Xử lý 100 đảng viên ở Sơn La liên quan gian lận điểm thi

Phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La. Hiện vụ án đã được trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
Phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La. Hiện vụ án đã được trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
TPO - Do có vi phạm liên quan gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 nên 100 đảng viên tại Sơn La đã bị kiểm tra. Trong số này, có 83 người bị thi hành kỷ luật, 9 người bị phê bình nghiêm khắc...

Ngày 5/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã ra thông báo kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La.

Theo thông báo, sau khi phát hiện sai phạm rất nghiêm trọng trong kỳ thi nói trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã kịp thời nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan khác để cung cấp thông tin liên quan.

Trên cơ sở Kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Tiến Đức - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bằng hình thức cảnh cáo.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Tỉnh ủy Sơn La, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật với Đảng ủy Sở GD&ĐT tỉnh vì buông lỏng lãnh đạo; để nhiều đảng viên vi phạm pháp luật, quy định của Đảng, Nhà nước đến mức phải xem xét kỷ luật.

Ngoài ra, có 100 đảng viên bị kiểm tra vì vi phạm liên quan kỳ thi gồm 83 người bị thi hành kỷ luật; 9 người bị phê bình nghiêm khắc; đang kiểm tra, xem xét đối với 6 đảng viên; chưa xem xét theo quy định với 2 đảng viên đang nghỉ thai sản.

Cụ thể trong số trên, có 8 đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ đảng do vi phạm rất nghiêm trọng quy định trong thực hiện nhiệm vụ; hiện số này đã bị khởi tố.

Tiếp đến, 1 đảng viên nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo; 17 đảng viên bị khiển trách; phê bình nghiêm khắc 6 đảng viên là lãnh đạo Sở GD&ĐT, thành viên Hội đồng thi, Ban thư ký Hội đồng thi, thành viên Tổ thư ký chấm thi tự luận, giáo viên chấm thi, Tổ chấm kiểm tra và Thanh tra chấm thi có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ...

Với các cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong kỳ thi, có 1 đảng viên phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, 2 người bị khiển trách và 2 người bị phê bình nghiêm khắc.

Đáng chú ý, 46 đảng viên là là cha, mẹ của thí sinh được nâng điểm trái quy định cũng bị kỷ luật. Trong đó, cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với 1 đảng viên vì lợi dụng vị trí công tác nhờ xem điểm cho con và một số người khác trước khi có thông báo điểm công khai; cảnh cáo 12 đảng viên nhờ xem điểm cho con trước khi có thông báo điểm công khai; khiển trách 32 đảng viên vì vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên về tự phê bình, trách nhiệm tuyên truyền và nêu gương theo quy định của Đảng; 1 đảng viên khác bị phê bình nghiêm khắc.

Ngoài ra, có 9 đảng viên là đối tượng trung gian có vi phạm liên quan trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.