TP.HCM:

Yêu cầu giải trình vụ đường nội bộ chung cư thành đường công cộng

TPO - Liên quan đến việc phản ánh của cư dân khu chung cư Richmond City (quận Bình Thạnh) khi đường nội bộ của khu biến thành đường công cộng sẽ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng phòng cháy chữa cháy, cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM vừa có văn bản yêu cầu giải trình.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn, (Công an TPHCM) đã có văn bản gửi Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình quận Bình Thạnh về việc kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình xây dựng mới trường Mầm non 26 (phường 26, quận Bình Thạnh).

Theo Phòng Cảnh sát PCCC TPHCM, công trình xây dựng trường Mầm non 26 đã thi công hoàn thiện hạng mục đảm bảo yêu cầu về bậc chịu lửa, giải pháp ngăn cháy, giao thông phục vụ phòng cháy chữa cháy, lối thoát nạn, hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn… đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 266/QĐ-UBND ngày 21/1/2020 của UBND TPHCM thì đường giao thông tiếp cận công trình trường Mầm non 26 không thuộc ranh đất công trình. Vì vậy, Phòng Cảnh sát PCCC đề nghị Ban quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình quận Bình Thạnh liên hệ cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để có ý kiến giải trình.

Yêu cầu giải trình vụ đường nội bộ chung cư thành đường công cộng ảnh 1 Một phần bức tường bao quanh chung cư hiện đã được phá bỏ và cổng trường Mầm non 26 chỉa thẳng lối đi nội bộ chung cư gây bức xúc cho cư dân khu chung cư Richmond City.

Trước đó, Tiền Phong đã thông tin về việc lực lượng chức năng quận Bình Thạnh tiến hành phá dỡ bức tường ngăn cách giữa trường Mầm non 26 với chung cư Richmond City (207C đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh).

Qua đó, UBND quận Bình Thạnh tiến hành đấu nối lối đi trường Mầm non 26 vào đường nội bộ của chung cư Richmond City. Sự việc đã khiến người dân sống ở chung cư Richmond City bức xúc, phản đối.

Ông Cù Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu, chủ đầu tư chung cư Richmond City cho rằng, việc mở đường vào trường Mầm non 26 là không có cơ sở pháp lý, chưa có ý kiến của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền, đồng thời không được sự thống nhất, đồng thuận của cộng đồng cư dân.

“Việc tháo dỡ tường rào chung cư để đấu nối và sử dụng đường nội bộ của chung cư Richmond City là không có cơ sở. Đồng thời, làm thay đổi phương án thiết kế phòng cháy chữa cháy, đấu nối giao thông đã được duyệt, nghiệm thu và đưa vào sử dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông, an ninh trật tự, gây bức xúc cho cư dân. Nếu xảy ra các sự cố về PCCC và tai nạn trên đoạn đường đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, ông Long phân tích.

Theo ông Long, thực tế, khi tiến hành dự án, chủ đầu tư đã bàn giao cho UBND quận Bình Thạnh hơn 5.700m2 đất để làm đất công cộng, giáo dục. Bức tường của dự án giáp ranh khu đất đã bàn giao cho UBND quận Bình Thạnh (xây dựng trường Mầm non) được xây dựng trên đúng ranh đất của dự án (15.427,3 m2) được UBND TPHCM giao cho công ty đầu tư xây dựng theo quyết định số 4528 ngày 30/8/2016.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Ông Hà Quang Hưng, Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng).

'Thất bại' nhà ở xã hội do thiếu quỹ đất và đối vốn

TPO - Ông Hà Quang Hưng, Cục Phó Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả phát triển nhà ở xã hội chưa đạt mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đó là do thiếu quỹ đất sạch và hạn chế về nguồn vốn tín dụng ưu đãi...
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo

Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo

TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...
Công an yêu cầu dừng giao dịch với 2 doanh nghiệp bán nhà khi chưa được giao đất

Công an yêu cầu dừng giao dịch với 2 doanh nghiệp bán nhà khi chưa được giao đất

TPO - Công an TPHCM yêu cầu các ngân hàng cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay của Công ty Free Land và Công ty Star Beach đồng thời tạm ngưng giao dịch rút tiền để tránh tẩu tán tài sản. Trước đó, nhiều người dân tố cáo doanh nghiệp này đã tự ý bán nhà tại dự án King Bay (Đồng Nai) cho khách hàng trước khi được giao đất.