120 người Việt mắc COVID-19 ở Guinea xích đạo về nước sớm hơn dự kiến

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Với số lượng ca COVID-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có”, khi120 người Việt từ Guinea xích đạo về nước, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã chuẩn bị sẵn sàng phương án để cách ly, điều trị các bệnh nhân này.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, với số lượng ca COVID-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có” chắc chắn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị. Ngoài ra, 120 người Việt mắc COVID-19 này cũng sẽ về nước sớm hơn dự kiến vào cuối tháng 7, thay vì lịch vào ngày 3/8 như dự kiến trước đây.

Theo Giám đốc bệnh viện, khó khăn lớn nhất nằm ở việc phải làm sao đảm bảo công tác phòng ngừa lây lan trong bệnh viện khi số lượng bệnh nhân rất lớn.

Chính vì vậy, bệnh viện đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở Kim Chung (Đông Anh) với 400-500 phòng bệnh để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.

Đến chiều qua (24/7), tất cả bệnh nhân thường đang điều trị tại đây đã được chuyển sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính.

TS. Thạch cho hay, bệnh viện hiện có khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Ngoài ra, vấn đề thuốc men, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân cũng đã sẵn sàng. Đặc biệt, lần này bệnh viện cũng đưa các robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng.

Về nhân lực, bệnh viện bố trí khoảng 250 nhân viên, bao gồm cả y bác sĩ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh, hậu cần. Tất cả sẽ cách ly tại viện để tránh nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng. Từng nhóm hiện đã được phân công nhiệm vụ cụ thể. Ngoài nhóm “vòng trong”, các nhân lực phía ngoài cũng trong tâm thế sẵn sàng được điều động, thay phiên.

"Trong đoàn 120 người mắc COVID-19 lần này, dự kiến sẽ có khoảng 10-15 ca nặng. Bệnh viện đã có những phương án để chuẩn bị máy thở và phương tiện ECMO, sẵn sàng ứng biến tùy theo tình huống cụ thể", ông Thạch cho biết thêm.

MỚI - NÓNG