Xét xử vụ sai phạm tại Công ty Lương thực Trà Vinh: Cựu lãnh đạo kể công

Ảnh: PV
Ảnh: PV
TP - Hôm qua (24/9), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm tại Công ty Lương thực Trà Vinh (Tổng công ty Lương thực Miền Nam - Vinafood 2) bước sang ngày thứ 2. Hội đồng xét xử (HÐXX) cho đại diện Viện kiểm sát, các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo.

“Không biết gây thiệt hại từ khoản nào”

Trong 16 bị cáo bị xét xử, cựu Tổng giám đốc Vinafood 2 Huỳnh Thế Năng, bị cáo buộc tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và gây thiệt hại 44 tỷ đồng. Trả lời HĐXX, bị cáo Năng nói quá trình điều tra, bị cáo không biết mình có hành vi sai phạm cụ thể nào, cáo buộc bị cáo gây thiệt hại 44 tỷ đồng, nhưng bị cáo không biết thiệt hại từ khoản nào. Khi nhận cáo trạng, bị cáo thấy 4 khoản thiệt hại liên quan hợp đồng khống.

Bị cáo Năng cho rằng mình là người “cương quyết chỉ đạo và có các quyết định kiểm tra, giám sát các công ty thành viên, trong đó có Công ty Lương thực Trà Vinh”. Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2017, bị cáo đã tổ chức 2 đợt kiểm tra Công ty Lương thực Trà Vinh. Đang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang thì được điều về làm Tổng giám đốc Vinafood 2, khi làm việc tại tổng công ty, bị cáo thấy hồi ở An Giang có hệ thống kết nối qua internet nên kiểm tra xem ở đây có hệ thống kết nối toàn tổng công ty hay không.

Bị cáo được báo cáo đơn vị có  sử dụng phần mềm mà không kết nối toàn tổng công ty, nên cuối năm 2014 đã quyết định tiếp tục thực hiện dự án kết nối toàn tổng công ty và mã hóa để cuối 2016 kết nối. “Nhờ vậy mà phòng kế toán tổng công ty kết nối và phát hiện sai phạm của Công ty Lương thực Trà Vinh” - bị cáo Năng nói.

Bất ngờ trưng chứng cứ “đã nộp tiền”

Bị cáo buộc tội danh “Tham ô tài sản”, bị cáo Nguyễn Văn Tâm (cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh) trả lời HĐXX, nói gia đình ông có trả 5,1 tỷ đồng tiền mua nhà cho Công ty Lương thực Trà Vinh. Ông Tâm trình bày, cáo trạng truy tố ông tham ô tài sản là chiếm đoạt 2 căn nhà số 36 Võ Thị Sáu, 68 Bạch Đằng, TP Trà Vinh của Vinafood 2, thành tài sản cá nhân của ông Tâm.

Trong suốt quá trình điều tra, do hoảng loạn và đã lâu năm nên ông không nhớ và đã khai không đúng. Nay bị cáo khai lại tại tòa là việc mua bán 2 căn nhà đã hoàn tất việc nộp tiền vào ngày 19/7/2019. Tổng số tiền trên 5 tỷ đồng gia đình bị cáo đã nộp cho công ty qua ngân hàng có sao kê. Sau đó bị cáo nói kế toán trưởng công ty là ông Nguyễn Tấn Vinh nhập chung vào dòng tiền của công ty. Nghe đến đây, HĐXX cho đối chứng tại tòa với ông Vinh. Trả lời đối chứng, ông Vinh xác nhận là đúng như lời vừa khai của ông Tâm, nội dung xử lý tiền 2 căn nhà trước đó.

Trả lời HÐXX, bị cáo Năng nói quá trình điều tra, bị cáo không biết mình có hành vi sai phạm cụ thể nào, cáo buộc bị cáo gây thiệt hại 44 tỷ đồng, nhưng bị cáo không biết thiệt hại từ khoản nào. Khi nhận cáo trạng, bị cáo thấy 4 khoản thiệt hại liên quan hợp đồng khống.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.