100 cảnh sát đột kích 15 điểm cho vay nặng lãi tại Bắc Ninh

Một cơ sở bị khám xét. Ảnh: Công an Bắc Ninh
Một cơ sở bị khám xét. Ảnh: Công an Bắc Ninh
Hơn 2.600 hồ sơ vay tiền bị phát hiện, mức lãi phải trả từ 5.000 đến 8.000 đồng cho một triệu trong một ngày.

Ngày 3/1, Công an tỉnh Bắc Ninh xác nhận đang điều tra nghi vấn cho vay nặng lãi tại 15 chi nhánh trên địa bàn.

Công an tỉnh Bắc Ninh nghi ngờ một công ty đầu tư tài chính trụ sở ở Hà Nội đã mở 15 chi nhánh tại Bắc Ninh, cho vay nặng lãi núp bóng hình thức cầm đồ hoặc giấy tờ tùy thân.

Sau hai tháng điều tra, chiều 2/1, 100 cảnh sát chia làm 15 tổ đồng loạt đột kích 15 chi nhánh. Cảnh sát thu hơn 2.600 hồ sơ vay với số tiền vay tương đương 6 tỷ đồng, 37 quyển sổ ghi chép vay nợ, hơn 520 triệu đồng cùng 30 ôtô và nhiều tài liệu.

100 cảnh sát đột kích 15 điểm cho vay nặng lãi tại Bắc Ninh ảnh 1 Tiền bị thu giữ ở một chi nhánh. Ảnh: Công an Bắc Ninh.
Cảnh sát xác định, người cầm đồ phải trả mức lãi suất 5.000 đồng cho một triệu trong một ngày, nếu cầm cố giấy tờ tùy thân mức lãi tương ứng là 8.000 đồng. Trong hợp đồng, các chi nhánh không ghi lãi suất nhưng người vay vẫn phải trả lãi "cắt cổ" theo thỏa thuận. Ai không trả tiền đúng hạn sẽ bị chủ nợ cho người đến đe dọa, lấy tài sản.

Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự) quy định: Trong giao dịch dân sự, người nào cho vay với lãi suất gấp năm lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự (hiện là 20%/năm), thu lợi bất chính từ 30 đến dưới 100 triệu đồng... sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

Trường hợp phạm tội thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp việc cho vay lãi nặng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 5 đến 15 triệu đồng.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép

TPO - Lực lượng chức các địa phương liên tiếp ngăn chặn, bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, Công an tỉnh An Giang khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho 20 người vượt biên sang Campuchia; lực lượng biên phòng Lạng Sơn ngăn chặn thành công vụ tổ chức cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.