một cách tốt nhất. Cho nên, không thể giữ là quỹ công đoàn mà phải là quỹ lao động trên sự tham gia của cả ba bên”, ông Lộc nói.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu lý giải, 2% kinh phí công đoàn này được dùng để chi tiêu cho toàn hệ thống, bao gồm lương, các hoạt động thường xuyên, các hoạt động chăm lo như xây dựng thiết chế công đoàn...

“Thời gian qua xảy ra tình trạng chủ bỏ trốn để lại hậu quả nặng nề, mất niềm của người lao động nên đây là vấn đề chúng ta cần quan tâm hơn trong thời gian tới”, ông Hiểu nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho rằng, 2% kinh phí công đoàn là một chính sách của Đảng và Nhà nước để tổ chức công đoàn thực hiện nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ của mình. Vì vậy, hệ thống tài chính, tài sản công đoàn là theo hệ thống dọc.

“Hiện 2% này thì có 69% dành cho công đoàn cơ sở để tổ chức hoạt dộng, còn 31% dành cho từ cấp trên cơ sở về đến Tổng liên đoàn để trả lương, tổ chức các hoạt động chăm lo đại diện, xây dụng các điều kiện phục vụ người lao động. Hiện nay chúng tôi đang xây dựng thiết chế của công đoàn ở các khu công nghiệp, vấn đề nhà ở, nhà trẻ và các thiết chế văn hóa khác phục vụ cho công nhân lao động”, ông Cường lý giải.

Liên quan đến phần 2%, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Công ước 98 không đặt vấn đề trực tiếp sửa Luật Công đoàn. Tuy nhiên, theo ông Dung, việc sửa Luật Công đoàn là cần thiết để đảm bảo sự đồng bộ với hệ thống pháp luật. “Còn sửa như thế nào, chúng tôi sẽ cùng Tổng liên đoàn trình Quốc hội ở thời điểm thích hợp”, ông Dung cho hay.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền trú tránh bão số 6 hồi tháng 9/2021.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

TPO - Chiều 22/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành Công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mùa đông bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.