Nhưng bạn lo lắng liệu rằng những đồ uống trên hoàn toàn tốt cho sức khoẻ khi bạn dùng thường xuyên? Một vài thìa sữa trong ly socola hay chất caffein trong trà mạn cũng đủ ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thức uống không chỉ giúp bạn làm ấm cơ thể mà vẫn đảm bảo được sức khoẻ.
1. Cocktail nam việt quất nóng hổi
Nam việt quất thuộc họ Ericaceae, là một loại cây nhỏ, mọc và sống rất khoẻ tại các vùng khí hậu lạnh, trên đất rêu ngập nước. Cũng như mâm xôi đen hay quả việt quất, nam việt quất chữa được nhiều bệnh tật nguy hiểm do nó có chứa các chất chống oxy hoá cao hơn hẳn nhiều loại quả khác.
Trong trái nam việt quất chứa hàm lượng khá cao flavonoids , một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp chống lại các tế bào gốc tự do trong cơ thể. Trong rất nhiều công bố, nam việt quất có flavonoids cao hơn nhiều so với loại trái cây như nho, táo, dâu tây,…. Nhiều cuộc thí nghiệm trên quả nam việt quất đã được tiến hành cho biết tác dụng của chất flavonoids không chỉ chống oxy hoá mạnh mẽ mà còn bảo vệ tim mạch. Nghiên cứu cho biết thêm, flavonoids bảo vệ cholesterol trong máu, khiến sức khoẻ tim mạch của bạn được cải thiện rõ rệt. Một khẩu phần chứa 27% nước ép nam việt quất có lợi ích tốt cho sức khoẻ tim mạch bằng 1 ly rượu vang đỏ không chứa cồn. Cho thêm chút quế hay đinh hương vào cocktail để làm tăng hương vị.
2. Cacao nóng không sữa béo
Cacao nóng là món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trong mùa đông vì độ thơm ngon, béo ngậy của chúng. Tuy nhiên, do lo sợ khi thêm sữa sẽ gây ra những ảnh hưởng như béo phí, tăng đưòng huyết, nhiều người chỉ uống cacao không. Nếu vậy bạn hãy thay thế bằng sữa thực vật như sữa đậu nành, đặc biệt sữa hạnh nhân tốt cho sức khoẻ. Những loại sữa thực vật hoàn toàn tốt cho sức khoẻ tim mạch.
Sữa hạnh nhân chứa nhiều chất như vitamin E, calcium, phosphor, sắt. Hơn thế nữa, một hàm lượng lớn protein, chất xơ hạn chế cảm giác thèm ăn của bạn. Hạnh nhân làm tăng sản xuất insulin, giúp đốt cháy chất béo, đẩy lùi bệnh tiểu đường. Bà Misa Lee, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện NewYork / Trung tâm Y tế Weill Cornell cho biết “ Tìm một loại sữa không chứa cholesterol trong cốc cacao là một ý kiến sáng suốt cho sức khoẻ. Bạn cũng có thể sử dụng sữa bò không chất béo hay sữa chỉ có 1% bơ”. Một cốc cacao hào quyện giữa vị socola đen rất giàu chất phenol bảo vệ tim mạch, với vị ngậy của sữa thực vật tốt cho tim sẽ giúp bạn an tâm thưởng thức mà không có bất kỳ lo ngại nào.
3. Rượu táo không lên men (Apple Cider)
Cider chỉ các loại rượu lên men bằng trái cây, nồng độ cồn có thể rất ít hoặc không có, hơi sánh đặc, thường được làm nóng trước khi dùng. Rượu táo là phổ biến hơn cả.
Đun nóng rượu táo rồi cho thêm chút quế, đinh hương, tiêu để làm dấy lên hương vị. Trong rượu táo chứa một hàm lượng lớn vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hoá rất hiệu quả. Kali trong Apple Cider làm giảm các bệnh viêm khớp và thấp khớp. Rượu táo chứa nhiều phenol làm tăng yếu tố chống lão hoá và giảm khả năng ung thư. Sự kết hợp của chất phytonitrient chống viêm và chống oxy hoá trong rượu táo làm giảm ảnh hưởng của LDL( cholesterol có hại) cho cơ thể, giảm nghẽn động mạch vành dẫn đến xơ vữa động mạch, bảo vệ tim khỏi những căn bệnh đáng sợ. Thêm chút quế tăng khả năng bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Quế củng cố sức khoẻ hệ tim mạch, tốt cho người bị cao huyết áp.
