Yêu cầu điều tra bổ sung hành vi thao túng chứng khoán của Chủ tịch Louis Holdings

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ bản chất hành vi của các bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt) và đồng phạm trong việc thao túng thị trường chứng khoán nhằm hưởng lợi cá nhân.

Ngày 21/10, được biết, Viện KSND Tối cao vừa có quyết định trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG liên quan Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ bản chất hành vi sai phạm của các bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt) và đồng phạm trong việc thao túng thị trường chứng khoán nhằm hưởng lợi cá nhân.

Hồi giữa tháng 9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra xác định, giai đoạn 2020-2021, Louis Holdings mua cổ phần sở hữu 6 công ty rồi niêm yết trên sàn chứng khoán. Thời điểm đó, ông Nhân là người đại diện pháp luật của 3 công ty gồm: Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang và Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng. 3 doanh nghiệp còn lại được ông này nhờ cổ đông, bạn bè, người thân đứng tên.

Kết luận cho rằng, cuối năm 2020, Công ty CP đầu tư và phát triển Công nghiệp Bảo Thư (mã BII) do ông Nguyễn Văn Dũng làm Chủ tịch HĐQT hoạt động yếu kém. Do có nguy cơ phải hủy niêm yết nên Bảo Thư đã bán 9 triệu cổ phiếu cho ông Nhân và người thân. Trong phi vụ này, ông Nguyễn Văn Dũng giới thiệu bị can Đỗ Đức Nam cho Nhân để xử lý việc vay tiền mua cổ phiếu.

Tháng 1/2021, bị can Nam tư vấn giúp ông Nhân mua bán, thâu tóm cổ phiếu mã TGG của Công ty cổ phần Trường Giang trên sàn chứng khoán với khoảng giá 1.800 đồng/cổ phiếu.

Yêu cầu điều tra bổ sung hành vi thao túng chứng khoán của Chủ tịch Louis Holdings ảnh 1

Hai bị can Đỗ Đức Nam và Đỗ Thành Nhân.

Khi có hai mã cổ phiếu BII và TGG trong tay, ông Nhân bàn bạc với Nam tìm cách thao túng. Họ thống nhất mở các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu. Mục đích của việc này là nhằm tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG tăng cao, thu lợi bất chính.

Sau khi thống nhất về cách thức thao túng, ông Nhân đăng ký mở hai tài khoản tại Công ty cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty CK Trí Việt. Còn người thân, bạn bè của ông Nhân đăng ký 18 tài khoản mở tại Trí Việt và các công ty khác, các tài khoản này sau khi mở xong đều chuyển về cho ông Nhân và ông Nam sử dụng. Nguồn tiền để thực hiện mua bán, khớp lệnh chủ yếu ông Nhân vay của Trí Việt.

Cơ quan điều tra cho hay, để thao túng, ông Nam chỉ đạo hai bị can Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc CK Trí Việt) và Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính CK Trí Việt) liên tục đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC,... với cổ phiếu TGG và BII.

Hằng ngày, ông Nam cũng thông báo và chốt với ông Nhân về danh sách, số lượng tiền vào từng tài khoản.

Tháng 8/2021, ông Nhân còn lập nhóm trên mạng xã hội có tên Louis Family rồi hô hào đưa ra các mục tiêu giá các cổ phiếu mà ông đang nắm giữ. Giá cổ phiếu BII sau đó liên tục có các phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn, thanh khoản cao.

Điển hình là ngày 18/9/2021, cổ phiếu BII lập đỉnh với giá 33.800 đồng/cổ phiếu, gấp khoảng 10 lần giá thời điểm nhóm Nhân mua vào hồi tháng 1/2021.

Đối với cổ phiếu TGG cũng liên tục tăng trần và lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 22/9/2021. So với thời điểm ông Nhân mua vào, giá này tăng gấp 37 lần.

Về tiền bán cổ phiếu, ông Nhân chỉ đạo cấp dưới nhận tiền, chuyển tiền vào các tài khoản chứng khoán trong nhóm ở các ngân hàng khác nhau. Cuối tháng, thuộc cấp của ông Nhân đưa các chứng từ cho người đứng tên mở tài khoản hộ để ký xác nhận hợp thức thủ tục hồ sơ.

Hành vi thao túng giá đối với 2 mã cổ phiếu TGG và BII đã giúp ông Nhân, ông Nam thu lời bất chính hơn 153,8 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.