Xót thương 2 trẻ mồ côi ở với bà ngoại bị ung thư di căn

Ba bà cháu bên bàn thờ của chị Thùy
Ba bà cháu bên bàn thờ của chị Thùy
TPO - Người phụ nữ quá lứa lỡ thì sinh ra 2 đứa trẻ ngoài hôn thú. Cuộc sống khó khăn, bộn bề, trong một giây phút vội vàng, chị bị xe ô tô tông phải, để lại hai đưa trẻ xinh xắn bơ vơ cùng mẹ già gần đất xa trời…

Từ tỉnh lộ 292 chạy qua huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi rẽ qua vài cánh đồng rồi leo lên một con đường đất dẫn vào một ngôi nhà nằm sau một ngọn đồi thấp thuộc thôn Vàng, xã Đồng Lạc. Đó là nơi ở của bà Lăng Thị Thêm và hai đứa cháu nhỏ.

Giữa căn nhà ngói cũ, bàn thờ của cô con gái bà Thêm – chị Bùi Thị Thùy vẫn nguyên các bức trướng mới, đượm khói hương. Người phụ nữ 35 tuổi trẻ, đẹp trong di ảnh cười tươi nhưng cuộc đời bao bất hạnh.

Xót thương 2 trẻ mồ côi ở với bà ngoại bị ung thư di căn ảnh 1

Bà Thêm và hai cháu nhỏ dại

Bà Thêm đang bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn vào xương, người gầy khô, giọng khàn khàn kể lại: “Thùy bị tai nạn hôm 14/11. Hôm đó, nó đi làm muộn 10 phút nên phóng xe máy nhanh, vượt ô tô rồi bị ô tô ngược chiều đâm trúng. Nó đi làm xa lắm, tận nhà máy ở khu công nghiệp Vân Trung. Thường thì người ta đi ô tô khách nhưng nó đi xe máy cho nhanh để còn về lo cho con, tạt vào chăm tôi trong bệnh viện”.

Bà Thêm gọi hai đứa cháu ngoại đang lúi húi ở bếp lên nhà trên. Hai đứa bé đều gầy nhưng khuôn mặt xinh xắn, lễ phép, khép nép khi thấy người lạ. Bé lớn là Bùi Thị Thùy Dương, 12 tuổi, học lớp 6. Bé trai nhỏ hơn là Bùi Khánh Duy, 6 tuổi, học lớp 1. Bà Thêm nói, do con gái muốn có con để nuôi nên cậy nhờ người ta, con đẻ ra đều mang họ mẹ.

Chị Thùy siêng năng, hết nuôi gà rồi đến nuôi lợn nhưng vừa rồi bị dịch tả lợn châu Phi nên cụt hết cả vốn. Hiện chị Thùy vẫn còn nợ Ngân hàng Chính sách xã hội 190 triệu đồng – thông tin này được đại diện chính quyền xác nhận.

Xót thương 2 trẻ mồ côi ở với bà ngoại bị ung thư di căn ảnh 2 Sổ hộ nghèo của gia đình bà Thêm với thành viên gia đình toàn phụ nữ và trẻ em

“Gần 5 năm nay, tôi đi viện suốt, Thùy đi làm công nhân để nuôi cả nhà. Tôi nghĩ, tôi sẽ chết sớm, để nó nuôi 2 đứa nhỏ, cuộc sống cũng tạm tạm, ai ngờ ra nông nỗi này” – bà Thêm vừa khóc vừa nói. Ngoài chị Thùy, bà Thêm có một người con gái lấy chồng ở tỉnh Bắc Ninh, họ hàng dòng tộc neo người, đa phần cũng khó khăn.

Xót thương 2 trẻ mồ côi ở với bà ngoại bị ung thư di căn ảnh 3 Tóm tắt bệnh án của bà Thêm

Để giúp đỡ gia đình và hai cháu nhỏ, nhiều năm qua, chính quyền địa phương và các đoàn thể. Ngoài chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cấp thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo, nhiều cá nhân còn có những hành động quan tâm rất cụ thể. Chẳng hạn, dịch COVID-19 vừa qua, một thầy giáo ở thị trấn tặng cho bé Dương và bé Duy bộ máy tính cũ để học trực tuyến.

