Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai

TPO - Tại dự án sân Golf Đak Đoa (Gia Lai) hàng trăm cây thông chết khô, bị chặt khúc, đốn hạ chất thành đống lớn. Thực trạng này hoàn toàn trái ngược với cam kết trước đó của chủ đầu tư.

Dự án sân Golf Đak Đoa và tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, trung tâm hội nghị nằm trên địa bàn của huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai do Tập đoàn FLC khởi công vào tháng 4/2021. Tổng kinh phí dự kiến 2.280 tỷ đồng (vốn vay hơn 1.878 tỷ đồng; vốn chủ đầu tư hơn 400 tỷ đồng).

Sân Golf này bao trùm lên hàng ngàn cây thông với diện tích 187ha rừng trên tổng số 197,4ha toàn dự án.

Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 1

Có mặt tại dự án sân Golf Đak Đoa ngày 18/8, chúng tôi ghi nhận hàng trăm cây thông được Tập đoàn FLC di thực đã chết khô. Cả trăm cây thông gom về một khu, chết hàng loạt. Thân và lá ngả màu vàng sậm, không còn sự sống. Thông di thực được tập kết chết cả một góc lớn.

Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 2

Nhiều cây thông lá rụng gần hết, thân héo quắt phơi giữa trời nắng. Thông chết kéo cả một đoạn dài hơn 1km. Đây là rừng thông bonsai, có dáng rất đẹp, rất giá trị, nổi tiếng của Gia Lai và Tây Nguyên.

Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 3

Báo cáo số 363 của UBND huyện Đak Đoa nêu: Đến ngày 14/2/2022, Tập đoàn FLC đã di thực 2.528 cây và đã bó góc (bó bầu) chưa di thực 2.109 cây. Chủ đầu tư dùng máy cơ giới múc đất quanh gốc cây, dùng bao tải bó bầu và di chuyển cây trồng ở vị trí mới bên trong khu vực dự án. Sau đó, dùng cây tre chống xung quanh cây thông để giữ cho cây được cố định. Hiện cây thông mà Tập đoàn FLC di thực, lá cây đã chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, chưa có dấu hiệu phục hồi và khả năng chết rất cao.

Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Ngọc (88 tuổi, trú thôn Lâm Hà, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa), chia sẻ: “Dự án sân Golf làm cây thông chết rất nhiều, rất xót”. Theo bô lão này, sau giải phóng năm 1975, dân làng và chính quyền cùng đồng thuận trồng rừng thông. Bây giờ dự án xuất hiện, doanh nghiệp di thực để thông chết khô là quá uổng phí.

Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 5

Ông Phan Xuân Vũ, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tiếc nuối: “Di thực mà làm chết cây thông là quá phí phạm”.

Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 6
Tập đoàn FLC đã cho người chặt hạ hàng trăm cây thông trong khuôn viên dự án. Những lóng gỗ bị chặt khúc chất thành đống, cao khoảng 5m.
Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 7

Khi đề xuất làm dự án, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch tỉnh Gia Lai báo cáo các cơ quan trung ương rằng: Trong quá trình xây dựng, các cây xanh có dáng bonsai đẹp, còn khỏe sẽ được đánh tỉa để di thực trồng vào các khu vực điểm nhấn quan trọng để tạo cảnh quan trong tổng thể quy hoạch. Còn Tập đoàn FLC cam kết, sẽ không làm chết một cây thông nào. Thế nhưng, thực tại hoàn toàn khác.

Xót xa loạt cây thông bon sai chết khô tại sân Golf nghìn tỷ Gia Lai ảnh 8

Rừng thông tuyệt đẹp và nổi tiếng của Gia Lai được người dân và chính quyền trồng vào những năm 1975 -1976. Ở đây có đồi cỏ hồng nổi tiếng, hàng năm đều được UBND huyện Đak Đoa tổ chức "Lễ hội đồi cỏ hồng" thu hút hàng ngàn khách thập phương. Trong ảnh cả một rừng thông xanh mướt trước khi bị dự án sân Golf xâm phạm.

Tin liên quan