Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sẽ vượt mốc 1 tỷ USD

Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sẽ vượt mốc 1 tỷ USD
Tôm thẻ chân trắng đứng vị trí hàng đầu xuất khẩu thủy sản với doanh số 952 triệu USD, tiếp đó là tôm sú 928 triệu USD.

> 10 nhóm hàng xuất khẩu hút tỷ đô của Việt Nam

Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sẽ vượt mốc 1 tỷ USD
Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sẽ vượt mốc 1 tỷ USD. Ảnh: Internet

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ước tính tổng giá trị xuất khẩu (XK) tôm 9 tháng đầu năm nay đạt trên 2 tỷ USD. Trong đó tôm thẻ chân trắng đứng vị trí hàng đầu với 952 triệu USD, tiếp đó là tôm sú 928 triệu USD.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết: Đây là lần đầu tiên xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đã vượt qua tôm sú. Trước đây, nông dân chú trọng nuôi tôm sú nhưng mấy năm qua, do dịch bệnh nhiều, nhiều hộ đã lần lượt chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng

Chính nhờ sản lượng tăng mạnh, nên lượng tôm thẻ xuất khẩu hằng tháng đều có mức tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Chẳng hạn, trong tháng 8, giá trị xuất khẩu tôm thẻ đạt 189 triệu USD, tăng tới 194,1% so với tháng 8/2012.

Trong tháng 9 vừa rồi, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng ước đạt 154 triệu USD, tăng 141,2% so với cùng kỳ năm ngoái... Trong khi đó, tuy giá trị xuất khẩu tôm sú cũng tăng so với cùng kỳ nhưng mức tăng vẫn thua xa so với tôm thẻ, thậm chí có tháng còn giảm nhẹ.

Đáng lưu ý là xuất khẩu tôm trong 9 tháng qua vẫn giữ được mức tăng trưởng rất tốt (24,3%), các sản phẩm thủy sản chủ lực khác đều tăng trưởng âm. Cá tra giảm 3,5%, cá ngừ giảm 7,2%, cá các loại khác giảm 5,8%, nhuyễn thể giảm 16,4% và cua ghẹ giảm 15,8%...

Ông Trương Đình Hòe nhận định, trong mấy tháng cuối năm nay, xuất khẩu tôm nói chung sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên, nhất là khi Việt Nam vừa tránh được thuế chống trợ cấp khi xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ.

Giá trị xuất khẩu tôm thẻ cả năm nay chắc chắn sẽ lần đầu tiên vượt qua mốc 1 tỷ USD, và đứng đầu trong tổng giá trị xuất khẩu tôm cả năm (dự tính khoảng 2,2 tỷ USD).

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu

Giá xăng ngày mai có thể giảm mạnh, giá vé máy bay Tết giảm sâu

TPO - Theo các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có thể giảm tới 1.700 đồng một lít do giá xăng dầu thế giới điều chỉnh mạnh. Hiện giá vé máy bay dịp Tết loại rẻ nhất của các hãng hàng không trên các chặng bay nội địa dao động từ 399.000 đồng/chiều, tuy nhiên lượng khách giảm 60 - 70% so với cùng kỳ.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.