Đề nghị thay lãnh đạo Vinashin bằng người trong quân đội

Vinashin đang đặt gánh nạng trên vai mỗi người dân Việt Nam
Vinashin đang đặt gánh nạng trên vai mỗi người dân Việt Nam
TPO – Trước những gánh nặng của con tàu Vinashin đặt trên vai mỗi người dân Việt Nam, đại biểu Quốc Khánh, đoàn Hà Nội đề nghị, cần thay thế lãnh đạo Vinashin bằng những người lính Cụ Hồ.

>>Quốc hội cũng có trách nhiệm vụ Vinashin
>> Đề nghị thay đổi chính sách tiền lương

Vinashin đang đặt gánh nạng trên vai mỗi người dân Việt Nam
Ảnh minh họa
 

Không cho phép sai lầm thêm nữa!

Phát biểu trong phiên thảo luận chiều nay, 2 – 11, ĐB của đoàn Hà Nội, thạc sĩ luật Trần Thị Quốc Khánh tiếp tục “truy” vấn đề Vinashin. Theo bà Khánh, để tái cấu trúc con tàu này, có một hướng là thay thế lãnh đạo Vinashin từ những người lính cụ Hồ. Lý do là trong lịch sử giữ nước của chúng ta, quân đội nhân dân đã nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao..

Vinashin chưa phá sản

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng): Để quá lâu một cá nhân vừa là Chủ tịch HĐQT, vừa là Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy của tập đoàn cũng là điều kiện tạo cho sai sót của Vinashin nặng nề hơn. Chính phủ cũng nên có báo cáo phân tích rõ vấn đề xảy ra ở Vinashin.

Hiện nay, tổng tài sản của Vinashin khoảng 103 nghìn tỉ đồng, tổng nợ ghi trên sổ sách kế toán khoảng 86 nghìn tỉ đồng. Như vậy, về mặt cân đối kinh tế không phải Vinashin đã phá sản.

* Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, dù có dùng câu từ nào đi nữa thì cũng phải thừa nhận “Vinashin đã sụp đổ”. Tập đoàn Vinashin sụp đổ đã trút lên vai đồng bào món nợ khổng lồ không dưới một trăm nghìn tỷ đồng. Với món nợ này, một tỉnh thu ngân sách được một nghìn tỷ đồng/năm phải làm quần quật, không ăn uống, mua sắm, may mặc suốt một thế kỷ mới trả được.

 Một chuyên gia về luật khác là ĐB Nguyễn Đăng Trừng, đoàn TP Hồ Chí Minh mở rộng “câu chuyện Vinashin” thành vấn đề quản lý các công ty Nhà nước. Theo ông Trừng, giống như việc nuông chiều con cái thái quá sẽ sinh hư, chúng ta không nên ưu ái cho các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nữa.

“Sau khi xảy ra vụ Vinashin, khả năng huy động vốn của Việt Nam trên thị trường quốc tế thêm khó khăn, tốn kém” – ĐB Đăng Trừng nhận xét và kiến nghị, không cho phép các cơ quan Nhà nước sai lầm thêm một lần nữa.

Câu chuyện dài tập của thành thị và nông thôn

Sau Nghị quyết “Tam nông”, bộ mặt nông thôn của Việt Nam đã từng bước chuyển mình, nhưng còn chưa được như ý. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng giữa các khu vực, tỷ lệ hộ nghèo của miền núi cao gấp 2 – 3 lần cả nước.

“Đến bao giờ nông thôn đuổi kịp thành thị” – ĐB Phương Thị Thanh, đoàn Bắc Kạn đặt câu hỏi, rồi nêu ra những khó khăn của những tỉnh miền núi. Đó là lợi thế cạnh tranh kém, y tế, giáo dục chưa phát triển...nên đời sống người dân còn khó khăn. Từ đó, đại biểu này đề nghị, cần có cơ chế đầu tư cao hơn, nhanh hơn...cho miền núi.

Cũng với ý kiến như vậy, ĐB Quốc Khánh của đoàn Hà Nội còn chỉ ra nguyên nhân các thành phố lớn như Hà Nội hiện nay đang bị quá tải cũng phần lớn vì chúng ta chưa đầu tư đúng mức cho nông thôn.

Nhiều ĐB khác cũng nhất trí rằng, với 70% dân số cả nước, khu vực nông thôn nếu phát triển sẽ tạo động lực để kinh tế phát triển ổn định.

