Ngắm trình diễn thư pháp trên dải lụa dài 50m

Ngắm trình diễn thư pháp trên dải lụa dài 50m
TPO – Chiều 24-2, bên phố Giám, nhóm Thư pháp trẻ miền Bắc cùng nhau trình diễn thư pháp, mang đến những nét bút nét chữ khoáng hoạt trên dải lụa dài 50m.

>Múa' thư pháp ở Văn Miếu
>Ngắm bức thư pháp dài trăm mét

Đông đảo du khách đã dừng chân bên góc phố của Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội để theo dõi màn trình diễn nghệ thuật viết chữ của 18 nhà thư pháp trẻ. Mỗi người mang đến một phong cách trình diễn, lối thể hiện chữ… khác nhau.

Trên dải lụa 50m này, các nhà thư pháp đã cùng viết về chủ đề mùa xuân trong thơ ca cổ điển Việt Nam theo những cung bậc khác nhau. Kể như việc sử dụng hình ảnh mùa xuân để nói về các vấn đề tư tưởng trong thơ, kệ của các vị Thiền sư thời Lí - Trần; thơ vịnh cảnh xuân thịnh vào thời Lê - Nguyễn, hay cảnh “Rằm xuân lồng lộng trăng soi” trong thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm được trình bày theo chiều ngang, hoặc viết toàn bài, hoặc trích cú, được thể hiện với nhiều thể chữ khác nhau, như thể Triện, Lệ; thể chữ sắc phong triều Lê, thể Khải thư theo các trường phái danh gia Âu – Nhan – Liễu – Triệu; thể Hành, Thảo…

Không chỉ có trình diễn thư pháp, các thư pháp trẻ còn viết chữ miễn phí tặng cho khán giả.

Một số hình ảnh trình diễn thư pháp trong chiều 24-2:

Dải lụa để các nhà thư pháp trẻ thể hiện dài 50m, trải dài theo phố Giám
Dải lụa để các nhà thư pháp trẻ thể hiện dài 50m, trải dài theo phố Giám.
Một phần dùng cụ: bút lông, triện... để các tác giả thể hiện nghệ thuật viết chữ
Một phần dùng cụ: bút lông, triện... để các tác giả thể hiện nghệ thuật viết chữ.
Các thư pháp trẻ phóng bút trên dải lụa
Các thư pháp trẻ phóng bút trên dải lụa.
Nhiều nhà thư pháp cùng thể hiện một lúc
Nhiều nhà thư pháp cùng thể hiện một lúc.
Những nét bút lông uyển chuyển trên khuôn lụa vàng
Những nét bút lông uyển chuyển trên khuôn lụa vàng.
Ngắm trình diễn thư pháp trên dải lụa dài 50m ảnh 6
Màu mực xạ đen nhánh nổi bật trên sắc vàng khuôn giấy
Màu mực xạ đen nhánh nổi bật trên sắc vàng khuôn giấy.
Mỗi tác phẩm đều kết thúc bằng công đoạn đóng ấn chương
Mỗi tác phẩm đều kết thúc bằng công đoạn đóng ấn chương.
Theo Viết
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo ngôi miếu hình con tàu hướng ra biển ở Quảng Ngãi

Độc đáo ngôi miếu hình con tàu hướng ra biển ở Quảng Ngãi

TPO - Giữa những rặng phi lao ở một làng chài ven biển Quảng Ngãi, có một ngôi miếu nhỏ nhưng mang dáng hình đặc biệt, hình dáng một con tàu. Ngôi miếu ấy không chỉ là nơi thờ tự linh thiêng của cư dân ven biển, mà còn là biểu tượng của niềm tin, của khát vọng bình yên giữa sóng gió trùng khơi.
TPHCM tưởng nhớ nhân sĩ, linh mục Phan Khắc Từ

TPHCM tưởng nhớ nhân sĩ, linh mục Phan Khắc Từ

TPO - “Nhớ về Nhân sĩ, Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, chúng ta không chỉ tưởng nhớ một vị tu sĩ Công giáo kính Chúa, yêu nước, luôn sống phúc âm giữa lòng dân tộc mà còn trân trọng tấm gương cống hiến bất tận cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc. Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Nhân sĩ, Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ - người mà chúng ta sẽ luôn nhớ mãi trong lòng” – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung nêu trong điếu văn tưởng nhớ Linh mục Phan Khắc Từ.
Tranh của họa sĩ Phan Minh Bạch (thuộc sở hữu của bảo tàng Quang San) từng tham gia triển lãm ở Pháp

Bài học từ ồn ào mang tranh ra nước ngoài triển lãm

TP - Ồn ào họa sĩ mang tranh ra nước ngoài triển lãm (nhưng sự kiện không diễn ra, tranh lại bị tùy tiện mang tặng) chính thức khép lại. Người trong cuộc, họa sĩ Trần Gia Tùng, cho biết, anh từng mang những đứa con tinh thần của mình ra nước ngoài (Phần Lan, Ý) để triển lãm, nhằm lan tỏa hội họa Việt nhưng đây là lần đầu tiên gặp trục trặc.
Lùi khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

Lùi khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

TPO - Ngày 4/4, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - có công văn yêu cầu hoãn chương trình khai mạc Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần thứ 12 năm 2025, dự kiến diễn ra tối 4/4, do quốc tang nguyên Chủ tịch nước CHDC Nhân dân Lào - Khamtay Siphandone.