Để làm Apple Cider, táo được xay nguyên vỏ, ép lấy nước. Mặc dù cider thường lên men, nhưng Apple Cider là ngoại lệ. Bạn có thể tự lên men hoặc cho chút rượu rum vào trong nước ép táo. Chút rượu rum tạo vị say nhè nhẹ trong đồ uống. Còn nếu muốn lên men tự nhiên, giữ lại một ít phần bã táo rồi lên men.
4. Cocktail trứng sữa ít chất béo (Egg Nog)
Egg Nog được định nghĩa là “trứng trong một chén nhỏ”. Loại đồ uống này phổ biến tại Anh trong những năm 1800. Chúng gồm rượu, sữa, trứng thêm kem và hạt nhục đậu khấu rắc lên bề mặt để trang trí.
Egg Nog khiến nhiều người say mê bởi độ béo ngậy từ sữa và kem, hoà quyện với trứng tươi đánh đều. Một chút ngot, pha chút béo ngậy cùng hương vị rượu nhẹ nhàng sẽ đem đến cảm giác thích thú cho bạn ngay trên đầu lưỡi. Nhưng cũng chính vị béo ngậy từ kem và sữa sẽ gây cho một số người cảm giác không an toàn về sức khoẻ. Thay cho những loại sữa thường dùng, bạn hãy đổi chúng bằng sữa ít chất béo có hàm lượng chất béo từ 1% đến 1,8%, hoặc sữa gầy với hàm lương chất béo không quá 1%. Yên tâm cốc Egg Nog của bạn sẽ không mất đi hương vị thơm ngon mà chúng vốn có, lại không sử dụng bất kỳ loại sữa có hàm lượng béo cao. Thêm chút vani sau khi bạn đã đun Egg Nog được 10’. Gìơ đây, bạn không chỉ thưởng thức cocktail trứng sữa ở các nhà hàng, mà chính tay bạn cũng có thể tự làm nên những cốc Egg Nog cho gia đình và bản thân.
5. Nước gừng cay nóng
Nếu như không muốn cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và pha chế thì nước gừng là thức uống tiết kiệm thời gian của bạn nhưng lợi ích nó mang lại là rất lớn. Tác dụng của gừng với sức khoẻ nói riêng và tim mạch nói chung đều được các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ đánh giá rất cao.
Gừng có tác dụng giảm cholesterol máu, ngăn ngừa đường máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ cho tim. Ngoài ra, gừng còn là một dược liệu hữu ích trong điều trị ung thư qua hoá trị liệu. Đun những lát gừng tươi trong nước khoảng 5’, sau đó thêm mật ong hoặc nước cốt chanh tuỳ theo sở thích của bạn.
6. Trà thơm quế gừng
Gừng kết hợp với quế tạo nên một một vị thuốc vừa có hương vị lại tốt cho sức khoẻ. Quế được dùng trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh tiểu đường hay tim mạch. Trong rất nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia y tế chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giảm lượng cholesterol và giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids( acid béo trong máu). Cũng với nửa thìa quế sẽ giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và điểu chỉnh lượng đường glucose trong máu. Khi mức insulin được cải thiện, cân nặng và bệnh tim mạch cũng được kiểm soát. Trong lúc chế biến, một lượng nhỏ quế vào thức ăn sẽ đem lại lợi ích cho những người mắc bệnh động mạch vành và huyết áp cao.
Đun gừng và quế đã thái nhỏ trong nước khoảng một giờ, sau thêm vài lát chanh hay thanh quế để trang trí và tiêu tuỳ khẩu vị. Loại trà này nhâm nhi với các loại bánh quy thì còn gì bằng.
7. Cocktail trà mật ong giả hương vị Hot Toddy
Hot Toddy có lẽ là tên khá mới với mọi người. Hot Toddy được pha chế từ rượu Whiskey, rum ,mật ong, chanh, túi trà lọc đun sôi với nước. Hot Toddy có tác dụng làm ấm cơ thể, chống lại cảm lạnh.
Cocktail giả Hot Toddy là cách biến tấu không dùng chút rượu nào, và thực hiện khá đơn giản mà vẫn giữ được độ cay nóng như Toddy thông thường, giúp bạn tránh xa cảm lạnh trong mùa giá rét. Đun các túi trà thảo dược với vài lát gừng, quế, thêm thìa mật ong tuỳ sở thích uống ngọt từng người. Khi cho hỗn hợp đồ uống trên ra cốc, bạn thêm vài lát chanh sẽ tăng hương vị mà không cảm thấy chút đắng nào từ vỏ.
