Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

0:00 / 0:00
0:00
Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây, do nhu cầu sử dụng đồ ăn chạy của người dân tăng cao, khiến nguồn cung loại thực phẩm này tăng nhanh, khó kiểm soát về chất lượng. Thực tế cho thấy, như vụ ngộ độc Pate Minh Chay năm 2020, sản phẩm chay tháng 3/2021 tại Bình Dương,… đã làm dấy lên lo ngại về chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm của các đơn vị kinh doanh thực phẩm chay trong nước.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý liên quan phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay.

Cụ thể, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay không được dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến nằm ngoài danh mục sản xuất kinh doanh của Bộ Y tế. Trong quá trình sản xuất, phải đảm bảo tốt điều kiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh công nhân.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tuyên truyền phổ biến cho người tiêu dùng lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung và thực phẩm chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua sản phẩm được bảo quản đúng như trên nhãn dán nhà sản xuất về nhiệt độ, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng…

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Các trường hợp phát hiện vi phạm cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết không mua, tiêu thụ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm", Bộ NN&PTNT nêu rõ.

MỚI - NÓNG