Cấm kết hôn đồng tính, nhưng không cấm... cưới

Theo TS Nguyễn Văn Cừ, việc xử phạt các đám cưới đồng tính là không đúng quy định pháp luật
Theo TS Nguyễn Văn Cừ, việc xử phạt các đám cưới đồng tính là không đúng quy định pháp luật
TP - Đó là khẳng định của TS Nguyễn Văn Cừ, Phó Chủ nhiệm khoa Luật dân sự (ĐH Luật Hà Nội), thành viên Tổ biên tập sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình, khi trao đổi với Tiền Phong về vấn đề hôn nhân đồng giới (HNĐG).

> Bài 1: Hôn nhân đồng giới, cấm hay không?
> Mong chờ được pháp luật công nhận hôn nhân đồng tính 

Theo TS Nguyễn Văn Cừ, việc xử phạt các đám cưới đồng tính là không đúng quy định pháp luật
Theo TS Nguyễn Văn Cừ, việc xử phạt các đám cưới đồng tính là không đúng quy định pháp luật.

Bàn về việc sửa đổi Luật HN&GĐ, có ý kiến ủng hộ công nhận HNĐG, ý kiến khác cho rằng không cấm nhưng cũng không nên công nhận, ông nghiêng về ý kiến nào?

Với tư cách là một chuyên gia pháp lý về HN&GĐ, tôi cho rằng trong điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam hiện nay cũng như nền văn hóa truyền thống của dân tộc, nếu công nhận HNĐG vào thời điểm này là chưa phù hợp.

Việc sửa đổi luật sắp tới đã có một số ý kiến đưa ra quan điểm rằng phải công nhận quyền kết hôn của những người đồng tính, tuy nhiên chúng ta vẫn phải chờ ý kiến của các chuyên gia pháp luật, các nhà khoa học, các đại biểu Quốc hội về vấn đề này...

Mới đây, Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi các cơ quan hữu quan xin ý kiến về vấn đề HNĐG, điều này cho thấy quyền kết hôn của người đồng tính đang được xem xét một cách nghiêm túc?

Mặc dù đây là vấn đề vẫn còn nhạy cảm và có nhiều quan điểm trái ngược nhau, nhưng những người làm luật chúng tôi cũng nhận thấy cộng đồng người đồng tính ngày càng có xu thế mở rộng với nhu cầu được kết hôn và chung sống với nhau ngày càng tăng.

Đã có nhiều cặp lấy nhau, từ đó phát sinh các quan hệ về nhân thân, tài sản hoặc về con cái. Một vấn đề Bộ Tư pháp đưa ra xin ý kiến là Luật HN&GĐ có cần bổ sung quy định về hậu quả của việc chung sống giữa những người cùng giới tính hay không?

Thực tế chưa có cơ chế pháp lý cụ thể để điều chỉnh các hậu quả từ việc chung sống giữa những người cùng giới tính, nhất là khi có tranh chấp.

Hậu quả từ việc chung sống ở đây được hiểu như thế nào, thưa ông?

Hậu quả ở đây không có nghĩa là xấu. Đó là khi trong thời kỳ “hôn nhân”, họ cùng chung sức tạo ra tài sản chung, đến khi chia tay, nếu có tranh chấp thì sẽ phân xử như thế nào? Hoặc nếu họ nhận nuôi con nuôi, ghi tên cha mẹ ở đây ra sao?

Thực tế, theo pháp luật dân sự quy định, sở hữu chung của họ là sở hữu chung theo phần. Nếu có tranh chấp sẽ chia theo công sức đóng góp của mỗi bên. Nó cũng giống như trường hợp 2 hay nhiều người cùng góp vốn làm ăn với nhau.

Nếu giữa các đồng chủ sở hữu này không giải quyết các tranh chấp đó được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết và Tòa án đã có nguyên tắc giải quyết trong luật.

Nhưng trong các cuộc hôn nhân, thông thường họ đến với nhau không vì tài sản, chỉ có nhu cầu được hạnh phúc, được chung sống?

Nói cấm những người này quan hệ, chung sống với nhau thì pháp luật Việt Nam không cấm. Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, liên quan đến quyền riêng tư cá nhân, Bộ luật Dân sự cũng đã có những quy định bảo vệ quyền này.

Cho nên trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự do của cá nhân, 2 người đồng tính muốn ăn ở với nhau thì đó là quyền tất nhiên của họ. Như vậy, quyền được chung sống của họ đương nhiên là được chấp nhận vì pháp luật không cấm, chỉ còn về mặt pháp lý là Nhà nước chưa thừa nhận.

