Xét xử vụ Đại học Đông Đô: Triệu tập 30 người liên quan, 200 người làm chứng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng nay (23/12), TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Đại học Đông Đô. Phiên tòa dự kiến có 24 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo, 30 người liên quan được triệu tập và 200 người làm chứng tham gia tố tụng.
Xét xử vụ Đại học Đông Đô: Triệu tập 30 người liên quan, 200 người làm chứng ảnh 1

Bị cáo Dương Văn Hòa được dẫn giải ra toà vào sáng 23/12.

Trong vụ án, 10 bị can bị truy tố, gồm: Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (cựu Trưởng Phòng Tài chính, kế toán), Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương, Ngô Quang Hiển cùng bị Viện KSND tối cao truy tố theo Điều 359 Bộ luật hình sự.

Xét xử vụ Đại học Đông Đô: Triệu tập 30 người liên quan, 200 người làm chứng ảnh 2

Bị cáo Trần Kim Oanh, cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục

Bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô) bỏ trốn, hiện đang truy nã. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tách vụ án, xử lý sau.

Theo hồ sơ truy tố, quá trình tuyển sinh đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo Ban Giám hiệu và các đơn vị liên quan làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Từ tháng 4/2018 - 3/2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Đến nay, Cơ quan điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; 221 trường hợp khác được cấp văn bằng giả xác định được họ tên, tuổi người nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Cơ quan tố tụng xác định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015 - 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho trường này.

Cũng theo cáo trạng, Bộ GD&ĐT đã từng tổ chức đoàn kiểm tra nhưng lại không phát hiện việc đào tạo và cấp bằng "chui" của Đại học Đông Đô diễn ra một cách công khai, rầm rộ. Một số đơn vị, cá nhân thuộc Bộ đã vi phạm quyết định của Bộ trưởng quy định về đào tạo cấp bằng Đại học thứ hai và "thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra".

"Bộ GD&ĐT cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo, chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với Đại học Đông Đô theo đúng quy định", cáo trạng chỉ rõ.

Trước những sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có Công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, xử lý nghiêm các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG