Yêu cầu dừng hút cát tại dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại

Hút cát trái phép, dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại bị “tuýt còi".
Hút cát trái phép, dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại bị “tuýt còi".
TPO - UBND tỉnh Bình Định giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND TP Quy Nhơn theo dõi việc đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác của Công ty CP Thị Nại Eco Bay đối với hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại.

Ngày 1/10, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư.

Yêu cầu dừng hút cát tại dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại ảnh 1 Người dân lo sợ, việc doanh nghiệp hút cát tại đây sẽ hủy hoại môi trường, ảnh hưởng đến mưu sinh.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định giao Sở TN&MT phối hợp với UBND TP Quy Nhơn theo dõi việc đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác của Công ty CP Thị Nại Eco Bay đối với hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại.

Đồng thời, theo dõi việc chấp hành của công ty này về việc tạm dừng hoạt động bơm hút cát tại khu vực dự án. Doanh nghiệp chỉ được thực hiện trở lại sau khi hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo quy định và có ý kiến đồng ý của chủ tịch UBND tỉnh.

UBND tỉnh Bình Định cũng giao cho UBND TP Quy Nhơn giải quyết các kiến nghị của người dân, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận về chính sách, chủ trương của tỉnh đối với dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại.

Qua đó, phối hợp và tạo điều kiện để Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng của dự án.

Liên quan sự việc này, thời gian qua, nhiều người dân đã kéo đến UBND phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) để yêu cầu chính quyền địa phương đề nghị dừng việc hút cát của dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại vì lo ảnh hưởng đến môi trường, mất mưu sinh.

Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Thị Nại Eco Bay tạm dừng hoạt động bơm hút cát tại dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho rằng, việc công ty tận dụng khối lượng bùn cát trong quá trình nạo vét luồng lạch và cồn cát trong khu vực dự án để san lấp mặt bằng là phù hợp với hồ sơ thiết kế, hồ sơ môi trường đã được các cơ quan thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Đây không phải là hành vi khai thác khoáng sản trái phép, là khai thác khoáng sản trong công trình thuộc trường hợp không cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định tại Khoản 2, Điều 64 Luật Khoáng sản.

Tuy nhiên, trước khi hoạt động phải đăng ký với cơ quan chức năng theo quy định của Luật Khoáng sản. Do đó, Sở TN&MT yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động bơm hút cát trong khu vực dự án, tiến hành đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác cho UBND tỉnh. Hoạt động bơm, hút cát tại khu vực dự án chỉ được phép thực hiện khi công ty đã hoàn thành việc đăng ký và được UBND tỉnh Bình Định đồng ý.

Đồng thời, Sở này cũng yêu cầu phía công ty công khai các tài liệu về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt cho chính quyền và nhân dân địa phương biết, theo dõi, giám sát.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.