“Không nên chờ công nghiệp hóa xong mới quay lại đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn” - ĐB Lê Thanh Liêm của đoàn Thanh Hóa sáng nay đã kiến nghị như vậy.

Riêng với vấn đề đưa bác sĩ lên vùng cao, ĐB Võ Trọng Việt (Trung tướng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng) cho rằng, có thể giao nhiệm vụ đó cho Bộ Quốc phòng, nhưng cần có cơ chế đầu tư phù hợp. Vì thực tế, đã có nhiều thầy thuốc mang quân hàm xanh đã đến những bản làng xa xôi nhất của biên giới, chữa trị bệnh, giúp dân làm kinh tế hiệu quả...

Công nhân thiếu thốn đủ đường

Là giai cấp tiên phong, nhưng tại nhiều khu công nghiệp, những người công nhân giờ đây đang thiếu thốn trăm bề.

Lương chỉ 1,3 – 1, 5 triệu/tháng, phải tăng ca làm đêm, phòng ở chật chội, không có ti vi hay những hình thức thưởng thức văn hóa khác...- ĐB Thu Hằng, đoàn Thừa Thiên Huế còn chỉ ra những hệ lụy xót xa về mặt xã hội khi nêu lên hiện trạng, nhiều đôi nam nữ công nhân yêu nhau, nhưng không dám cưới, vì thiếu tiền, vì lo đẻ con ra thì không có chỗ chăm nom...

Từ đó, ĐB này cảnh báo về chất lượng nguồn lực xã hội sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Chương trình làm việc ngày mai, 3 – 11 của Quốc hội:

Buổi sáng:

- Quốc hội thảo luận về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2010; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2011.

Buổi chiều:

- Bộ trưởng Bộ tài chính Vũ Văn Ninh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán.

- Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán.

- Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2011.

- Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2011.

 
 
Hoàng Tuân
MỚI - NÓNG
TPHCM 24/7: Sở VHTT vào cuộc vụ ‘tập đoàn chị em rọt’; Làm công viên điện ảnh Thủ Thiêm
TPHCM 24/7: Sở VHTT vào cuộc vụ ‘tập đoàn chị em rọt’; Làm công viên điện ảnh Thủ Thiêm
TPO - Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM lên tiếng vụ Thùy Tiên, Hằng Du Mục...quảng cáo kẹo rau củ Kera; Khởi tố thêm 14 bị can tại trường dạy lái xe ở TPHCM; Người mẫu Trà Ngọc Hằng bị tạm hoãn xuất cảnh; Sập hai nhà ven kênh ở TPHCM,...là những tin đáng chú ý ở TPHCM trong tuần.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Khúc tráng ca bất tử

Khúc tráng ca bất tử

TP - 37 năm sự kiện Gạc Ma đã trôi qua nhưng những người con đất Việt sẽ mãi không quên 64 liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Máu các anh đã hòa cùng biển cả, tạo thành một biểu tượng bất khuất của lòng yêu nước.
Tiền Phong Marathon 2025 trên những cung đường lịch sử hào hùng

Tiền Phong Marathon 2025 trên những cung đường lịch sử hào hùng

TPO - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 66 - năm 2025 (Tiền Phong Marathon 2025) sẽ đưa các vận động viên đến với Quảng Trị - mảnh đất lịch sử linh thiêng, nơi lưu dấu những chiến công hào hùng của dân tộc. Từ Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, dòng Thạch Hãn thiêng liêng đến cửa Tùng, cửa Việt – những cung đường rực rỡ ánh bình minh sẽ chào đón từng vận động viên trong nhịp bước tự hào, hòa cùng khát vọng vươn xa.
TPHCM 24/7: Sở VHTT vào cuộc vụ ‘tập đoàn chị em rọt’; Làm công viên điện ảnh Thủ Thiêm

TPHCM 24/7: Sở VHTT vào cuộc vụ ‘tập đoàn chị em rọt’; Làm công viên điện ảnh Thủ Thiêm

TPO - Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM lên tiếng vụ Thùy Tiên, Hằng Du Mục...quảng cáo kẹo rau củ Kera; Khởi tố thêm 14 bị can tại trường dạy lái xe ở TPHCM; Người mẫu Trà Ngọc Hằng bị tạm hoãn xuất cảnh; Sập hai nhà ven kênh ở TPHCM,...là những tin đáng chú ý ở TPHCM trong tuần.