Xuất khẩu nông sản sắp thêm mặt hàng gia nhập 'câu lạc bộ' tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi xuất khẩu thức ăn gia súc và phân bón chính thức cán mốc tỷ USD, năm nay ngành nông nghiệp dự báo sẽ có thêm sản phẩm dừa gia nhập "câu lạc bộ" tỷ USD khi các doanh nghiệp thông báo nhận được hàng loạt đơn hàng lớn ngay từ đầu năm.

Ông Cao Bá Đăng Khoa - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội dừa Việt Nam - cho biết, ngành dừa hiện có gần 200 sản phẩm liên quan đến cây dừa. Chỉ trong vòng 5 năm qua, ngành dừa Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 4 của châu Á. Sản phẩm của ngành dừa đã đến được những thị trường khó tính hàng đầu thế giới như Phần Lan ở Bắc Âu, qua đó khẳng định được thương hiệu của dừa Việt Nam trên thị trường thế giới.

Quyền Tổng thư ký Hiệp hội dừa Việt Nam cho hay, năm 2022 xuất khẩu các sản phẩm ngành dừa đạt kim ngạch 900 triệu USD. Bước sang năm 2023, dù bối cảnh chung khó khăn, song các doanh nghiệp trong ngành dừa cho thấy lượng đơn hàng tăng rất mạnh và giá trị rất cao. Do đó, ngành dừa tự tin trong năm nay sẽ đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Cũng theo ông Khoa, trước tiềm năng của ngành dừa, sắp tới Hiệp hội Dừa Việt Nam sẽ xây dựng thêm các Hiệp hội dừa ở nhiều địa phương trên cả nước. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang từng bước xây dựng những bộ tiêu chuẩn riêng, quy tắc riêng cho dừa.

Xuất khẩu nông sản sắp thêm mặt hàng gia nhập 'câu lạc bộ' tỷ USD ảnh 1

Việt Nam hiện có trên 175.000 ha dừa, giúp ngành này có cơ hội trở thành mặt hàng xuất khẩu tỷ USD.

Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đánh giá, xuất khẩu dừa của Việt Nam đang có nhiều cơ hội để trở thành ngành hàng tỷ USD trong năm nay sau khi xuất khẩu dừa sang Mỹ đang nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu tháng 2/2023, Cơ quan Kiểm dịch Thực Động vật Hoa Kỳ (APHIS) đã hoàn tất dự thảo báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại đối với sản phẩm dừa tươi của Việt Nam. Cục đang lấy ý kiến các đơn vị để sớm thống nhất dự thảo, đảm bảo điều kiện xuất khẩu chính ngạch dừa sang Mỹ trong thời gian tới.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của cả nước đạt kỷ lục 53,2 tỷ USD. Trong đó, có 11 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD (gồm cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, cá tra, sản phẩm gỗ, sắn và sản phẩm sắn).

Năm 2022, lần đầu tiên ngành nông nghiệp có thêm 2 mặt hàng là thức ăn gia súc, nguyên liệu và phân bón cán mốc tỷ USD khi đạt giá trị lần lượt 1,13 tỷ USD và 1,08 tỷ USD.

Đối với sản phẩm dừa, Việt Nam hiện có trên 175.000 ha dừa, trồng tập trung chủ yếu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh duyên hải miền Trung. Trong đó, ĐBSCL chiếm gần 80% tổng diện tích cả nước.

MỚI - NÓNG