Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng

TPO - Thời gian vừa qua, tại khu vực bờ hữu sông Hồng (đoạn qua huyện Ba Vì) xảy ra nhiều sự cố sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an toàn phòng chống thiên tai, đe doạ cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây.
Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 1

Gần 2 tuần vừa qua do ảnh hưởng của các trận mưa lớn tại Hà Nội khiến nền địa chất đê, bờ sông Hồng khu vực thôn Trung Hà (Thái Hòa, Ba Vì) bị suy yếu.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 2

Nhiều đoạn xuất hiện vị trí sạt lở dài khoảng 120m, chiều rộng cung sạt khoảng 5-15m; đỉnh cung sạt cách chân đê hữu sông Hồng khoảng 17-25m, cách công trình nhà ở của 2 hộ dân khoảng 2-2,5m.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 3

Nhiều gia đình ở xã Thái Hòa sống trong tình trạng bất an do bờ hữu sông Hồng không ổn định, sụt lở.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 4

Ghi nhận cho thấy, vị trí sạt lở tại bờ hữu sông Hồng đoạn qua xã Thái Hòa tương ứng từ K0+200 đến K0+300. Cung sạt có chiều dài khoảng 120m, ăn sâu vào bãi sông từ 5 - 15m, tạo thành vách thẳng đứng. Khu vực mép sông đang xuất hiện nhiều vết nứt theo chiều dài cung sạt; cá biệt có vết nứt với chiều rộng lên đến 40cm.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 5

Một phần bờ sông bị sạt lở chỉ còn cách khoảng sân trước nhà ông Nguyễn Văn Toán chưa đến 1m. Ngoài hộ gia đình ông Toán, 7 gia đình khác xung quanh cũng đang phải sống trong âu lo, bởi tình trạng sạt lở đang diễn biến phức tạp ở nơi đây.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 6

Các biển cảnh báo được căng dọc bờ sông.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 7

Nhiều hộ gia đình phải sống ngay sát vị trí sạt lở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 8

Ông Nguyễn Giáp Đông - Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì cho biết: "Đơn vị cũng có những phương án phòng chống bão lũ và bảo vệ đê điều đến tận xã, tận thôn, để có những biện pháp xử lý cấp bách hoặc phải có các phương án có nguồn vốn để đầu tư cũng như xử lý các điểm có nguy cơ ảnh hưởng đến hộ dân sinh sống tại đây.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 9

Lực lượng chức năng xã Thái Hòa đã lập chốt chặn, phân công người trực 24/24h tại khu vực sạt lở bờ hữu sông Hồng để cảnh báo.

Xuất hiện nhiều vị trí sạt lở đê nghiêm trọng ven sông Hồng ảnh 10

Để bảo đảm an toàn công trình đê điều, tính mạng và tài sản của người dân sinh sống xung quanh, Sở NN&PTNT Hà Nội đã đề xuất UBND TP cho phép thực hiện các biện pháp gia cố phù hợp nhằm hạn chế cao nhất sự phát triển của vị trí sạt lở.