TP.HCM:

Yêu cầu giải trình vụ đường nội bộ chung cư thành đường công cộng

TPO - Liên quan đến việc phản ánh của cư dân khu chung cư Richmond City (quận Bình Thạnh) khi đường nội bộ của khu biến thành đường công cộng sẽ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng phòng cháy chữa cháy, cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM vừa có văn bản yêu cầu giải trình.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn, (Công an TPHCM) đã có văn bản gửi Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình quận Bình Thạnh về việc kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình xây dựng mới trường Mầm non 26 (phường 26, quận Bình Thạnh).

Theo Phòng Cảnh sát PCCC TPHCM, công trình xây dựng trường Mầm non 26 đã thi công hoàn thiện hạng mục đảm bảo yêu cầu về bậc chịu lửa, giải pháp ngăn cháy, giao thông phục vụ phòng cháy chữa cháy, lối thoát nạn, hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn… đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 266/QĐ-UBND ngày 21/1/2020 của UBND TPHCM thì đường giao thông tiếp cận công trình trường Mầm non 26 không thuộc ranh đất công trình. Vì vậy, Phòng Cảnh sát PCCC đề nghị Ban quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình quận Bình Thạnh liên hệ cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để có ý kiến giải trình.

Yêu cầu giải trình vụ đường nội bộ chung cư thành đường công cộng ảnh 1 Một phần bức tường bao quanh chung cư hiện đã được phá bỏ và cổng trường Mầm non 26 chỉa thẳng lối đi nội bộ chung cư gây bức xúc cho cư dân khu chung cư Richmond City.

Trước đó, Tiền Phong đã thông tin về việc lực lượng chức năng quận Bình Thạnh tiến hành phá dỡ bức tường ngăn cách giữa trường Mầm non 26 với chung cư Richmond City (207C đường Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh).

Qua đó, UBND quận Bình Thạnh tiến hành đấu nối lối đi trường Mầm non 26 vào đường nội bộ của chung cư Richmond City. Sự việc đã khiến người dân sống ở chung cư Richmond City bức xúc, phản đối.

Ông Cù Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu, chủ đầu tư chung cư Richmond City cho rằng, việc mở đường vào trường Mầm non 26 là không có cơ sở pháp lý, chưa có ý kiến của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền, đồng thời không được sự thống nhất, đồng thuận của cộng đồng cư dân.

“Việc tháo dỡ tường rào chung cư để đấu nối và sử dụng đường nội bộ của chung cư Richmond City là không có cơ sở. Đồng thời, làm thay đổi phương án thiết kế phòng cháy chữa cháy, đấu nối giao thông đã được duyệt, nghiệm thu và đưa vào sử dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông, an ninh trật tự, gây bức xúc cho cư dân. Nếu xảy ra các sự cố về PCCC và tai nạn trên đoạn đường đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, ông Long phân tích.

Theo ông Long, thực tế, khi tiến hành dự án, chủ đầu tư đã bàn giao cho UBND quận Bình Thạnh hơn 5.700m2 đất để làm đất công cộng, giáo dục. Bức tường của dự án giáp ranh khu đất đã bàn giao cho UBND quận Bình Thạnh (xây dựng trường Mầm non) được xây dựng trên đúng ranh đất của dự án (15.427,3 m2) được UBND TPHCM giao cho công ty đầu tư xây dựng theo quyết định số 4528 ngày 30/8/2016.
MỚI - NÓNG
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
TP - Theo đại diện Bộ TN&MT, trước thực trạng các loài chim di cư bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam sẽ tích cực tham gia hệ thống giám sát đường bay chim di cư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

'Cứu vãn' biệt thự cổ theo từng tòa nhà

TPO - Quanh vấn đề bảo tồn công trình, biệt thự Pháp cổ, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, để được như xưa thì không còn khả năng, chỉ nên tính tới việc “cứu vãn” từng toà nhà, nếu như nó có giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc chứ không nên giữ tất cả.