Xuất khẩu thuyền thúng

Xuất khẩu thuyền thúng
Chuyến "xuất ngoại" đầu tiên để hỗ trợ người dân Bangkok (Thái Lan) di chuyển trong lũ lụt đang mở ra cơ hội xuất khẩu cho thuyền thúng của Phú Yên.

Xuất khẩu thuyền thúng

Chuyến "xuất ngoại" đầu tiên để hỗ trợ người dân Bangkok (Thái Lan) di chuyển trong lũ lụt đang mở ra cơ hội xuất khẩu cho thuyền thúng của Phú Yên.

Loại thuyền thúng Phú Yên xuất khẩu sang Thái Lan
Loại thuyền thúng Phú Yên xuất khẩu sang Thái Lan. Ảnh: Đức Huy

Chuyện thuyền thúng Phú Yên có mặt tại Thái Lan cũng hết sức tình cờ. Theo lời ông Kin, một giáo sư người Thái du lịch sang VN, nhìn thấy cảnh người dân VN bơi thuyền thúng, ông đã nảy sinh ý định nhập khẩu thuyền thúng vào Thái Lan để cung cấp cho các điểm du lịch của nước này. Nhưng việc đó cũng mới chỉ là ý định.

Sau sự kiện một số doanh nghiệp Thái Lan hỗ trợ người dân vùng lũ lụt ở Bangkok thuyền thúng để đi lại, hình ảnh thuyền thúng Phú Yên đã xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông Thái Lan. Theo ông Kin, người dân Thái rất ưa thích loại thuyền này.

Lô hàng 80 thuyền thúng Phú Yên vừa qua được xuất sang Thái Lan bằng đường thủy, là loại thúng có đường kính rộng 1,6m. Ông Kin còn cho biết trước khi thuyền thúng được phép lưu thông, cơ quan chức năng của Thái Lan tiến hành đăng kiểm rất chặt chẽ. Sau đó, Hội Chữ thập đỏ nước này kiểm tra lại lần nữa rồi mới cấp cho người dân.

Kể từ khi thuyền thúng Phú Yên xuất hiện ở Thái Lan, các làng nghề đan thuyền thúng ở Phú Yên cũng hồi sinh. Những ngày này, các làng ở H.Tuy An đang rất khẩn trương trở lại nghề với mỗi hộ trung bình bán khoảng 10 thúng trong 1 tháng.

Anh Mai Văn Tạo (30 tuổi, ở thôn Phú Mỹ, xã An Dân, H.Tuy An) cho biết: “Trước đây, thuyền thúng làm ra chỉ có ngư dân tìm mua. Mấy tháng gần đây, một người ở TP.Tuy Hòa ra đặt hàng với số lượng lớn. Gia đình tôi xuất bán khoảng 10 cái trong vòng 1 tháng, thu nhập hơn 16 triệu đồng”.

Nghề đan thuyền thúng tạo cơ hội cho các lao động nữ nhàn rỗi tham gia, có thêm thu nhập. Bà Phạm Thị Thùy Lê - Phó chủ tịch UBND H.Tuy An - cho biết: “Việc xuất khẩu thuyền thúng sẽ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân ở các làng nghề, đồng thời giải quyết được vấn đề việc làm ở nông thôn. Việc xuất khẩu cũng sẽ quảng bá thương hiệu thuyền thúng của Phú Yên ra quốc tế”.

Theo Đức Huy
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
TPO - Chỉ qua 1 tuần, VN-Index giảm tới 96 điểm, với nhiều phiên giao dịch “đội sổ” trên bảng tổng hợp biến động các chỉ số chứng khoán thế giới. Chiều nay (7/10) cổ phiếu mua vào ngày 4/10 về tài khoản nhà đầu tư, có nhiều mã ẵm trọn 2 phiên giảm sàn, nhà đầu tư nhận "quả đắng".