15 năm dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Việt Nam

Lãnh đạo BIDV nhận phần thưởng Nhà nước Lào trao tặng cho Ngân hàng nhân 15 năm LaoVietBank. Ảnh Doãn Hoàng
Lãnh đạo BIDV nhận phần thưởng Nhà nước Lào trao tặng cho Ngân hàng nhân 15 năm LaoVietBank. Ảnh Doãn Hoàng
Tại Lễ kỷ niệm 15 năm Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt  (1999 - 2014), Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà khẳng định đây là dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Việt Nam và hiệu quả của nó về chính trị - kinh tế là rất to lớn.

Lễ kỷ niệm 15 năm Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (LaoVietBank – liên doanh giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam với Ngân hàng Ngoại thương Lào đại chúng)  được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn tối ngày 20/6/2014, và được UV BCT, Thủ tướng nước CHDCND Lào Thoong Sỉnh Thăm Mạ Vông tới dự. 

Hiệu quả to lớn

LaoVietBank luôn làm tốt vai trò “Cầu nối thanh toán chủ đạo, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Lào”. Song hành với việc phục vụ các dự án hợp tác kinh tế liên chính phủ, LaoVietBank cung cấp dịch vụ thanh toán, tín dụng cho các doanh nghiệp và cá nhân, thực hiện chương trình hợp tác toàn diện về đầu tư, thương mại Việt Nam – Lào thông qua nhiều hoạt động như: thiết lập kênh thanh toán tiền kíp Lào/VND giữa Lào và Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến hoạt động tại Lào; chủ động phối hợp triển khai và tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ xuất khẩu và đầu tư  song phương. 

Trong 15 năm hoạt động, luỹ kế doanh số chuyển tiền giữa hai nước qua LaoVietBank đạt gần 1,8 tỷ USD quy đổi, doanh số chuyển đổi VND/Kíp Lào đạt gần 9.500 tỷ VND, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp hai nước trong hoạt động kinh doanh, góp phần giảm thiểu nhu cầu sử dụng USD trong thanh toán và đóng góp tích cực vào việc thực thi chính sách ổn định tiền tệ vĩ mô của Chính phủ Lào.

Nhân dịp Kỷ niệm 15 năm LaoVietBank, ngày 20/06/2014, tại Viêng Chăn, BIDV và đại diện Chính phủ Lào đã thực hiện ký kết Hợp đồng Tín dụng 53,16 triệu USD, thời hạn cho vay 15 năm với lãi suất ưu đãi, thực hiện dự án đường giao thông dài gần 60 km  từ Thà Lẩu tới Xăm Tày tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, kết nối với biên giới Lào – Việt, thông với tuyến giao thông tới cảng nước sâu Nghi Sơn, Thanh Hóa, tạo tuyến giao thông chiến lược từ Lào ra biển.

Đến nay, tổng tài sản của LaoVietBank đạt xấp xỉ 600 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 30%; huy động vốn đạt 480 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 35%; tổng dư nợ đạt gần 400 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 30%; kết quả lợi nhuận đạt được năm sau cao hơn năm trước; là Ngân hàng đứng thứ hai về quy mô vốn điều lệ, đứng thứ tư về tổng tài sản.

Ngân hàng có hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là phầm mềm lõi ngân hàng (Corebanking) được xem là hiện đại nhất tại Lào hiện nay. Vào tháng 5/2014 vừa qua, LaoVietBank đã vinh dự được tổ chức uy tín là Tạp chí Asean Bank & Finance có trụ sở tại Singapore trao Giấy chứng nhận giải thưởng quốc tế “Sáng kiến hiệu quả trên nền corebanking năm 2014”.

Mặt khác, với định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Lào trên nền tảng công nghệ hiện đại, LaoVietBank tập trung nghiên cứu, phát triển ngày càng nhiều các sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng hệ thống Corebanking mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của các khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân tại Lào.

Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, LaoVietBank luôn đóng vai trò là Ngân hàng đi đầu trong công tác an sinh xã hội tại Lào. Cùng với Ngân hàng Mẹ BIDV, LaoVietBank đã triển khai hàng loạt chương trình ASXH trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, hỗ trợ đồng bào nghèo… với số tiền tài trợ lên đến gần một chục triệu USD. Sự kiện nổi bật gần đây là việc cam kết tài trợ vốn cho dự án trùng tu, tôn tạo khu căn cứ địa cách mạng Viêng Xay tại tỉnh Hủa Phăn trị giá lên tới 30 triệu USD trong tháng 3/2013, nhân chuyến thăm và làm việc của hai Thủ tướng Chính phủ Lào và Việt Nam tại các tỉnh Bắc Lào.