Xót thương 2 trẻ mồ côi ở với bà ngoại bị ung thư di căn ảnh 4 Người bà bị ung thư giai đoạn cuối ngày đêm chăm non, lo lắng cho hai cháu học bài

Cô Lê Thị Hà, Chủ nhiệm lớp 6A, Trường Trung học cơ sở Đồng Lạc mà Thùy Dương theo học cho biết, Thùy Dương rất ngoan, chăm học và chị Thùy khi còn sống rất thương yêu con. “Dương thường viết chung nhiều môn học vào một quyền vở nên tôi có nhắc. Tối, trước khi mất, Thùy còn điện cho tôi nói đã mua cho con 15 quyển vở mới, nhờ tôi hướng dẫn cháu chép bài. Ai ngờ hôm sau đã nghe tin dữ như vậy”, cô Hà nói và cho biết, trường và lớp cũng đã quyên góp để giúp đỡ gia đình Dương.

Xót thương 2 trẻ mồ côi ở với bà ngoại bị ung thư di căn ảnh 5 Cháu Bùi Khánh Duy

Cô Nguyễn Thị Yến (chủ nhiệm lớp 1B của cháu Bùi Khánh Duy) nói: “Duy mới học lớp 1 được vài tháng nhưng tiếp thu rất tốt. Khi chị Thùy mất, thầy cô trong trường đã dành hết số tiền được thưởng, được tặng trong dịp 20/11 vừa để lập sổ tiết kiệm gần 10 triệu để đóng học phí cho Khánh Duy. Từ hôm mẹ mất, Khánh Duy nó ít nói hơn hẳn, nghĩ đến hoàn cảnh các con mà rơi nước mắt” – cô Yến nói và nhiều lần gọi điện cho chúng tôi nhắn nhủ cố gắng viết báo để các nhà hảo tâm cứu lấy các cháu.

Xót thương 2 trẻ mồ côi ở với bà ngoại bị ung thư di căn ảnh 6 Cháu Bùi Thị Thùy Dương mới 12 tuổi đã biết lo việc gia đình

Chị Lê Thị Thanh Bắc, Bí thư Đoàn của xã Đồng Lạc – người báo cho chúng tôi thông tin này cho biết, Đoàn xã, Hội Chữ thập đỏ của xã mấy ngày qua cũng tìm mọi cách kêu gọi giúp đỡ nhưng chỉ giúp cho gia đình đủ sống trong thời gian ngắn. Khó khăn quá, có người đề nghị với bà Thêm gửi cháu vào trung tâm trẻ mồ côi, bà Thêm ôm rịt lấy cháu mà khóc, không đồng ý cho đi.

  Video về cuộc sống khó khăn, bế tắc của gia đình bà Thêm và hai cháu nhỏ

Mọi sự ủng hộ xin vui lòng gửi về:

- Tài khoản báo Tiền Phong, số: 1231.0000.062175, tại Ngân hàng BIDV, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội, ghi nội dung chuyển khoản: “Ung ho 2 chau nho va ba Them o bac giang” hoặc liên hệ: Ban Ban đọc và công tác xã hội, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội, điện thoại: 0977.456.112.

- Hội Chữ Thập đỏ - Đoàn Thanh niên xã Đồng Lạc qua đồng chí Lê Thị Thanh Bắc - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đồng Lạc, Yên Thế, Bắc Giang, tài khoản số 2508 205 178 238, Ngân hàng Agribank, nội dung chuyển khoản: Ung ho hai chau nho va ba Them. Điện thoại: 0964.615.988.

- Hoặc trực tiếp tới với bà Lăng Thị Thêm, thôn Vàng, xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, điện thoại: 0369.861. 339.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.