Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, trái cây và rau quả đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày để chống lại bệnh ung thư. Trái cây có chứa chất chống oxi hóa và dinh dưỡng từ thực vật giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài khả năng chống lại bệnh ung thư vú, trái cây và rau quả còn ngăn chặn sự tái phát của một số loại bệnh nguy hiểm tới tính mạng. Mỗi ngày các chị em nên ăn ít nhất bảy khẩu phần rau củ với màu sắc đa dạng như bí đỏ, khoai lang, cà rốt, cà chua... để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin A, B, C… và chất chống oxi hóa. Trái cây có màu cam như cam, quýt có chứa chất xơ, giúp giảm lượng Estrogen phát sinh, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nghiên cứu cũng cho biết, nước ép từ quả lựu có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như ngăn chặn tế bào ung thư vú hình thành. Bên cạnh đó, nước ép lựu chứa chất oxi hóa cao, có tác dụng trong việc điều trị các bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường và giảm lượng Cholesterol trong máu.
2. Cá
Cá chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao - chất được chứng minh có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mỡ cá hồi, cá thu, cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Vitamin D không chỉ giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh, cân đối mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên tới 50%.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh cũng như các loại rau họ cải khác như cải bắp, cải xoăn, súp lơ có chứa chất chống oxi hóa giúp ngăn ngừa ung thư vú hữu hiệu. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hợp chất có trong bông cải xanh là Indole-3c-arbinol. Chất này cản trở sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc chống ung thư. Cách ăn bông cải xanh hiệu quả nhất là ăn sống hoặc hấp, luộc ở nhiệt độ vừa phải để chất dinh dưỡng này không bị phá vỡ ở nhiệt độ cao.
4. Trà xanh
Các loại trà đều chứa chất chống oxi hóa rất tốt cho sức khỏe. Hàng ngày, các mẹ có thể uống từ ba tới bốn cốc trà xanh để phòng chống bệnh ung thư vú. Đặc biệt, trà xanh càng có tác dụng hiệu quả hơn khi được sử dụng sau giai đoạn mãn kinh. Ngoài ra, trà xanh còn có khả năng chống lại các bệnh ung thư liên quan tới buồng trứng.
5. Đậu và đậu lăng
Nghiên cứu chỉ ra rằng những ai thường xuyên sử dụng đậu hoặc đậu lăng trong chế độ ăn uống hàng ngày ít có khả năng mắc bệnh ung thư vú hơn so với những người khác. Chế độ ăn uống nhiều chất béo và ít chất xơ là một trong số những nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan tới ung thư. Đậu là nguồn chứa Protein lành mạnh hơn thịt. Không chỉ thế, đậu và đậu lăng còn cung cấp chất xơ, chất chống oxi hóa và Phyto-Estrogen – những chất được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư vú.
Vân Anh