15 năm đi đòi đất thờ liệt sỹ

Mảnh đất gia đình ông Liện cho rằng của liệt sỹ Trần Công Hạnh đã được cấp cho người khác
Mảnh đất gia đình ông Liện cho rằng của liệt sỹ Trần Công Hạnh đã được cấp cho người khác
TP - Một đôi vợ chồng nghèo ở xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An hơn 15 năm vác đơn đi đòi lại miếng đất làm nơi thờ tự cho người em là liệt sỹ. Hàng chục công văn cấp trên đề nghị UBND huyện Thanh Chương giải quyết, nhưng đều bất thành.
Mảnh đất gia đình ông Liện cho rằng của liệt sỹ Trần Công Hạnh đã được cấp cho người khác
Mảnh đất gia đình ông Liện cho rằng của liệt sỹ Trần Công Hạnh đã được cấp cho người khác .

Năm 1967, vừa cưới vợ được vài ngày, anh Trần Công Hạnh lên đường nhập ngũ. Ba năm sau, anh Hạnh hy sinh tại chiến trường. Sau đó, vì chưa có con, người vợ trẻ “đi bước nữa”. Mảnh đất 1.000m2 cùng 2 gian nhà được người vợ liệt sỹ giao lại đằng nội quản lý để làm nơi thờ tự chồng.

Năm 1995, chính quyền xã Thanh Long làm thủ tục cấp đất cho người khác ngay trên mảnh đất của liệt sỹ Trần Công Hạnh. Từ năm 1995 đến nay, người nhà liệt sỹ Hạnh đã làm hàng trăm lá đơn và gõ cửa các cơ quan chức năng yêu cầu trả lại mảnh đất hoặc xin cấp một mảnh đất mới để làm nơi thờ tự liệt sỹ nhưng không được giải quyết.

Bộ LĐTB&XH có công văn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, huyện Thanh Chương cấp đất và xây nhà tình nghĩa cho liệt sỹ Trần Công Hạnh. Tại cuộc họp vào 6-2008 ở xã Thanh Long, sau khi nghe ông Liện (cùng cha khác mẹ với liệt sỹ Hạnh) trình bày, UBND tỉnh đề nghị huyện Thanh Chương và xã Thanh Long giải quyết dứt điểm nguyện vọng chính đáng của thân nhân liệt sỹ.

Song, sau đó UBND huyện Thanh Chương đưa ra nhiều lý do như “không có cơ sở để khẳng định mảnh đất trên là đất của liệt sỹ Trần Công Hạnh”, “ông Liện và ông Hạnh cùng cha khác mẹ” để từ chối cấp đất.

Từ năm 2008 đến nay, Bộ LĐTB&XH, Thanh tra Chính phủ cũng nhiều lần ra công văn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Thanh Chương cấp đất và xây nhà cho thân nhân liệt sỹ Hạnh để có nơi thờ tự. Tuy nhiên, nguyện vọng chính đáng này đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Thanh Long, ông Trần Trí Tuệ nói ông mới lên làm Chủ tịch nên không nắm rõ sự việc. “Nếu UBND huyện có công văn đề nghị xã cấp đất cho liệt sỹ Hạnh thì xã sẽ thực hiện ngay”, ông Tuệ nói. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Hữu Vinh lại khẳng định với PV Tiền Phong: “Sự việc đã được UBND tỉnh Nghệ An giải quyết”.

Gần 15 năm đi đòi đất thờ tự cho em trai không thành, tuổi cao sức yếu, ông Trần Văn Liện đã ra đi. Trước lúc mất, ông Liện làm giấy ủy quyền cho con gái là Trần Thị Thi tiếp tục yêu cầu UBND xã Thanh Long trả lại đất hoặc cấp một miếng đất tại địa phương để thờ liệt sỹ Trần Công Hạnh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm đối tượng khai thác rừng trồng trái phép

Nhân viên bảo vệ rừng ‘hoa tiêu’ cho lâm tặc

TPO - Lê Như Nguyện - nhân viên quản lý, bảo vệ rừng tại thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) đã cấu kết, chỉ điểm cho gần chục đối tượng người địa phương xâm nhập vào rừng thông cảnh quan, phòng hộ do cơ quan nhà nước quản lý để chặt phá, khai thác gỗ trái phép.