Xử lý vụ Việt Á không có vùng cấm, không có ngoại lệ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại buổi họp báo chiều 11/1, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trao đổi với phóng viên về những vấn đề liên quan đến vụ án công ty Việt Á .

Tại cuộc họp báo sau bế mạc kỳ họp Quốc hội, phóng viên đặt câu hỏi về Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã yêu cầu Chính phủ mở rộng điều tra, làm rõ việc mua bán kit xét nghiệm COVID-19 liên quan đến công ty Việt Á.

Trả lời vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất và ý kiến phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định rất rõ quan điểm của Quốc hội trong việc giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành triển khai thực hiện một số nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Xử lý vụ Việt Á không có vùng cấm, không có ngoại lệ ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh Như Ý

Trong đó, nêu rõ việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm quản lý của ngành y tế trong lĩnh vực dược và trang thiết bị y tế; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm công và thanh tra, kiểm tra, giám định, kiểm định chất lượng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Chủ động phát hiện sớm các vi phạm, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Tập trung khẩn trương, quyết liệt mở rộng điều tra, làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm, mua bán kit xét nghiệm COVID-19 và các vi phạm pháp luật khác (nếu có) liên quan đến công ty Việt Á; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sức ép và sự can thiệp trái pháp luật nào.

"Quan điểm chung trong công tác phòng, chống tham nhũng của chúng ta đã được nêu rất cụ thể trong Nghị quyết. Vụ việc này đang trong quá trình điều tra cho nên không được phép nêu những thông tin khác ngoài những thông tin đã công bố. Sau khi cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp tố tụng, tòa tổ chức xét xử thì mới có kết quả cuối cùng. Hiến pháp hiến định một người không bị coi là có tội khi không có bản án có hiệu lực pháp luật. Do đó chúng ta phải đợi kết quả điều tra và phán quyết của tòa án", ông Cường nêu.

Liên quan gói phục hồi KTXH, phóng viên đặt vấn đề: Trước phiên thảo luận trực tuyến, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính thống nhất cho rằng, chưa đủ cơ sở tăng thuế giao dịch chứng khoán. Nhưng Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất lại giao Chính phủ sớm nghiên cứu tăng thuế giao dịch chứng khoán và bất động sản. Vì sao Quốc hội vẫn đưa ra quyết định này khi các bộ thống nhất chưa thông qua?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, Kế hoạch số 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định số 2114 của Thủ tướng Chính phủ về định hướng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đã giao Chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, rà soát trình Quốc hội đưa vấn đề này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Theo ông, để ban hành một chính sách nói chung cần đưa ra tổng kết, đánh giá tác động đối với từng chính sách đề xuất.

"Đây là ý kiến đại biểu Quốc hội nêu ra tại Kỳ họp bất thường. Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu chúng ta chưa có đủ cơ sở để xem xét tại kỳ họp này. Tuy nhiên, theo định hướng xây dựng luật, pháp lệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Chính phủ, các cơ quan một lộ trình cụ thể xây dựng một đạo luật về thuế nói chung, liên quan cả luật về ngân sách nhà nước", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật lý giải.

Bổ sung thêm vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Toàn nhấn mạnh, đối với một chính sách thuế cần được xem xét thận trọng, nhất là những chính sách tác động liên quan đến thị trường, kênh huy động vốn, nhất là trong xu thế chúng ta làm sao phát triển đồng bộ thị trường này để giảm tải cho thị trường tiền tệ.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…