Nhiều người vẫn cho rằng chung sống hay tổ chức lễ cưới giữa những người đồng giới là vi phạm pháp luật là không phải. Chẳng có điều nào của Luật HN&GĐ hay luật khác cấm tổ chức lễ cưới của những người đồng giới.

Thế nhưng vừa rồi có một số đám cưới, khi họ đang tổ chức đã bị công an xã, dân quân kéo đến xử phạt. Như vậy có đúng không, thưa ông?

Chẳng có điều luật nào cấm họ không được cưới. Theo quan điểm của cá nhân tôi, đó là quyền rất thiêng liêng của họ, chúng ta phải tôn trọng cái quyền đó. Nếu cơ quan chức năng mà xử lý họ như phạt hành chính là phải xem xét lại. Cụ thể là về nhận thức pháp luật. Rõ ràng họ xử lý chưa đúng quy định của pháp luật, vi phạm quyền tự do cá nhân.

Cá nhân ông có ủng hộ người đồng tính lấy nhau, chung sống với nhau?

Tôi rất ủng hộ nếu như họ đến với nhau trên nguyên tắc tự nguyện, thương yêu nhau một cách thực sự. Người đồng tính có quyền ăn ở chung sống với nhau, không có gì chia rẽ được họ.

Xin cảm ơn ông.

Xu hướng “kết hôn giả”

Theo website thegioithu3.vn, khi bị gia đình ép làm quen và kết hôn với người khác giới, nhiều trường hợp người đồng tính vẫn thỏa hiệp để có một đám cưới làm vui lòng người thân. “Đây là màn kịch lớn của cuộc đời. Khi đó, chính bạn là kẻ có tội và đau khổ chứ không là ai khác”- website này khẳng định. Vì thế, thegioithu3.vn đã lập “Phòng se duyên” dành cho Gay (đồng tính nam) và Les (đồng tính nữ).

Hoàng Long

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
Đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
TPO - Sáng 18/3, đoàn đại biểu cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng đã có chuyến tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025.
Sức mạnh giúp Việt Nam đương đầu và chiến thắng cỗ máy chiến tranh khổng lồ
Sức mạnh giúp Việt Nam đương đầu và chiến thắng cỗ máy chiến tranh khổng lồ
TPO - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, quân và dân Việt Nam phải đương đầu với cỗ máy chiến tranh khổng lồ, đối chọi với đối phương có tiềm lực quân sự hùng mạnh và giàu có nhất thế giới. Sức mạnh chính trị, tinh thần là nhân tố cơ bản, hàng đầu, quyết định để Việt Nam giành thắng lợi cuối cùng.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Địa ốc 24H: Mua nhà cần có thu nhập 90 triệu đồng/tháng; giá đất 'sốt nóng' theo thông tin sáp nhập?

Địa ốc 24H: Mua nhà cần có thu nhập 90 triệu đồng/tháng; giá đất 'sốt nóng' theo thông tin sáp nhập?

TPO - Thực hư giá đất ‘sốt nóng’ theo thông tin các tỉnh sáp nhập; Thêm 3 dự án NƠXH đủ tiêu chí thụ hưởng gói vay 120.000 tỷ đồng; Để vay 2,5 tỷ đồng mua nhà, cần có thu nhập 90 triệu đồng/tháng; Đà Nẵng đấu giá khu đất xây khách sạn cao cấp 3.700 tỷ đồng;… là những thông tin đáng chú ý của Bản tin Địa ốc 24H ngày 18/3.
Tan hoang dự án du lịch triệu đô bên vịnh Lăng Cô

Tan hoang dự án du lịch triệu đô bên vịnh Lăng Cô

TPO - Dải đất ven vịnh Lăng Cô (huyện Phú Lộc, thành phố Huế) từng được kỳ vọng là điểm đến của những dự án du lịch "triệu đô" cao cấp, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít dự án tại đây sau khi khởi công đã rơi vào tình trạng đình trệ, trong đó có khu du lịch Six Miles Coast Resort do Công ty CP Quốc tế Minh Viễn làm chủ đầu tư.
Thực hư giá đất ‘sốt nóng’ theo thông tin các tỉnh sáp nhập

Thực hư giá đất ‘sốt nóng’ theo thông tin các tỉnh sáp nhập

TPO - Thị trường bất động sản tại nhiều địa phương bỗng "nóng" trở lại khi giá đất tăng, nhiều nơi xuất hiện nhiều người hỏi mua bán đất. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, "cơn sốt" này có thể chỉ là phản ứng tâm lý ngắn hạn, tiềm ẩn rủi ro cho những ai lao vào cuộc đua mà chưa kịp cân nhắc kỹ lưỡng.