Y án tù chung thân với thượng tá công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Bị cáo Y Tuyến tại phiên xét xử phúc thẩm
Bị cáo Y Tuyến tại phiên xét xử phúc thẩm
TPO - Ngày 22/4, tại Đắk Lắk, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Y Tuyến Ksơr - nguyên thượng tá, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Y Tuyến đã bị Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk (HĐXX) tuyên xử hình phạt tù chung thân, đồng thời buộc phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt hơn 24,3 tỷ đồng cho các bị hại.

Sau đó, 29 bị hại của vụ án có đơn kháng cáo. Hầu hết các đơn kháng cáo đều cho rằng HĐXX đã bỏ lọt tội pham; Chưa làm rõ việc số tiền hơn 24,3 tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại đang ở đâu; Chưa làm rõ việc Y Tuyến Ksơr có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản; Chưa làm rõ một số tài sản như nhà cửa, ô tô… của ông Y Tuyến và vợ... Cá nhân Y Tuyến cũng có đơn kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt tù để có thời gian cải tạo tốt, hoàn lương để khắc phục trả tiền cho các bị hại.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012-4/2014 Y Tuyến Ksơr là Phó trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71); từ tháng 5/2014-8/2016 là thượng tá, Phó trưởng phòng PC64 - thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thời gian này, Y Tuyến Ksơr tự nhận có quen biết với lãnh đạo Bộ Công an, có khả năng xin suất vào học tại các trường của ngành công an hoặc xin vào công tác ngành công an, xin chuyển công tác từ đơn vị này qua đơn vị khác.

Tổng cộng Y Tuyến đã lừa 62 người, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 24,3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, bị cáo dùng để trả nợ cho những người đã nhận tiền, nợ tiền trước đó và sử dụng vào mục đích cá nhân. Tại thời điểm điều tra, các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học Y Tuyến đã đem tiêu hủy.

Y án tù chung thân với thượng tá công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng ảnh 1Toàn cảnh phiên xét xử phúc thẩm

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Y Tuyến khai trong tổng số hơn 24,3 tỷ nhận từ các bị hại, bị cáo đã hối lộ 15 tỷ đồng cho 44 quan chức trong ngành Công an để chạy việc, số tiền còn lại bị cáo sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân. Bị cáo không có bằng chứng nên đề nghị Tòa triệu tập những người này để được đối chất, nhưng Tòa bác bỏ. 

Còn các bị hại của vụ án cho rằng bản án chung thân đối với Y Tuyến Ksor là đích đáng. Tuy nhiên, cần phải làm rõ hành vi của bị cáo trước khi bị tạm giam là ly hôn vợ để tẩu tán tài sản; Gia đình Y Tuyến vẫn đang có ô tô và có một số tài sản khác ở nhiều địa phương…

HĐXX cho rằng trình bày của các bị hại là không có căn cứ để xem xét. Đối với lời khai bị cáo có đưa tiền cho 44 quan chức Công an, HĐXX sẽ đề nghị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ. HĐXX tuyên y án chung thân đối với Y Tuyến Ksor, buộc trả lại toàn bộ số tiền lừa đảo để chiếm đoạt cho các bị hại.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).