1001 thắc mắc: Loài mèo nào chạy nhanh chỉ sau báo cheetah?

0:00 / 0:00
0:00
1001 thắc mắc: Loài mèo nào chạy nhanh chỉ sau báo cheetah?
TPO - Linh miêu đồng cỏ săn mồi rất hiệu quả nhờ đôi tai nghe ngóng tốt, cùng với những chiếc chân dài giúp chúng chạy nhanh và nhảy cao.

Linh miêu đồng cỏ là một loài mèo hoang dã phân bố tại châu Phi và sở hữu những chiếc chân dài nhất, so với bất kỳ loài mèo nào có tương đồng kích thước cơ thể.

Linh miêu đồng cỏ có tên khoa học là Leptailurus serval. Đây là loài mèo hoang dã phân bố tại châu Phi, lần đầu tiên được mô tả năm 1776.

Linh miêu đồng cỏ có chu kỳ động dục kéo dài đến bốn ngày, và thường vào thời gian để mèo con sẽ được sinh ra ngay trước thời kỳ sinh sản cao điểm của quần thể động vật gặm nhấm địa phương.

Chúng có thể sinh nhiều lứa trong năm, nhưng thường chỉ khi lứa trước đó chết ngay sau khi sinh. Chu kỳ mang thai kéo dài 66-77 ngày và thường cho ra đời hai mèo con, mặc dù đôi khi có thể nhiều hơn. Mèo con được sinh ra trong thảm thực vật dày đặc hoặc hang của lợn đất bỏ lại. Nếu không chúng có thể sinh con dưới một cây bụi.

Linh miêu đồng cỏ cỏ có thân hình mảnh dẻ, kích thước trung bình, trọng lượng từ 9kg – 18kg.

Linh miêu đồng cỏ có thể di chuyển 3–4 km mỗi đêm để tìm thức ăn. Đôi chân dài (dài nhất của tất cả loài mèo cùng kích thước cơ thể) thể hiện sự thích nghi của chúng với lối sống thảo nguyên, giúp chúng đạt được tốc độ tối đa 80 km mỗi giờ, và đôi tai lớn với thính giác rất tốt cho phép chúng phát hiện con mồi, ngay cả trong lòng đất. Chúng có thể nhảy cao 2–3 m để bắt chim đang bay và có thể nhảy xa tới 3,6 m. Chúng là loài săn mồi hiệu quả với tỷ lệ thành công lên tới 50%.

Linh miêu đồng cỏ có đầu nhỏ, đôi tai lớn, lớp lông ngoài có màu từ vàng kim đến vàng sẫm với đốm và sọc đen, chiếc đuôi ngắn có ngọn đen. Đặc biệt, linh miêu đồng cỏ có chân dài nhất so với bất kỳ loài mèo nào có tương đồng kích thước cơ thể.

Chính đôi chân dài giúp linh miêu đồng cỏ đạt được tốc độ tối đa 80km/h trong khi đôi tai lớn cho phép chúng phát hiện con mồi ngay cả trong lòng đất. Linh miêu đồng cỏ thường săn bắt động vật gặm nhấm, chúng cũng ăn các loài chim, thỏ rừng, chuột lang hyrax, bò sát, côn trùng, cá và ếch.

Mèo con nặng khoảng 250 g lúc mới sinh, và ban đầu chưa mở mắt, với bộ lông màu xám. Chúng mở mắt ra từ 9 đến 13 ngày tuổi, và bắt đầu ăn thức ăn rắn sau khoảng một tháng. Vào khoảng sáu tháng, chúng đã có răng nanh và bắt đầu tập đi săn, và sẽ rời khỏi con mẹ vào khoảng 12 tháng tuổi. Chúng đạt đến trưởng thành từ 12 đến 25 tháng tuổi. Tuổi thọ trung bình của chúng là khoảng 10 năm trong tự nhiên, và lên đến trên 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

1001 thắc mắc: Loài mèo nào chạy nhanh chỉ sau báo cheetah? ảnh 1

Linh miêu đồng cỏ đối đầu báo săn

Cuộc đụng độ giữa linh miêu đồng cỏ và báo săn lọt vào ống kính của Gavin Newfield, khách tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Pilanesberg, Nam Phi, Latest Sightings hôm 16/2 đưa tin. Trong khi Newfield mải ngắm một con linh dương đầu bò, người bạn gái phát hiện linh miêu đồng cỏ ở gần đó và chỉ cho anh. Nó dường như đang xung đột với bầy báo săn về lãnh thổ.

"4 con báo săn, một con linh miêu đồng cỏ và linh dương đầu bò tạo nên cảnh tượng tuyệt nhất mà tôi từng gặp", Newfield nói. Trước đó, anh và bạn gái chưa từng nhìn thấy linh miêu đồng cỏ.

Trong video, linh miêu đồng cỏ dù kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn cố gắng đối đầu với báo săn. Nó cùng một con báo tiến ra giữa đường gây gổ, trong khi những con báo còn lại nằm ngay gần đó.

"Cuối cùng, linh miêu đồng cỏ bỏ chạy khỏi trận chiến lãnh thổ. Khi thấy hành động của linh miêu, báo săn cũng lao theo hướng đó. Cả hai cùng biến mất khỏi tầm nhìn. Trong khi đó, 3 kẻ săn mồi còn lại truy đuổi linh dương đầu bò khiến con vật bỏ chạy", Newfield kể lại.

Linh miêu đồng cỏ (Leptailurus serval) là loài bản địa châu Phi. Chúng là những kẻ đi săn điêu luyện, mục tiêu thường gồm động vật gặm nhấm, bò sát, chim, ếch, côn trùng. Linh miêu đồng cỏ rất ít khi phải ăn xác thối. Chúng có thể nhảy lên cao để vồ mồi hay bắt cá đang bơi dưới nước.

Video linh miêu đồng cỏ đối đầu báo săn:

MỚI - NÓNG