Bước ngoặt

Một thay đổi mang tính bước ngoặt của LaoVietBank, là cùng với lộ trình tăng vốn điều lệ lên 100 triệu USD trong thời gian tới, từ tháng 6/2012 tỷ lệ sở hữu của hai Ngân hàng đối tác cũng có sự thay đổi, theo đó tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là 65% và của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Lào Đại chúng (BCEL) là 35%/ vốn điều lệ. Hiện nay, LaoVietBank đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý cuối cùng để thực hiện lộ trình tăng vốn điều lệ lên 80 triệu USD năm 2014 và 100 triệu USD năm 2015, theo hướng BIDV giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 65%, BCEL giữ 25% và bổ sung thêm 01 cổ đông mới là pháp nhân tại Lào nắm giữ 10%/vốn điều lệ.

Cùng với lộ trình tăng vốn điều lệ và thay đổi tỷ lệ vốn chủ sở hữu, LaoVietBank chuyển hướng chiến lược kinh doanh theo hướng tập trung toàn bộ nguồn lực cho thị trường Lào. Theo đó, LaoVietBank đã chấm dứt hoạt động của hai Chi nhánh tại Việt Nam, để chuyển giao cho BIDV từ tháng 10/2013. 

Đây là việc làm thiết thực thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của BIDV đối với LaoVietBank trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị là tập trung góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào. Song song với việc chấm dứt 2 chi nhánh tại Việt Nam, đến nay hệ thống mạng lưới của LaoVietBank được phát triển nhanh chóng: có 5 chi nhánh, 4 phòng giao dịch, 2 điểm giao dịch, hiện diện tại 8/18 tỉnh thành phố trọng điểm về phát triển kinh tế của Lào.

Trong định hướng mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2020, LaoVietBank phấn đấu trở thành ngân hàng dẫn đầu thị trường trong việc phục vụ quan hệ kinh tế Việt Nam - Lào; Top 2 ngân hàng hàng đầu tại Lào về quy mô; Top 2 trong số các ngân hàng ngoài quốc doanh của Lào trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ với các chỉ tiêu cơ bản: tổng tài sản đạt trên 2,5 tỷ USD, đứng thứ 3 về thị phần; tổng dư nợ đạt xấp xỉ 2 tỷ USD, đứng thứ 2 về thị phần; tổng tiền gửi đạt trên 1,7 tỷ USD, đứng thứ 3 về thị phần;hiệu quả hoạt động không ngừng được nâng cao, đến năm 2015 ROE tối thiểu đạt 15%, đến năm 2017 đạt 17%, đến năm 2020 đạt khoảng 17-20%. Bên cạnh đó, LaoVietBank cũng sẽ là một trong những Ngân hàng đầu tiên tại Lào được đánh giá tín nhiệm bởi Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Standard & Poor’s, Moody’s hoặc Fitch) và được xếp hạng tương đương định hạng Quốc gia.

Tôn vinh

Ngân hàng Liên doanh Lào Việt đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào và Việt Nam, Ngành ngân hàng hai nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2008) của Chủ tịch nước CHDCND Lào, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác cho tập thể và các cá nhân. 

Nhân dịp 15 ngày thành lập, Ngân hàng Liên doanh Lào Việt được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng, Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong Sỉnh Thăm Mạ Vông và của Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng. Nhiều cá nhân của BIDV và LaoVietBank được nhận huân chương Lao động và huân chương Hữu nghị của hai nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dây tây Sơn La đang được bán tại nhiều siêu thị Hà Nội. Ảnh: Mai Ngọc

Đặc sản dâu tây Sơn La chuẩn bị xuất khẩu

TPO - Ngày 6/12, trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Lương - Chủ tịch Liên hiệp HTX Dâu tây Sơn La cho biết, đơn vị này vừa ký hợp đồng ghi nhớ với đối tác và sẽ xuất khẩu dâu tây Sơn La sang thị trường Singapore, Malaysia.
Khối ngoại gom mạnh, mua ròng hơn 300 tỷ đồng những cổ phiếu nào?

Khối ngoại gom mạnh, mua ròng hơn 300 tỷ đồng những cổ phiếu nào?

TPO - Chỉ qua 2 phiên, VN-Index mất tới 70 điểm, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục dè dặt trong bối cảnh có nhiều e ngại về triển vọng thị trường trước sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron. Áp lực margin cũng đè nặng tâm lý nhiều nhà đầu tư, hiện các công ty chứng khoán đang liên tục cảnh báo nhà đầu tư về margin. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng hơn 300 tỷ đồng ở phiên thị trường điều chỉnh.
Sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu ảnh: cảnh kỳ

Cần giải pháp đột phá

TP - Phát biểu kết luận Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong hoàn cảnh đặc biệt, cần có những giải pháp đột phá với cơ chế khác bình thường.