> Hung thủ sát hại cụ bà, cướp xe máy ra đầu thú
![]() |
Đại tá Nguyễn Đức Chung trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc phá án. Ảnh: Tuấn Nguyễn. |
Chiều nay (25-12), Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội đã quyết định thưởng nóng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, khám phá phanh vụ trọng án giết người cướp tài sản xảy ra vào ngày 22-12-2011 tại số nhà 69B2 Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Đại tá, Phó GĐ Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phòng PC45 công an TP tiếp nhận toàn bộ hồ sơ tố tụng ban đầu, hoàn thành hồ sơ vụ án trước ngày 5-1-2012.
Thông qua vụ trọng án này, Đại tá Nguyễn Đức Chung cho biết: Mới chỉ chưa đầy một tháng đầu năm 2012, Hà Nội đã xảy ra ba vụ án giết người cướp tài sản nghiêm trọng, nguyên nhân đều bắt nguồn từ mâu thuẫn trong gia đình. Đại tá Chung giao Công an quận Hai Bà Trưng tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm. Tuyên truyền các phương thức thủ đoạn, các loại tội phạm mới để nhân dân biết rõ và phòng ngừa.
Thực tế thời gian vừa qua cho thấy, các đối tượng nghiện cần tiền thường lợi dụng sơ hở của bất cứ người dân nào, kể cả người thân để gây án.
Theo Đại tá Chung, tổng kết bốn năm vừa qua cho thấy, năm nào thành phố Hà Nội cũng xử lý từ 8 – 13 vụ từ con giết bố, bố giết con, đến cháu giết bà.
Ngoài ra, như mọi năm, các vụ án giết người thường xảy ra ở các quán bar, nhà hàng, do đó cần phải tiếp tục chú tâm đến các khu vực này. Đại tá Chung chỉ đạo lực lượng 113, công an các phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát không để tình trạng cờ bạc trên vỉa hè tái diễn. Bởi từ cờ bạc có thể xảy ra các vụ cướp vàng, đâm chém, bắn nhau.
Trước diễn biến của nạn trộm cắp ban đêm dịp cuối năm có xu hướng tái diễn mạnh, Đại tá Nguyễn Đức Chung chỉ đạo công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố phải tăng cường tuần tra, kiểm soát vào ban đêm. “Thực tế, hiện nay, sau 12h đêm chỉ còn lực lượng CSCĐ và trực ban Công an phường làm việc. Vì thế, Đại tá Chung cho biết, sắp tới sẽ đề xuất một nửa lực lượng công an sang làm việc đêm để hạn chế tội phạm về đêm.
Vấn đề pháo nổ cuối năm luôn là vấn đề nhức nhối. Từ giờ đến Tết chỉ còn 20 ngày nữa, vì thế Đại tá Chung đề nghị Công an quận Hai Bà Trưng nói riêng và Công an các quận nói chung nhanh chóng kết thúc, đưa xét xử điểm các vụ buôn bán, tàng trữ pháo lậu trong khoảng hai ba ngày tới.