10 năm tới, Việt Nam phải trở thành trung tâm toàn cầu về đồ gỗ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
TPO - Tại hội nghị về định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu tổ chức tại TPHCM ngày 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho ngành gỗ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những kết quả vừa qua của ngành chế biến gỗ và lâm sản là hết sức tốt đẹp. “Tôi đánh giá cao, biểu dương nông dân trồng rừng, doanh nhân và người lao động trong ngành chế biến gỗ đã đóng góp công sức cho sự phát triển của ngành chế biến gỗ và lâm sản” – Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, công nghệ trồng rừng, chế biến, năng lực quản trị doanh nghiệp Việt còn hạn chế. Vẫn còn hơn 3.000 doanh nghiệp quy mô nhỏ, thiết bị lạc hậu, nhất là khâu ứng dụng công nghệ tiên tiến trong canh tác, chế biến nguyên liệu vẫn còn thủ công, năng suất thấp; sản phẩm xuất khẩu thô, giá trị thấp như dăm gỗ còn nhiều; liên kết chuỗi còn hạn chế…

10 năm tới, Việt Nam phải trở thành trung tâm toàn cầu về đồ gỗ ảnh 1 Ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu được định hướng sẽ là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam thời gian tới

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến thương hiệu quốc gia, thương hiệu sản phẩm còn yếu. Chưa có nhiều thương hiệu gỗ, lâm sản Việt Nam có khả năng cạnh tranh trên thị trường, việc xuất khẩu phải thông qua đối tác nước ngoài.

“Chúng ta còn rất nhiều trăn trở khi nhiều mặt hàng trong nước sản xuất được, chất lượng cao nhưng vẫn phải nhập khẩu vì không có thương hiệu để cạnh tranh được ngay thị trường trong nước” – Thủ tướng cho biết.

Nói về mục tiêu phát triển ngành công nghệ chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ NN-PTNT, trong 10 năm tới ngành phải có giải pháp để ngành này trở thành một ngành mũi nhọn trong sản xuất, xuất khẩu của nền kinh tế đất nước. Phấn đấu để Việt Nam trở thành một trung tâm toàn cầu về sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ có thương hiệu, có uy tín trên thế giới.

10 năm tới, Việt Nam phải trở thành trung tâm toàn cầu về đồ gỗ ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sản phẩm gỗ do doanh nghiệp Việt sản xuất

Trong đó, năm 2018 phải phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản tối thiểu 9 tỷ USD; năm 2019 đạt 10-11 tỷ USD; năm 2020 đạt 12-23 tỷ USD; 2025 đạt 18-20 tỷ USD. Theo Thủ tướng, đây không phải là con số viển vông mà có cơ sở, triển vọng để đạt được.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT trong thời gian tới, để thúc đẩy phát triển ngành chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam. "Ngành gỗ Việt Nam cần kiên trì, kiên quyết nói không với gỗ bất hợp pháp, vì thị trường chính là các nước phát triển, nơi người tiêu dùng quan tâm nhiều tới bảo vệ môi trường. Phối hợp với Chính phủ để thực thi các giải pháp truy xuất nguồn gốc gỗ bất cứ lúc nào. Ngành chế biến gỗ cần tuân thủ quy tắc xuất xứ để đảm bảo rằng gỗ xuất khẩu của ta hoàn toàn là sản phẩm  thực sự của Việt Nam" – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách