10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt: Hoán vị xếp hạng vì COVID -19

Các tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Các tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
TP - Sau một năm đầy biến động, tài sản của các tỷ phú Việt liên tiếp biến động. Theo thống kê, Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 sở hữu khối tài sản 353.957 tỷ đồng, gấp 7,5 lần so với tổng tài sản của top 10 năm 2010. 

Để góp mặt trong danh sách Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2020, mỗi tỷ phú phải có tài sản tối thiểu 10.756 tỷ đồng.

Danh sách 10 tỷ phú đứng đầu của Việt Nam năm 2020 lần lượt gồm: Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup với tài sản 207.401 tỷ đồng; Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát  có khối tài sản 35.813 tỷ đồng; Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Cty Cổ phần hàng không VietJet và Chủ tịch HĐQT Cty CP Sovico với tài sản 26.700 tỷ đồng; Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) với tài sản 23.223 tỷ đồng; Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Masan với tài sản 22.716 tỷ đồng; Bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup với tài sản 16.344 tỷ đồng; Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Novaland với tài sản 14.312 tỷ đồng; Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Cty Cp Phát triển Bất động sản Phát Đạt với tài sản 12.477 tỷ đồng; Bà Phạm Thúy Hằng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup với tài sản 10.915 tỷ đồng; Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Vicostone với tài sản 10.756 tỷ đồng.

Trong danh sách này, có 5 tỷ phú đã duy trì 10 năm liên tiếp có mặt trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán gồm: Ông Phạm Nhật Vượng, bà Phạm Thu Hương, bà Phạm Thúy Hằng, ông Nguyễn Văn Đạt và ông Trần Đình Long.

Người có tài sản lớn dẫn đầu của thị trường chứng khoán là ông Phạm Nhật Vượng với tổng tài sản 207.926 tỷ đồng.Tỷ phú giàu nhất Việt Nam hiện trực tiếp sở hữu 876 triệu cổ phiếu Vingroup. Ông Phạm Nhật Vượng đồng thời sở hữu phần lớn cổ phần của Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, pháp nhân nắm giữ hơn 1,1 tỷ cổ phiếu và là cổ đông lớn nhất của Vingroup. Ông Phạm Nhật Vượng đã duy trì vị trí giàu nhất Việt Nam trong 9 năm liên tiếp.

Trong danh sách 10 người giàu nhất còn có vợ ông Phạm Nhật Vượng là bà Phạm Thu Hương đứng thứ 6 với 16.344 tỷ đồng. Bà Phạm Thúy Hằng (em bà Hương) xếp thứ 9 với 10.915 tỷ đồng.

Đứng ở vị trí thứ hai trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo với 2,5 tỷ USD.

Những tỷ phú giàu lên sau COVID 19

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long là tỷ phú Việt giàu lên nhanh nhất trong năm 2020 khi có thêm hơn 1 tỷ USD. Năm 2020 chứng kiến sự thăng hạng ấn tượng của ông Trần Đình Long. Trị giá tài sản của ông Long tăng hơn 1 tỷ USD trong bối cảnh cổ phiếu Hòa Phát là một trong những mã bluechip tăng trưởng ấn tượng nhất năm qua. Cổ phiếu Hòa Phát đóng cửa năm 2020 với mức tăng 116% so với hồi đầu năm. Còn so với mức đáy cuối tháng 3/2020 khi xảy ra dịch COVID -19, mã này tăng giá 213%.

Bộ đôi cổ phiếu Masan - Techcombank cùng bứt phá trong giai đoạn cuối năm cũng giúp tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh tăng trưởng đáng kể. Dù mất vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng người giàu nhất Việt Nam nhưng tài sản của ông Hùng Anh vẫn tăng 400 triệu USD trong một năm.Còn ông chủ Masan có thêm 500 triệu USD.

Một trong những tỷ phú giàu lên nhanh nhất trong năm 2020 là ông Nguyễn Văn Đạt (Bất động sản Phát Đạt - PHR) với mức tăng thêm 7.277 tỷ đồng. Từ vị trí thứ 12 trong danh sách năm 2019 với tài sản 5.250 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, chủ tịch Phát Đạt nhảy lên hạng 8 với giá trị tài sản 12.381 tỷ đồng sau một năm.

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

TP - Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.