Phiên chợ lá chỉ kéo dài chừng 500 mét, từ đoạn ngã ba Ông Tạ đường Cách Mạng Tháng Tám (Q. Tân Bình, góc ngã ba Cách Mạng Tháng Tám - Phạm Văn Hai) phủ một màu xanh mướt mắt từ các loại lá dong, lá chuối.
Theo lời người bán, lá có nguồn gốc từ Bà Điểm (H.Hóc Môn), Phương Lâm, Gia Kiệm (tỉnh Đồng Nai)… dùng để gói bánh chưng, bánh tét.
Bên cạnh đó, khách còn có thể tìm mua dây lạt, khuôn gỗ làm bánh ngay tại đây.
Năm nay không khí mua bán sôi động sớm hơn từ 23 tháng chạp Âm lịch.
Hiện, lá dong đại dài 60cm, giá 100.000 - 120.000 đồng một bó.
Lá nhất 50cm, giá 70.000 - 80.000 đồng một bó. Lá dài 40cm, 35.000 đồng một bó.
Lá nhỏ nhất với chiều dài 30cm có giá 20.000 đồng một bó. Lá lót 15.000 đồng bó.
Người bán tỉ mỉ cắt bỏ phần lá bị héo
Dây lạt buộc bánh 5.000 đồng/bó 50 sợi. Lá chuối có giá từ 50.000 đồng/100 lá.
Trừ chi phí ăn uống, nhân công thì mỗi phiên chợ (khoảng 15 ngày) các tiểu thương mua bán lá cũng kiếm lãi được dăm triệu đồng ăn Tết.
Cô Ngô Thị Hoa (54 tuổi) có thâm niên gần chục năm bán lá ở chợ phiên đặc biệt này chia sẻ: “Bán lá có lúc lỗ, lúc huề vốn nhưng chưa bao giờ tôi muốn bỏ nghề này. Chỉ cần thấy có người vẫn đến chọn lựa, mua lá về gói bánh là mình lại vui, lại có động lực để mỗi năm được góp mặt ở phiên chợ này”.
Nếu như những ngày 20 - 23 tháng chạp âm lịch, người mua lá đa phần là mua sỉ thì từ 25 - 27 tháng chạp âm lịch, khu bán lá lại nhộn nhịp người mua lẻ, mua lá về gói bánh cho gia đình để có không khí ngày xuân.
Cầm bó lá trên tay, bà Nguyễn Thị Toản (ngụ Q.Phú Nhuận) bộc bạch: “Năm nào cũng vậy, cứ đến trưa ngày 23 là tôi lại ra đây mua lá về gói bánh chưng, bánh tét. Nhờ có những gánh hàng lá này mà tôi cũng như những gia đình khác ở Sài Gòn có thể tìm lại và giữ gìn dư vị ngày Tết cổ truyền”.