8) Cocktail sữa (milk punch) thơm nóng
Punch là một dạng cocktail rất phổ biến ở Châu Âu. Nguyên liệu chủ yếu là rượu vang, đá, đường, các loại trái cây như táo, nho, cam thái lát mỏng và nhỏ. Vị chát trong rượu vang không còn nhiều hoặc hầu như không còn.
Còn cocktail milk punch được làm bằng phương thức hoàn toàn lạ, không có rượu vang và rất phù hợp với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Thành phần chính trong milk punch là siro, vani, sữa và hạt nhục đậu khấu. Nếu bạn không thích sử dụng sữa nguyên kem, hãy thay thế bằng sữa 1%, sữa gầy tách bơ hoàn toàn hoặc sữa hạnh nhân, sữa đậu nành tốt cho tim mạch.
Bạn chỉ cần đun sôi nước với chút đường, sau đó cho sữa và siro vào tuỳ theo độ ngọt mà bạn muốn. Cuối cùng, hương vani khiến bạn chỉ ngửi cũng thấy thích rồi. Rắc trên bề mặt hạt nhục đậu khấu hay quế đã nghiền nhỏ.
9. Rượu Waissail nóng lẫn vị cam thêm chút vị nam việt quất.
Waissail là một loại rượu táo bắt nguồn từ nước Anh từ ngàn xa xưa. Waissail thích hợp cho mùa lạnh vì khi hâm nóng, người ta mới thưởng thức được vị ngon của rượu. Rượu waissail vốn tốt cho sức khoẻ nhờ quế, gừng có trong rượu.
Ngoài vị waissail truyền thống, bạn hãy thử làm một ly waissail mang hương vị nam việt quất, thoang thoảng vị chua ngọt của cam. Sự kết hợp giữa nước ép của cam và nước ép của nam việt quất sẽ mang lại cho bạn thức uống giàu chất chống oxy hoá mạnh mẽ, tốt cho tim mạch nhờ những hợp chất có trong nam việt quất và hàm lượng lớn vitamin C trong nước ép cam. Có thể bỏ thêm quế để làm tăng độ cay nóng và tạo màu sắc cho cốc waissail của bạn. Kết hợp vài lát cam tươi là cốc waissail vị nam việt quất lẫn vị cam của bạn càng thêm bắt mắt.
10) Trà Adeline ngọt ngào (không chứa cồn)
Nhiều người có sở thích uống trà mỗi ngày và nó trở thành thói quen khó có thể đổi. Nhưng trong trà có chứa caffein gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch khi dùng quá nhiều. Trà Adeline chính là giải pháp an toàn cho sức khoẻ lại thoả mãn sở thích uống trà của bạn.
Adeline là một loại đồ uống pha chế hoàn toàn bằng các loại hoa quả và trà thảo mộc tốt cho tim mạch. Adeline gồm nước ép táo, nước ép nam việt quất và nước ép lựu đun cùng một lượng với nhau. Sau đó, nhúng túi trà lọc hoa cúc vào trong hỗn hợp đang đun. Khi túi trà ngấm được vài phút bạn có thể thêm chút mật ong hay vài giọt nước ép chanh. Trà hoa cúc là một nguồn rất giàu chất chống oxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá. Hơn thế nữa, trà hoa cúc có thể giúp chiến đấu và ngăn ngừa ung thư. Các chất chống oxy hoá trong nước lựu có thể hạn chế mảng bám tích tụ trên thành mạch và làm giảm các sức ép oxy hoá trên các tế bào niêm mạc của mạch máu, giúp những tế bào này sản sinh oxit nitric nhiều hơn. Nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Mỹ và Italia cho biết, nước ép lựu có khả năng ngăn cản các chất béo bám lên thành mạch, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và giữ cho quả tim luôn khoẻ mạnh. Đặc biệt trong nước quả lựu giàu chất chống oxy hoá polyphenol, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, có tác dụng chống lão hoá, phòng các bệnh liên quan đến tim. Ngoài ra, nước ép lựu có khả năng tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu.
10 loại đồ uống nêu trên đều có những thành phần tốt cho tim mạch như socola đen, quế, gừng, nước ép lựu, nước ép nam việt quất,.. Cho dù trong một vài đồ uống bạn có sử dụng rượu hay đường thì cũng ở lượng rất ít. Nếu không muốn dùng đường, bạn nên thay thế bằng mật ong tốt cho sức khoẻ và đảm bảo độ ngọt cho đồ uống.