Tiếp nhận rác xử lý không hết, để tồn động trong nhà máy gây ảnh hưởng môi trường

Xử lý rác không hết, hai công ty để tồn rác trong nhà máy gây ảnh hưởng môi trường

0:00 / 0:00
0:00
Xử lý rác không hết, hai công ty để tồn rác trong nhà máy gây ảnh hưởng môi trường
TPO - Hai công ty xử lý rác tại TPHCM không xử lý hết lượng rác tiếp nhận, để tồn lại trong nhà máy làm ảnh hưởng đến môi trường. Dù đã bị thanh tra xử phạt, yêu cầu khắc phục nhưng đến nay hai công ty này vẫn phớt lờ, chậm khắc phục.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa có công văn đề nghị hai Công ty cổ phần Vietstar và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa ở Khu liên hợp xử lý chất thải Tây Bắc (huyện Củ Chi) phải giải quyết dứt điểm tình trạng lưu chứa chất thải tồn trong khuôn viên nhà máy.

Theo cơ quan chức năng, năm 2020 đã yêu cầu hai công ty trên chuyển trả số lượng chất thải tồn lưu và chất thải phát sinh về bãi chôn lấp số 3 tối thiểu 600 tấn/ngày. Tuy nhiên, hai công ty trên phớt lời, chỉ chuyển trả cho có, chưa đáp ứng mức tối thiểu như yêu cầu của cơ quan chức năng. Từ đó khối lượng chất thải tồn lưu tại các nhà máy xử lý của hai công ty trên giảm không đáng kể.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề nghị 2 công ty nhanh chóng xử lý toàn bộ chất thải tồn đọng trong nhà máy, để chấm dứt việc lưu chứa chất thải tồn. Việc này, Ban quản lý các khu liên hợp chất thải TP.HCM (MBS) sẽ giám sát và báo cáo thường xuyên việc thực hiện của 2 công ty trên.

Xử lý rác không hết, hai công ty để tồn rác trong nhà máy gây ảnh hưởng môi trường ảnh 1

Bộ Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường của hai công ty.

Trước đó như Tiền Phong đưa tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND TPHCM về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty Cổ phần Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi, TPHCM).

Đối với Công ty Cổ phần Vietstar, kết quả cho thấy khối lượng chất thải rắn sinh hoạt công ty tiếp nhận khoảng 2.000 tấn/ngày trong khi công suất thiết kế chỉ 1.400 tấn/ngày.

Trên khu vực ngoài trời, công ty lưu giữ lượng chất thải trơ tại 2 bãi lưu chứa có diện tích 32.000 m2 với khối lượng 160.000 tấn, nhiều khu vực không được phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ 2 bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh khu vực bằng bạt nhưng có nhiều vị trí không được phủ kín nên rước rỉ rác không được thu gom triệt để và thấm trực tiếp vào môi trường đất.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, kết quả kiểm tra cho thấy, hiện nay khối lượng chất thải sinh hoạt công ty tiếp nhận xử lý khoảng 1.300 tấn/ngày trong khi công suất thiết kế là 1.000 tấn/ngày, lượng rác này được công ty đưa về phân loại sau đó đốt.

Trên khu vực ngoài trời, công ty lưu giữ lượng chất thải trơ trên diện tích 63.750 m2 với tổng khối lượng khoảng 240.000 tấn được che phủ. Tuy nhiên có nhiều khu vực không được che phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh, một số vị trí không được phủ kín nên nước rỉ rác không được thu gom triệt để và chảy trực tiếp ra môi trường đất, chảy ra hồ trong khuôn viên công ty.

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và kết quả kiểm tra trên hiện trường vào thời điểm hiện tại đối với 2 công ty trên cho thấy, các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của 2 công ty kéo dài từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Lượng chất thải rắn sinh hoạt 2 công ty tiếp nhận xử lý hàng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn.

Để chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của 2 công ty trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TPHCM khẩn trương thực hiện một số nội dung, trong đó chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan tổ chức đánh giá lại ngay hiệu quả của việc chuyển giao xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TPHCM hiện nay cho 2 công ty và các tác động đến môi trường theo phản ánh của người dân, để có biện pháp kiểm soát, quản lý phù hợp, đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đồng thời yêu cầu 2 công ty nghiêm túc thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường theo các hồ sơ môi trường đã được phê duyệt. Tiếp nhận và xử lý chất thải sinh hoạt của TPHCM đúng với công suất thiết kế và năng lực xử lý hiện tại. Cả hai công ty phải có biện pháp để xử lý và chuyển giao hết khối lượng lớn chất thải tồn đọng cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.