152 du khách bỏ trốn: Xử phạt, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Đài Loan tiếp tục tìm kiếm đoàn khách Việt biến mất, nhiều người trong số đó đã ra trình diện ở cơ quan chức năng. Ảnh: Apple Daily.
Đài Loan tiếp tục tìm kiếm đoàn khách Việt biến mất, nhiều người trong số đó đã ra trình diện ở cơ quan chức năng. Ảnh: Apple Daily.
TPO - Liên quan đến vụ việc 152 khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan, Sở Du lịch Hà Nội đã chuyển xử phạt hành chính 2 công ty du lịch liên kết tại Hà Nội. Đồng thời, chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý.

Đại diện Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đã hoàn thành kiểm tra xử lý vi phạm đối với 2 doanh nghiệp có liên quan đến vụ việc 152 khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel có địa chỉ tại số 213 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội do bà Võ Thị Hồng làm Giám đốc. Căn cứ hồ sơ tài liệu thu thập được và giải trình của bà Võ Thị Hồng cùng các giấy tờ, tài liệu liên quan, Thanh tra Sở Du lịch thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Golden Travel, do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

Đồng thời, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số đối với Công ty Golden Travel với tổng số tiền phạt là 48.500.000 đồng, do đã có các hành vi vi phạm hành chính, gồm không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ lập, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định; không có hợp đồng lữ hành bằng văn bản với khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch; sử dụng người không có Thẻ hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn cho khách du lịch; không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, chương trình du lịch đã ký kết.

Mặt khác áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số 01-1156/2018/TCDL-GP LHQT do Tổng cục Du lịch cấp ngày 10/10/2018 cho Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, với thời hạn 9 tháng.

Ngoài ra, bà Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Golden Travel thực hiện giao dịch với nhiều cá nhân, tổ chức ở nước ngoài để cung cấp dịch vụ cho khách du lịch nhưng không nắm rõ nhân thân, không có hóa đơn, chứng từ liên quan, giao dịch không rõ ràng, vi phạm các quy định pháp luật. Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Đối với Công ty TNHH Twin Bright có địa chỉ trụ sở chính tại xóm 7B thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội do ông Lê Thanh Tùng làm Tổng giám đốc. Ông Lê Thanh Tùng, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Twin Bright đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế nhưng không nắm rõ nhân thân của người đề nghị, không biết mục đích của việc ký hợp đồng là không có căn cứ, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.

Sở Du lịch đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, làm rõ vai trò của ông Lê Thanh Tùng cũng như các đối tượng khác liên quan, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, khi nắm được thông tin về 4 đoàn khách du lịch Việt Nam của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) gồm 153 người đến Đài Loan, trong đó có 152 người bỏ trốn, có liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel và Công ty TNHH Twin Bright (địa chỉ tại Hà Nội), Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc với hai công ty trên để kiểm tra, xác minh, làm rõ và đề ra biện pháp giải quyết vụ việc.

Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã giao dịch, tổ chức tour cho người không rõ địa chỉ, không làm hợp đồng dịch vụ du lịch, không lập phiếu thu tiền và cũng không làm hợp đồng với khách du lịch hoặc đại diện đoàn khách.

Còn Công ty TNHH Twin Bright có ngành nghề kinh doanh là quảng cáo, truyền thông, không có chức năng kinh doanh lữ hành quốc tế, đồng thời cũng tổ chức tour cho người không rõ họ tên, địa chỉ thường trú. Việc hợp đồng không trao đổi, thỏa thuận với nhau về chi phí hay quyền lợi gì trong việc ký hợp đồng.

Hiện Đài Loan tìm thấy 20 người trong đoàn khách Việt Nam biến mất, trong đó có 7 nam và 13 nữ. Có 8 người đến trình diện còn 12 người khác bị cảnh sát bắt giữ. 128 khách Việt nữa vẫn chưa rõ tung tích (gồm 91 nam và 37 nữ).

Trước đó, Đài Loan thông báo đoàn 153 khách Việt đặt chân đến đây cuối tuần có 152 người biến mất. Tuy nhiên, trong số đó, một người vẫn liên lạc được, ba người khác đã chủ động bay về. Do đó, số du khách biến mất là 148 người.

Cục Du lịch Đài Loan đã đề nghị cơ quan ngoại giao ngừng cấp visa Quan Hồng cho các đoàn du khách đến từ Việt Nam. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các công ty du lịch trong nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.
Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

TPO - LTS: Trung tướng, Anh hùng LLVTND Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM là người luôn trăn trở về vụ “Đại án kinh tế” Epco-Minh Phụng nói chung và quá trình thi hành án nói riêng. Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết của ông Võ Viết Thanh ghi lại những năm tháng đầy gian nan, thử thách nói trên của thành phố.
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.